Số bậc cầu thang bao nhiêu là tốt

Số bậc và kích thước cầu thang như thế nào là đẹp?

Môt yếu tố nội thất không thể thiếu đối với những biệt thự đẹp cao tầng, hoặc nhà phố, chính là cầu thang. Là vị trí xương sống trong nhà, cầu thang mang những ý nghĩa không nhỏ về mặt phong thủy. Do đó, là một gia chủ thông minh bạn không thể bỏ qua việc tính toán số bậc cầu thang theo phong thủy và theo khoa học thế nào cho hợp lí nhất. Vậy, cách tính thế nào? Làm cầu thang sao cho hợp phong thủy? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc

Vì sao số bậc thang lại liên quan đến phong thủy

Phong thủy và kiến trúc có mối quan hệ gắn bó mật thiết, không thể tách rời nên ngoài yếu tố kĩ thuật, các gia chủ kết hợp phong thủy trong quá trình đo đạc, tính toán thiết kế nội thất để làm sao hài hòa nhất.

Trong kết cấu của nhà tầng, cầu thang được coi như yếu tố “xương sống” để kết nối các tầng với nhau. Với các chuyên gia phong thủy, cầu thang  còn được xem như dòng chảy của nguồn năng lượng, vượng khí, sinh khí của cả căn nhà. Các thành viên trong nhà có vui vẻ, khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào dòng sinh khí ấy.

Bên cạnh đó, số bậc cũng như chiều cao của cầu thang còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, hay cụ thể hơn là nhịp tim của những người hay đi lại, nhất là người cao tuổi. Vì vậy nghiên cứu số bậc thang phù hợp sẽ giúp căn nhà của bạn thân thiện hơn cả về mặt kĩ thuật và phong thủy.

thiết kế bậc cầu thang hợp phong thủy
Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn

Như đã nói ở trên, cầu thang là một trong những vị trí quan trọng, do đó, cần phải bố trí cầu thang ở những nơi thoáng mát, thuộc cung lành hướng tốt.
Một cầu thang tiêu chuẩn sẽ được thiết kế theo những quy tắc sau:
Kích thước chiều rộng: 0,9 đến 1,2m
Độ dốc: tỉ lệ thuận với khoảng cách giữa hai tầng và chiều rộng của mỗi bậc cầu thang và phải hài hòa với khoang rộng của bước đi.
CÔNG THỨC: 2h + b = 600 (mm)

Trong đó:
h là chiều cao bậc thang
b là chiều rộng bậc thang
Chú ý: Chiều cao bậc thang thường dao động từ 150mm đến 180mm, bề rộng mặt bậc thang dao động 240mm đến 300mm

Số bậc cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu

Số bậc phải rơi vào cung sinh, tức là tổng số bậc sẽ bằng bội của 4x + 1
Không chỉ đảm bảo số bậc thang giữa các tầng, tổng sô bậc từ nền lên đến trên cùng của ngôi nhà cũng phải rơi vào cung lành. Nếu cầu thang nhà bạn có chiếu nghỉ thì nó cũng được tính như một bậc thang trong nhà.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy phổ biến

Với một vị trí quan trọng như cầu thang thì ngoài việc bố trí, kết cấu cầu thang thế nào thì cách chia bậc cầu thang cho các tầng cũng liên quan trực tiếp tới những vận hạn của gia đình bạn. Thông thường có 3 cách tính như sau:

Cách tính số bậc cấu thang theo vòng Trường sinh

Vòng trường sinh tức là vòng phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật. Theo quan điểm của triết học phương đông, một sự vật bất kì đều phải trải qua 12 công đoạn trong đó gói gọn trong 3 bước chính là sinh – trưởng – thịnh – suy và tan.

Các kiến trúc sư ngày nay cũng áp dụng quy luật này trong cách tính bậc cầu thang. Theo đó, căn cứ vào hình thể kiến trúc ngôi nhà, người ta sẽ quy ước thế này:

  • Nhà hình Thủy, bậc thứ 1 là trường sinh
  • Nhà hình Mộc, bậc thứ 3 là trường sinh
  • Nhà hình Thổ, bậc thứ 5 là trường sinh
  • Nhà hình Hỏa, bậc thứ 7 là trường sinh
  • Nhà hình Kim, bậc thứ 9 là trường sinh
Xem thêm  Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Như vậy:

  • Với nhà hình Thủy, số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
  • Với nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
  • Với nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
  • Với nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…
  • Với nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Đọc đến đây, có nhiều người trong các bạn sẽ nghĩ điều này thật vô căn cứ, chỉ cần dựa vào khoa học là đủ rồi. Tuy nhiên, chính khoa học cũng đã chứng minh việc vận động ngưng tĩnh của con người theo một nhịp độ nhất định ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển thể chất cũng như tính cách của họ. Từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm tính con người.

thiết kế bậc cầu thang hợp phong thủyCách tính số bậc cầu thang theo quy luật

Nếu theo phong thủy phương Đông lấy vòng trường sinh là quy chuẩn tính bậc cầu thang thì quy luật đời người sinh – lão – bệnh – tử lại là cách mà ông bà ta ngày xưa ưa chuộng nhất. Vậy trước hết muốn biết cách tính này thế nào, chúng ta hãy cùng phân tích bốn yếu tố này tượng trưng cho điều gì:
Sinh: Khởi đầu sự sống, tượng trưng cho nguồn sinh lực dồi dào
Lão: tuổi già, biểu tượng cho sự hép úa, năng lượng cạn kiệt
Bệnh: tượng trưng cho điều không may mắn
Tử: cái chết, sự u ám, đơn độc.
Bốn giai đoạn của một vòng tuần hoàn, luôn chuyển động, khép kín và việc của bạn là phải tính toán thế nào cho bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh để được những vận may đến với gia đình của bạn.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử đếm cụ thể như sau: bậc đầu tiên là sinh, bậc tiếp theo là lão, bệnh, tử và cứ thế tiếp tục lại từ đầu cho đến bậc cuối cùng…

Số bậc cầu thang sẽ được tính theo từng bước chân từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng:
Bước đầu tiên: Sinh
Bước thứ hai: Lão
Bước thứ ba: Bệnh
Bước thứ tư: Tư
Bước thứ năm: Sinh
Bước thứ sáu là: Lão
Bước thứ bảy là: Bệnh

CÔNG THỨC TÍNH SỐ BẬC CẦU THANG: 4n + 1
Trong đó: n là số lần chu kì lặp lại

Cách tính số bậc thang tính theo Trực

Muốn tính theo Trực phải biết ngũ hành của Trực, và tìm Trực Chủ. Sau đó chọn Trực sinh, tránh Trực khắc.
Thứ tự của Trực như sau: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.
Bậc trên cùng của cả ngôi nhà làm trạch chủ, các bậc cầu thang còn lại là vợ con và của cải. Nếu trạch chủ khắc xuống thì vợ con đau ốm, tiền của hao tán. Còn điều ngược lại thì nguy cho trạch chủ tai nạn, ốm đau, mất mát.

thiết kế bậc cầu thang hợp phong thủyCác bước tính trực tuổi để làm bậc cầu thang

Bước 1: Xem gia chủ sinh năm thuộc can-chi nào
Bước 2: Tra bảng Trực-Tuổi để xác định trạch chủ thuộc Trực nào
Bước 3: Lấy số bậc trên cùng làm trạch chủ
Bước 4: Bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ và cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 để tìm trực của phu tử
Bước 5: Xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Cách tính bậc cầu thang nhanh:

Sau khi ta nắm được nguyên tắc như trên, ta chỉ cần tra trạch chủ thuộc trục nào nhìn vào bảng tính sẵn trên là biết số bậc. Nếu số bậc lớn hơn những số trên ta lấy n x 12

Xem thêm  Tư vấn thiết kế giếng trời kết hợp với cầu thang cho nhà ống

– Tại sao phải sử dụng cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng ?

Như chúng ta đã biết mỗi ngôi nhà đều có một kích thước khác nhau, trong đó chiều cao mỗi tầng luôn được các gia chủ tính toán kĩ lưỡng để đảm bảo tính cân đối nhất cho tổ ấm của mình. Nhà 2 tầng trở lên thì chiều cao mỗi tầng cũng khác nhau, do đó, với những nhà phố hoặc biệt thự cao tầng việc tính toán số bậc cầu thang cho mỗi tầng không phải là một việc thừa thãi/
Nếu không tính số bậc cầu thang theo chiều cao trước thì việc thi công sẽ rất khó khăn và bậc thang không đều, kéo theo sai sót không đáng có.
Số bậc sau khi thi công nếu phạm vào cung dữ thì gia đình có thể gặp rất nhiều tai ương.

– Cách tính kích thước bậc cầu thang theo công thức

CÔNG THỨC: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao bậc thang
Với kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn là từ 15 đến 18cm, nên khi thay vào công thức trên rất có thể các bạn sẽ ra một kết quả lẻ. Hãy làm tròn đến con số tốt nhất, mang lại vượng khí cho gia đình mình.

Ngoài ra, bạn có một công thức tính số bậc cầu thang theo chiều cao căn nhà. Dựa vào công thức tính độ dốc, được quyết định bởi tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của mỗi bậc thang.
Chiều cao và rộng mỗi bậc có quan hệ tỉ lệ thuận với khoảng cách bước đi, được thể hiện qua công thức sau:
CÔNG THỨC: 2h + b = 60cm

Trong đó:

h là chiều cao bậc thang (dao động từ 14 đến 20cm ≅ độ dốc 20 – 45 độ)
b là chiều rộng bậc hang (25 <b<60 cm)
Dựa vào những công thức trên, chúng ta sẽ chọn được con số phù hợp cho số bậc cầu thang và kích thước của mỗi bậc. Kết quả sau khi tính ra nên áp dụng vào thước lỗ ban để chọn ra các con số phong thủy thích hợp nhất cho gia đình của mình.

Cách tính số bậc theo loại hình cầu thang

Chia số bậc cầu thang sắt

Tuy nhiên, khi chọn cầu thang sắt, bạn phải tính toán sao cho phù hợp với thiết kế nhà, tối giản mọi chi tiết. Đảm bảo sao cho khi lau chùi dễ dàng nhất.
Do đặc tính của sắt có thể gây sát thương, thế nên, tính toán sao cho an toàn nhất.
Cách chia bậc cầu thang sắt cũng nên áp dụng theo cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh hoặc tính theo Sinh – Lão- Bệnh – tử.

Chia bậc cầu thang xoắn

Cầu thang xoắn ốc mang đến sự mềm mại, ấn tượng cho căn nhà. Đó cũng là lựa chọn hoàn hảo cho thiết kế nhà hẹp, mở rộng không gian thông minh.
Khi chia bậc cầu thang xoắn, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

+ Độ rộng của cầu thang phải đảm bảo sự an toàn khi di chuyển. Ít nhất phải đảm bảo kích thước từ 20 – 25cm. Không vượt quá 40cm.
+ Chiều dài của các bước cầu thang không nhỏ hơn 80cm.
+ Chiều cao bậc cầu thang từ 16cm – 18cm
+ Số bậc cầu thang
Căn cứ vào tuổi của gia chủ để tính toán bậc cầu thang sao cho hợp lý. Số bậc cầu thang nên nằm trong cung Sinh.

6 thông số cơ bản khác về bậc cầu thang

1. Chiều cao của cầu thang: Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24. Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.
2. Độ rộng của một vế thang: Độ rộng trung bình của bậc thang là 60cm. Tuy nhiên nhiều gia đình hiện nay thường làm bậc rộng 90cm để đi lại thoải mái hơn, đồng thời dễ dàng hơn trong việc khuôn vác đồ đạc.
3. Chiều rộng mặt bậc: Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.
4. Độ cao cổ bậc: như đã nói ở trên, độ cao của cổ bậc nằm trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã, đặc biệt khi nhà có người già và trẻ nhỏ.
5. Độ cao của lan can, tay vịn: Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.
6. Gờ của mặt bậc: Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm, để nâng cao tính thẩm mỹ và tránh nước đọng trên mặt bậc.

Xem thêm  Mẫu dự toán chi phí xây dựng nhà ở

Lưu ý khi chia bậc cầu thang

Đảm bảo an toàn

Lưu ý đầu tiên khi chia bậc cầu thang là đảm bảo độ an toàn. Thiết kế cầu thang phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn về độ cao, chiều rộng, chiều cao của lan can… Tính toán hợp lý về độ dốc cầu thang để người đi lại ít tốn sức, không bị hụt hơi. Nhất là những gia đình có người già, trẻ em.

Tính thẩm mỹ

Vẻ đẹp của cầu thang góp phần làm đẹp thêm căn nhà của bạn. Có thể lợi dụng thiết kế cầu thang để tạo sự mềm mại, che đi khuyết điểm của ngôi nhà.

Đặt cầu thang ở hướng vượng

Cầu thang được xem là điểm khởi phát của sinh khí trong gia đình. Bởi vậy, nơi đặt cầu thang ảnh hưởng lớn đến gia chủ.
Nếu đặt cầu thang ở hướng vượng, gia chủ sẽ luôn gặp may mắn, bình an, gia đình hạnh phúc, thuận hòa. Ngược lại, nếu cầu thang đặt ở hướng xấu sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo, tai họa. Vậy nên, khi đặt cầu thang, hãy cân nhắc kỹ.

Luôn có chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa cầu thang. Nó có diện tích lớn hơn so với các bậc cầu thang. Đặt chiếu nghỉ giúp người đi lên cầu thang có điểm dừng chân để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục đi lên. Nên đặt chiếu nghỉ ở bậc lẻ, khoảng bậc thứ 13 hoặc
Tránh điều tối kỵ, gây ảnh hưởng đến gia chủ.

Xem ngay : Mẫu cầu thang đẹp hiện đại

Rate this post
Back to top button