Quy trình thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp

Vai trò của thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp

Thiết kế là công việc đầu tiên và quyết định sự thành bại của một dự án.

Sau khi thống nhất phương án mặt bằng tổng thể 1/500 và phương án kiến ​​trúc, bước thiết kế kết cấu thép. Phương án kết cấu hợp lý không chỉ tiết kiệm chi phí vật tư mà còn tối ưu hóa cả phương pháp sản xuất và thi công để tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo an toàn công trình. sự cương cứng.

Tìm kiếm thêm thông tin:

Quy trình thiết kế kết cấu thép

Trong trường, sinh viên khoa xây dựng được học theo giáo trình “Thiết kế nhà công nghiệp kết cấu thép” của Giáo sư Đoàn Đình Kiên. Cuốn sách này cơ bản là đủ kiến ​​thức để các kỹ sư xây dựng trên cơ sở đó triển khai các dự án thực tế. Tuy nhiên, việc xử lý các kế hoạch cấu trúc cho mỗi dự án đòi hỏi nhiều hơn các kỹ năng và kinh nghiệm của các nhà quản lý có kinh nghiệm.

Quy trình của VSTEEL có các bước sau:

 • Tính toán tải
 • Tải trọng công trình bao gồm một số tải trọng:
 • Tải trọng bản thân: cột, dầm, sàn
 • Tải trọng tĩnh: Tải trọng hoàn thiện sàn, tải trọng trần, tải trọng tường
 • Hoạt tải: Lấy theo chức năng sử dụng của tầng đó
 • Tải cẩu
 • Tải trọng gió
 • Tổ hợp tải trọng: Tổ hợp các tải trọng trên trong các trường hợp khác nhau nhằm mục đích tìm ra tổ hợp tải trọng nguy hiểm nhất cho hệ kết cấu.

Lưu ý: Đôi khi các kỹ sư thiết kế chỉ quan tâm đến tải trọng trong quá trình sử dụng và vận hành mà quên mất một tải trọng trong quá trình thi công. Tải trọng và sơ đồ làm việc của giai đoạn này thường lớn hơn và khác với mô hình làm việc khi hệ thống kết cấu chưa hoàn thiện, và đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố an toàn của nhà xưởng.

Thiết kế kết cấu thép bằng Sap2000, Etabs

Sau khi lên phương án kết cấu sơ bộ, kỹ sư tiến hành mô hình lại khung kết cấu thép bằng phần mềm Sap200 hoặc phần mềm Etabs (cùng là công ty CSI, một công ty chuyên về phần mềm mô hình kết cấu của Việt Nam). Châu Mỹ). Phần mềm giúp kỹ sư phân tích nội lực của từng cấu kiện, từ đó kiểm tra và tối ưu hóa phương án kết cấu đã chọn.

Đối với các kỹ sư trẻ, việc kiểm tra và tối ưu lại hệ thống kết cấu mất nhiều thời gian vì phải kiểm tra lại nhiều lần. Nhưng với những kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, đôi khi chỉ cần lựa chọn phương án đã là giải pháp tối ưu.

Thiết kế kết cấu Sap2000

Phần mềm SAP2000 của CSI. Công ty

Hiển thị bản vẽ mặt bằng bằng phần mềm CAD

Sau khi tính toán bằng phần mềm Sap2000, người kỹ sư cần trình bày bản vẽ mặt bằng kết cấu thép bằng phần mềm CAD 2D hoặc 3D để làm cơ sở phê duyệt bản vẽ.

Hiển thị bản vẽ sản xuất (Bản vẽ chi tiết): Sau khi bản vẽ mặt bằng được duyệt, một bước cuối cùng là trình bày bản vẽ gia công để gửi đến công trình và gửi xưởng. Bản vẽ này có thể được biểu diễn bằng Phần mềm BIM hoặc thể hiện bằng phần mềm CAD.

Mô hình cấu trúc thép Tekla

Tekla mô hình kết cấu thép nhà máy

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu nhà xưởng khung thép tiền chế

Phương án kết cấu tốt là phương án phải thỏa mãn đồng thời hai điều kiện:

 1. Đảm bảo khả năng chịu lực
 2. Đảm bảo độ võng cho phép

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN đã quy định rõ những điều này:

 • Tải trọng và tác động tiêu chuẩn: TCXDVN 2737-1995
 • Tiêu chuẩn gió TCVN 229 – 1999
 • Tiêu chuẩn kết cấu bê tông: TCXDVN 5574 – 2012
 • Tiêu chuẩn kết cấu thép: TCXDVN 5575-2012
 • Tiêu chuẩn móng cọc: TCVN 10304-2014
 • Tiêu chuẩn cơ sở: TCVN 9362-2012

Yêu cầu đối với kỹ sư thiết kế kết cấu

Theo kinh nghiệm và quan sát cá nhân, để trở thành một kỹ sư thiết kế kết cấu giỏi cần có một số đức tính như sau:

 • Đọc hiểu tốt các bản vẽ kiến ​​trúc và các hạng mục liên quan
 • Ham học hỏi, không ngại tìm tòi các vấn đề liên quan đến tải trọng và các dạng liên kết trong kết cấu, mô hình tính toán và các bài báo khoa học, các tiêu chuẩn Việt Nam và nước ngoài có liên quan.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ trong việc tính toán, kiểm tra các số liệu từ tải trọng, nội lực đến phương án kết cấu.
 • Hãy cẩn thận trong việc kết xuất bản vẽ.
 • Khảo sát thực tế các dự án đang triển khai để rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân.

Bài viết vừa là tổng kết quá trình làm việc tại bộ phận Design của VSTEEL, vừa là chia sẻ một số quan điểm cá nhân của tôi, một người đam mê thiết kế lâu năm. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến ​​hoặc đề xuất bổ sung, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi rất vui nếu bài viết của bạn giúp ích cho các kỹ sư trẻ trong ngày đầu tiên hoặc một góc nhìn thiện cảm với các kỹ sư giàu kinh nghiệm.

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy trình thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Quy trình thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-11 00:35:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Xem thêm  Thông tư 30/2011/TT-BTTTT về chứng nhận hợp quy với hàng hóa chuyên ngành
Back to top button