Tại sao diện tích cốt thép cột tầng mái lớn hơn cột tầng liền kề

Một số kỹ sư tỏ ra bối rối khi thấy kết quả tính toán diện tích cột cốt thép ở tầng mái lớn hơn các tầng khác. Điều này có vẻ mâu thuẫn vì cột ở tầng thấp thường chịu lực nhiều hơn. Tuy nhiên, khi xem xét vấn đề, cần lưu ý rằng cột đồng thời chịu các lực và mômen dọc trục và do đó, không thể dùng riêng hệ số lực dọc trục để đánh giá sức bền của cột, và do đó, phát biểu “ở tầng dưới. cột phải chịu nhiều tải hơn ”là không chính xác.
Hình 1 là kết quả tính toán diện tích cốt thép của Etabs. Nửa bên trái là kết quả tính toán diện tích cốt thép và nửa bên phải là nội lực của cột.
Tại sao-khu-vực-gia-cố-cột-mái-lớn hơn-cột-liền kề-sàn-dưới nó.jpg

Hình 1: Nội lực và diện tích cốt thép do Etabs tính toán.

Có thể thấy, diện tích cốt thép trên mái lớn hơn các tầng bên dưới, mômen của các cột trong mái cũng lớn hơn các tầng bên dưới. Sở dĩ mômen của cột mái lớn hơn mômen của cột ở các tầng dưới là do nút khung ở tầng mái chỉ có 2 thành phần là 1 cột và 1 dầm trong khi nút khung ở tầng dưới có 2 thành phần. cột và 1 dầm. Bên cạnh đó, do cột ở sàn mái có độ cứng tương đối lớn, nút khung đóng vai trò như nút cứng có độ cứng chống xoay cao nên mômen từ dầm phân bố đến nút khung tương đối lớn (xấp xỉ nút khung. ở dưới cùng). Do đó, mômen phân bố lên cột mái sẽ lớn hơn mômen phân bố xuống cột bên dưới.
Như đã nói ở trên, cần xét đến lực dọc và mô men khi tính diện tích cốt thép cho cột. Hình 2 là một ví dụ về biểu đồ tương tác cột.
Tại sao-khu-vực-gia-cố-cột-mái-sàn-lớn-hơn-cột-liền kề-dưới-nó-1.jpg

Xem thêm  Tiêu chuẩn xây dựng 387-2006 hệ thống cấp khí đốt trung tâm

Hình 2: Biểu đồ tương tác của các cột và điểm biểu diễn nội lực.

Trên đồ thị, đường cong và vùng giới hạn trong đó thể hiện khả năng chịu lực của cột ở một hàm lượng cốt thép nhất định. Giả thiết rằng nội dung đó đảm bảo khả năng chịu lực của cột thỏa mãn nội lực của cột tầng dưới. Tuy nhiên, khi xét nội lực của cột mái, do lực dọc trục nhỏ hơn nhưng mômen lớn hơn nên điểm biểu diễn nội lực của cột nằm ngoài biểu đồ. Như vậy, cột mái cần hàm lượng cốt thép lớn hơn cột tầng dưới để đảm bảo khả năng chịu lực.
Hình 2 là hình ảnh rõ ràng về mối quan hệ giữa lực dọc và mô men trong việc đánh giá khả năng chịu lực của cột và giải thích nguyên nhân tại sao kết quả tính toán diện tích cốt thép của cột mái ở các tầng lại lớn hơn. phía dưới.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tại sao diện tích cốt thép cột tầng mái lớn hơn cột tầng liền kề❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tại sao diện tích cốt thép cột tầng mái lớn hơn cột tầng liền kề” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tại sao diện tích cốt thép cột tầng mái lớn hơn cột tầng liền kề [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm  999 mẫu trần thạch cao đẹp giá rẻ 2021 cho Nhà Việt

Tại sao diện tích cốt thép cột tầng mái lớn hơn cột tầng liền kề” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 19:17:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button