Những vui buồn đời thợ xây

Những chiếc áo bảo hộ ướt sũng loang lổ vôi vữa, bên dưới là những công trình, nhà cửa chưa hoàn thiện là cát, đá, xi măng, sắt thép… những người công nhân vẫn say sưa tập trung vào công việc. Bất chấp những vất vả, nguy hiểm rình rập, họ vẫn miệt mài với nghề để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Niềm vui và nỗi buồn của cuộc đời công nhân xây dựng.jpg
Không yêu cầu nhiều về trình độ, chỉ cần chăm chỉ, chịu khó và một đôi tay khéo léo là có thể yên tâm đứng trong đội thi công.

Đó cũng là một công việc

Trong cái nắng chói chang của mùa hè còn lại, chúng tôi đi bộ đến một số ngôi nhà đang xây dựng ở Hà Tĩnh để hiểu hơn về cuộc sống, những vất vả và lắng nghe những câu chuyện. những câu chuyện vui buồn của những người đã và đang làm nghề xây dựng.

Khác với những nghề khác, thợ xây là một nghề tự do được đánh giá là vất vả và nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian học hỏi, chỉ cần bạn có đủ sức khỏe, cần cù, siêng năng, chịu khó học hỏi là có thể đứng vào hàng ngũ những người thợ xây dựng. Nghề thợ xây được quy tụ từ nhiều người ở nhiều lứa tuổi, phần lớn là lao động nông thôn tranh thủ lúc nông nhàn kiếm thêm thu nhập, cũng có người chọn gắn bó với nghề. với hàng chục năm kinh nghiệm.

Trên một công trình đang xây dựng ở xã Thạch Hạ (huyện Lộc Hà – Hà Tĩnh) ngổn ngang vật liệu xây dựng, ồn ào tiếng gạch bay, tiếng máy trộn bê tông, tiếng máy trộn bê tông. máy khoan, máy cắt… tất cả tạo ra những âm thanh hỗn độn hòa vào tiến độ làm việc khẩn trương của những người công nhân. Bác Giáp, một công nhân lâu năm làm công việc xây dựng ở đây chia sẻ: “Tôi làm nghề này đã 40 năm nay, làm công việc bấp bênh trên giàn giáo, trên vai phải gánh những bao xi măng. Những củ măng nặng nửa ký, dầm mưa dãi nắng vốn đã quá quen thuộc với người lao động chúng tôi. So với khi mới vào làm công nhân, mọi việc chủ yếu làm thủ công thì nay có nhiều máy móc hỗ trợ nên đỡ vất vả hơn. Mặc dù công việc này chủ yếu là lao động chân tay, ngoài việc đòi hỏi yêu cầu cao về sức khỏe, nghề này còn đòi hỏi óc tính toán, một chút khéo léo của đôi tay và sự tỉ mỉ cẩn thận… tất cả những điều đó. Tất cả đều được chúng tôi đúc kết từ kinh nghiệm thực tế nhiều năm. Nói thợ xây thì đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào ”.
Niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống công nhân xây dựng 1.jpg
Ở tuổi 65, nghề không mang lại giàu sang, sang trọng nhưng ông đã gắn bó với bác Giáp 40 năm.

Xem thêm  Tiêu chuẩn quốc gia 9034-2011 vữa và bê tông chịu axit

Trong khi đó, anh Lê Văn Hải (ở Thạch Hà – Lộc Hà) vừa trộn xong mẻ vữa, cho vào ròng rọc kéo lên, tâm sự: “Nghề này chủ yếu tôi học được trong quá trình theo phụ hồ. Vài phút. thợ mộc ở quê, hễ có việc là đi, làm dần rồi quen, chủ yếu là tự học từ thực tế. Làm nghề này, nhất là những ngày mưa sẽ khó hơn và vất vả vì công việc bị gián đoạn, không hoàn thành đúng tiến độ, chúng tôi được ký hợp đồng theo ngày làm việc, nếu trời mưa không đảm bảo thi công, chúng tôi được chủ thầu cho nghỉ một ngày, coi như ngày đó mất phí một ngày không có. bất kỳ thu nhập nào. ”

Đối với anh Trần Hữu An (ở Thạch Mỹ – Lộc Hà) thì khác, học nghề bằng cách lúc rảnh rỗi theo phụ giúp cha, được cha hướng dẫn các nghiệp vụ xây dựng cơ bản với kinh nghiệm hàng chục năm. Khi đi làm, anh đã có bề dày kinh nghiệm trong nghề xây dựng dù tuổi đời còn rất trẻ: “Ở quê, nhu cầu xây dựng các công trình đơn giản rất nhiều nên anh chị em chúng tôi cũng kiêm luôn nhiều nghề: bếp núc, xây dựng. hàng rào, chuồng lợn, cổng nhà… đến khi cuộc sống khấm khá lên thì người ta mới có nhu cầu xây nhà, từ nhà cấp bốn đến nhà hai ba gian. Từ việc dụng cụ để làm công việc khá đơn giản, chúng ta cũng phải đầu tư dụng cụ, trang bị máy móc để đáp ứng nhu cầu xây dựng hiện nay như máy trộn bê tông, máy đầm, máy khoan, máy cắt, tời… nếu chúng ta làm việc. vất vả thì chúng tôi cũng có thu nhập đều đặn, công một ngày dao động 300-320 nghìn đồng với thợ giỏi, thợ phụ từ 280-300 nghìn đồng. Dù không được học hành bài bản nhưng với kinh nghiệm thực tế, chúng tôi cũng có thể đọc bản vẽ, chia tỷ lệ, dự toán, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của gia chủ ”, anh chia sẻ.

Xem thêm  Vật liệu chống thấm phổ biến trên thị trường hiện nay

Công việc tưởng như chỉ đến vô tình khi người ta không tìm được công việc khác phù hợp hơn để kiếm tiền, kiếm sống mà nó cứ gác lại, là cần câu, nuôi con ăn học. gia đình ở vùng nông thôn nghèo.
Niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống công nhân xây dựng 2.jpg
Cuộc sống của người thợ xây cũng bấp bênh như cái giàn giáo bấp bênh mà họ đứng trên đó.

Và sự khác biệt

Mặt trời chói chang hơn, những tia nắng chiếu vào những nếp nhăn của tuổi tác, của thời gian in hằn trên khuôn mặt trầm tư, cuộc đời của người thợ xây cũng bấp bênh như giàn giáo bấp bênh mà họ đang đứng.

“Giẫm phải đinh, vấp ngã hay bị vật liệu rơi xuống hầu như ai cũng gặp phải nếu đã làm nghề này. Khi đứng trên cao để nhặt vật liệu từ bên dưới như gạch, đá, cát và các dụng cụ khác, nếu không cẩn thận, người ở trên cao cũng gặp nguy hiểm như người ở dưới. Và dù có cẩn thận đến đâu cũng không thể tránh khỏi những rủi ro, tai nạn không đáng có. Ngay cả bản thân tôi cũng có lần bị giàn giáo rơi trúng đầu, may mắn chỉ bị gãy chân, xin nghỉ làm rồi quay lại với công việc mưu sinh.

“Có thể nói, hầu hết những người làm nghề xây dựng như chúng tôi rất ít khi có bảo hộ lao động, thắt dây an toàn khi ở trên giàn giáo. Chúng tôi cũng không có ràng buộc gì với chủ thầu và chủ nhà khi đi làm nên khi xảy ra tai nạn thì hầu như chúng tôi phải gánh chịu. Nên chỉ có cách là dặn anh em phải chú ý, cẩn thận trong từng khâu ”, ông Giáp nói.

Xem thêm  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng

“Làm việc chăm chỉ, chỉ cần một tháng phơi nắng, làm khoảng 20 ngày làm việc là có tiền mua bỉm, sữa cho con. Dù biết làm nghề này vất vả, cực nhọc, thường xuyên hít phải bụi xi măng, vôi vữa nhưng hôm nọ, tôi thấy một người bạn làm nghề bị gạch đập vào đầu, may không nguy hiểm đến tính mạng. . Dù biết nguy hiểm nhưng chúng tôi không biết làm gì khi trình độ không có thì còn biết làm gì khác ngoài cái nghề này ”, anh Hải nói.

Mỗi năm Hà Tĩnh vẫn mọc lên hàng trăm công trình lớn nhỏ, sẽ còn rất nhiều công trình, phần việc đang chờ bàn tay của những người thợ xây dựng. Những người đã chọn một nghề không mang lại giàu sang, sang trọng nhưng giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nuôi dạy con cái trưởng thành. Vì vậy giữa khó khăn họ vẫn bám trụ và yêu nghề.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những vui buồn đời thợ xây❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Những vui buồn đời thợ xây” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Những vui buồn đời thợ xây [ ❤️️❤️️ ]”.

Những vui buồn đời thợ xây” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 18:37:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button