Quy trình thi công ép cọc bê tông cốt thép

Trước khi bắt đầu xây dựng ép cọc bê tông Cần có đầy đủ hồ sơ kỹ thuật như: Báo cáo khảo sát địa chất, bản vẽ thiết kế móng, phương pháp ép cọc, bản đồ các công trình ngầm và các thông số kỹ thuật của cọc bê tông …

Chuẩn bị mặt bằng để ép cọc

Hạng mục thi công ép cọc bê tông là hạng mục thi công đầu tiên của một công trình nên nhà thầu cần chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những sai sót, sai sót làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình.

 • Trước khi tập kết cọc và chuẩn bị ép ra công trường, nhà thầu cần chuẩn bị đường công vụ và mặt bằng bằng phẳng, giúp việc di chuyển máy ép được dễ dàng.
 • Mặt bằng bố trí gồm bãi tập kết và mặt bằng thuận lợi cho việc di chuyển thuận lợi của người ép cọc và thi công ép cọc, lán trại tạm thời hoặc nơi nghỉ ngơi của tổ công tác ép cọc.
 • Để có mặt bằng thuận lợi cho việc ép cọc bê tông, nhà thầu có thể đào và đào móng đến cao độ của chân móng, sau đó đổ cát san lấp mặt bằng để tạo độ phẳng nhất định cho việc di chuyển máy (nếu mặt bằng. có mực nước dâng cao thì phải tiến hành bơm nước).
 • Tại vị trí chênh cao giữa cốt thép mới đào và cốt nền đường tự nhiên, bạn đổ một lớp cát dày để tạo độ dốc di chuyển máy và cọc xuống đất.

Thử bức xúc

Với các dự án quy mô lớn, các dự án:

Đối với những công trình đã khảo sát địa chất đầy đủ và chỉ định cọc thí nghiệm, nhà thầu tập hợp đủ số lượng cọc thí nghiệm để thí nghiệm. Kết quả của đợt ép cọc thử này sẽ được báo cáo với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế để lên phương án ép cọc đại trà.

Tập hợp đống

Tập kết cọc bê tông trước khi thi công

Với nhà phố:

Thông thường người ta không khảo sát địa chất với mục đích tiết kiệm chi phí, phương án ép cọc và tải trọng ép, chiều dài cọc giả định thường dựa vào kinh nghiệm của đơn vị thiết kế. Vì vậy, nhà thầu phải chạy thử một vài cọc để biết địa chất thực tế, sau đó cùng các bên bàn bạc và đưa ra tổ hợp cọc hợp lý, sau đó mới tiến hành vận chuyển số cọc còn lại đến công trình.

 • Lần tập kết đầu tiên, nhà thầu thường mang đến hiện trường một số lượng cọc vừa phải (thường khoảng 1/3 tâm cọc) để thí nghiệm nhằm kiểm tra địa chất khu vực thi công.
 • Chiều dài cọc bê tông có sẵn hiện nay thường dài 3, 4, 5, 6m. Mác bê tông cọc M200 và thép chủ 4d14. Khi phức hợp nhà thầu cần tính toán sao cho lượng cọc tiết kiệm nhất, tránh trường hợp phải làm gãy đầu cọc gây lãng phí cọc và tốn nhiều nhân công. Đối với những công trình lớn hơn, cọc nên được đơn vị thiết kế chỉ định và thiết kế để đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất.
 • Một điều cần lưu ý là chiều cao của cọc đến đài thường từ 10cm – 15cm, vì vậy đầu cọc thường có chiều dương lên đến 40cm – 50cm để khi đánh đầu cọc có đủ thép cọc để. gắn với nhà ga theo các tiêu chuẩn.
 • Vận chuyển thiết bị thi công ép cọc bê tông, cọc bê tông đến khu vực ép cọc và chia cọc bê tông thành từng nhóm.

Thực hiện công việc đóng cọc

Vận chuyển và lắp đặt thiết bị ép vào vị trí đặt cọc ép. Giá máy chắc chắn, cân đối, điều chỉnh cho các đường trục của khung máy, của hệ thống kích, trục của cọc thẳng đứng và cùng một mặt phẳng.

Ép cọc bê tông

Chuẩn bị ép cọc bê tông dự án xây dựng nhà xưởng công nghiệp

 • Kết nối chắc chắn chân vịt vào hệ thống neo hoặc hệ thống dầm đối trọng, kiểm tra lại cọc.
 • Dùng cẩu đóng cọc đưa vào vị trí ép.
 • Mũi cọc được ép trước, mũi cọc được định vị chính xác về phương thẳng đứng và vị trí. Những giây đầu tiên áp suất dầu phải tăng từ từ và đều. Tốc độ không được vượt quá 1 cm / giây.
 • Khi ép xong phần mũi tiến hành nối đoạn giữa, việc nối cọc được thực hiện bằng cách hàn trước sau.
 • Khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, đảm bảo hai mối nối phải trùng khớp với nhau. Sau khi điều chỉnh và kết nối, nhấn áp suất đến 3-4 kg / cm2.
 • Khi bắt đầu, tốc độ của cọc không được quá 1cm / giây. Sau đó tăng dần lên nhưng không được nhanh hơn 2cm / giây.

Ghi nhật ký thi công trong quá trình thi công ép cọc

Khi cọc đã cắm sâu từ 30-50 cm thì ghi chỉ số ép đầu tiên. Sau đó, khi cọc hạ xuống 1m thì ghi lại lực ép tại thời điểm đó vào nhật ký thi công cũng như khi lực ép thay đổi đột ngột. Đến công đoạn cuối cùng, áp suất bằng 0,8 giá trị áp suất giới hạn nhỏ nhất, bắt đầu từ đây, bạn ghi lực ép ra từng đoạn 20cm cho đến khi ép xong.

Tính lực đầu cọc theo công thức:

P (nhấn) = 2 x S (piston) x Chỉ số đồng hồ (hoặc = Chỉ số đồng hồ / 3,14)

Trong đó:

 • P (nhấn): Áp lực đầu cọc
 • S (piston): Tiết diện piston

Lưu ý khi nhấn BTC

Trước khi thi công ép cọc cần chuẩn bị máy toàn đạc để định vị chính xác vị trí ép và cos cấp ép.

Cọc ngừng ép khi thỏa mãn điều kiện:

 • Cọc đạt được khi lực ép> lực P min ghi trong bản vẽ thiết kế và có thể ngừng ép.
 • Khi áp suất> Pmax mà không đủ chiều dài thiết kế thì có thể ngừng ép.
 • Khi cọc chưa đạt Pmin mà chiều dài cọc> chiều dài thiết kế thì vẫn phải ép cho đến khi lực ép cọc> Pmin.
 • Lực đóng cọc tại thời điểm cuối cùng đạt giá trị thiết kế quy định trên toàn bộ chiều sâu xuyên lớn hơn 3 lần đường kính hoặc cạnh cọc. Trong phạm vi đó, tốc độ thâm nhập không được vượt quá 1cm / giây.

Ghi nhật ký ép cọc để làm cơ sở điều chỉnh lực ép hoặc chiều dài của cọc

Phần móng là phần tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy khi thi công phần móng cần yêu cầu những người thiết kế, kỹ sư thi công thực sự có kinh nghiệm để tránh rủi ro về sau cho công trình và tiết kiệm chi phí đáng kể cho gia chủ và chủ đầu tư.

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy trình thi công ép cọc bê tông cốt thép❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình thi công ép cọc bê tông cốt thép” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình thi công ép cọc bê tông cốt thép [ ❤️️❤️️ ]”.

Quy trình thi công ép cọc bê tông cốt thép” được đăng bởi vào ngày 2022-06-12 23:15:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Xem thêm  15 mẫu nhà phố 3 tầng tân cổ điển được yêu thích nhất hiện nay
Back to top button