Quy trình làm móng nhà và những lưu ý bạn nên biết

Quy trình làm móng nhà và các loại móng nhà bạn nên biết

quy trình làm móng nhà và những lưu ý bạn nên biết. Móng nhà là gì? 

<Để hiểu rõ được quy trình làm móng, bạn cần biết: móng nhà là gì? Móng nhà chính là phần kết cấu bên dưới nhà có thể bằng gạch, đá hộc hay bê tông…. để chịu tải toàn bộ tải trọng của công trình xuống dưới lớp nền đất. Móng đảm bảo được chất lượng khi có thể chịu được tải trọng của toàn bộ căn nhà hoặc có thể lún đều, lún đều trong khoảng sai số cho phép không gây nên các hiện tượng lún, nứt tường hoặc mái. Móng nhà chính là một yếu tố quyết định sự bên vững của công trình. Vậy thì trong công trình xây dựng thì bao gồm những phần móng gì và khi nào thì dùng móng nào cho phù hợp.Móng nhà là gì? Có những loại móng nào và nên chọn loại móng nào cho các công trình nhà ở?

Móng đơn: Móng độc lập, móng cột, móng trụ, đế cột
Móng bè: Móng bè phẳng, móng bè nấm, móng bè có gân, móng bè dạng hộp
Móng cọc: móng cọc đài cao, móng cọc đài thấpMóng băng là gì?

Móng băng 1 phương: Là loại móng băng và được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng 1 phương thường sẽ phải to hơn là móng băng 2 phương do cả 1 phương đó chịu tải toàn bộ tải trọng của căn nhà

Móng băng là gì? Móng băng 2 phương: là móng băng được thiết kế theo cả 2 phương ngang và dọc chịu tải cho cả công trình, đối với loại móng băng này thường được dùng nhiều hơn.
Móng băng thường được dùng nhiều cho nhà phố và với các loại công trình nhà từ 3 tầng trở lên sẽ sử dụng móng băng, đối với nhà 1, 2 tầng sẽ sử dụng móng đơn.Móng đơn là gì?

Móng bè là gì:Móng cọc

Móng cọcMột vài lưu ý trong quy trình làm móng nhà cần biết

Loại đất thích hợp để xây nhà là đất cát nhờ đặc điểm rất chặt và kiên cố, ngoài ra còn có ưu điểm khô ráo, khả năng thấm, tạo môi trường sống tốt cho vi sinh vật cần ô xy, có tác dụng tự làm sạch đất nên khó xảy ra tình trạng nghiêng lún.Một vài lưu ý trong quy trình làm móng nhà cần biết Một số loại đất cần phải hạn chế xây nhà là đất sét, đất xốp:

<- Đất sét: khả năng hút nước kém, do kết cấu quá chặt nên không tạo được môi trường sống tốt cho các vi sinh vật cần ô-xy, dẫn đến hạn chế tác dụng tự làm sạch của đất. Do đó, nếu sử dụng loại đất này nhà dễ bị ẩm thấp, sàn dễ đọng nước, ruồi muỗi, nắm móc dễ sinh sôi.
– Đất xốp: khả năng chịu lực kém, dễ dẫn đến tình trạng nhà lún hay nghiêng đổ và nguồn nước hay bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt tích tụ phía dưới.
Ngoài ra, chủ nhà cần tránh xây móng ở những nơi có mức nước quá cao gây ẩm thấp. Mạch nước ngầm dưới đất càng thấp càng tốt, trong đó mức nước thấp hơn nơi đổ móng nhà ít nhất khoảng 0,5 m sẽ giúp tránh được vấn đề sàn nhà bị ẩm thấp, lạnh lẽo, nghiêng lún và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.Lựa chọn loại móng phù hợp

Đảm bảo quá trình thi công

Quy trình xây móng nhà bao gồm các công việc cơ bản theo thứ tự sau:

  • Đào hố móng.
  • Làm phẳng mặt hố móng.
  • Kiểm tra cao độ lót móng.
  • Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc
  • Ghép cốp pha móng.
  • Đổ bê tông móng.
  • Tháo cốp pha móng
  • Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ.

Rate this post
Back to top button