Quy chuẩn cấu tạo móng gạch

 1. Nền gạch trong xây nhà là phương pháp tương đối phổ biến ở Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến cấu tạo móng gạch, tiêu chuẩn và các trường hợp sử dụng của móng gạch trong xây dựng. Kiểm tra nó ngay!

  1. Nền gạch là gì?

  cau-tao-mong-gach-1.jpg
  Móng gạch được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà ở.

  Trước khi tìm hiểu về cấu tạo móng gạch và các thông tin liên quan, bạn cần hiểu định nghĩa móng gạch là gì.
  Móng gạch là một trong những loại móng xây dựng được sử dụng cho các công trình công nghiệp và dân dụng. Loại móng này sử dụng gạch làm vật liệu chính như tên gọi. Móng gạch được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà ở. Nguyên nhân là do loại móng này phù hợp với kỹ thuật thi công thủ công, sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương với chi phí tiết kiệm.

  2. Kết cấu móng nhà bằng gạch cần đảm bảo những gì?

  Kết cấu móng gạch cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Chiều rộng đỉnh móng gạch phải rộng hơn kết cấu phần trên (chân tường hoặc chân cột) một bậc, ví dụ tường 220mm thì đỉnh móng phải rộng 335mm.
  • Chiều rộng đáy móng phải> 500mm
  • Nền gạch cần chiều sâu, không phải chiều rộng.
  • Chiều cao của từng bậc móng lấy theo độ dày của 2-3 hàng gạch.
  • Lấy chiều cao của các bước là 70-140 – hoặc lấy cả 140. Chiều rộng trung bình của mỗi cạnh là ¼ chiều dài của viên gạch.
  • Loại gạch lát nền: Phải dùng loại gạch đặc không lỗ, bằng đất sét nung, dùng loại gạch có chất lượng tốt, không dùng gạch siêu nhẹ hoặc gạch không nung khác. Gạch nền phải có mac> 75.
  • Vữa dùng cho nền gạch: Nền gạch được xây bằng vữa xi măng cát hoặc vữa hỗn hợp.

  3. Trường hợp nào cần sử dụng móng gạch trong xây dựng?

  cau-tao-mong-gach-2.jpg
  Tuyệt đối không sử dụng móng gạch khi nền công trình có công trình yếu.

  Bạn có thể sử dụng nền gạch cho công trình xây dựng của mình khi nền đất tốt. Cụ thể, bạn có thể sử dụng móng gạch khi xây nhà cấp 4, hoặc nhà 2 tầng đơn giản không quá nặng nề. Nền gạch thích hợp với điều kiện làm thủ công, gạch làm sẵn, giá thành rẻ. Vì vậy, móng gạch thích hợp xây dựng ở những vùng đồng bằng, có địa chất đất tốt, nguyên sinh chưa đắp và tiết kiệm chi phí xây dựng, đào móng.
  Móng gạch cũng thường được sử dụng trong các trường hợp: xây nhà vệ sinh, xây dựng các công trình phụ như khu chăn nuôi gia súc, gia cầm …. Ở các vùng nông thôn vẫn được áp dụng phổ biến và rộng rãi.
  Khi xây nhà bằng móng gạch không nên xây quá 2 tầng. Nền gạch chỉ chịu được áp lực 15 tấn / m2. Nếu cố quá sẽ gây lún và nứt.
  Chiều rộng đáy móng B < 1.5m, using brick foundation increases the economy. If B>1.5m, bê tông cốt thép là cần thiết. Hơn nữa, việc xây dựng trên diện tích đất rộng sẽ gây lãng phí gạch.
  Bạn tuyệt đối không sử dụng móng gạch khi nền xây dựng công trình có nền đất yếu. Nền đất yếu là nền đất không đáp ứng được cường độ và khả năng chịu tải. Trong quá trình thi công, nền đất dễ bị biến dạng khiến công trình không thể xây dựng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Do đó, khi chịu một tải trọng nào đó vào kết cấu, nền đất sẽ bị lún xuống.
  Nếu tiếp tục thi công sẽ dẫn đến những hệ lụy như lún, sụt, nứt, thậm chí sập hoàn toàn công trình. Vì vậy, móng gạch tuyệt đối không được sử dụng trong các công trình xây dựng trên nền đất yếu. Bạn phải tính toán và gia cố móng phù hợp với hiện trạng khu đất của chủ đầu tư, gia chủ, gia đình mình.
  Nhìn chung, đối với các công trình nhà ở, xây dựng đơn giản với quy mô nhỏ, giá thành rẻ như các công trình nhà ở trọn gói 1 tầng, 2 tầng thì móng gạch thường được sử dụng trong xây dựng, xây dựng. xây dựng.

Xem thêm  Nhà cấp 4 mặt tiền 6m nên thiết kế như thế nào

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy chuẩn cấu tạo móng gạch❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy chuẩn cấu tạo móng gạch” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy chuẩn cấu tạo móng gạch [ ❤️️❤️️ ]”.

Quy chuẩn cấu tạo móng gạch” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 13:37:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button