Thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cốp pha dầm sàn là một thuật ngữ được sử dụng nhiều nhưng chắc hẳn không phải ai cũng am hiểu về kỹ thuật thi công loại này. Từ khâu thiết kế đến bắt tay và làm việc cần có sự liên kết chặt chẽ, đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao nhất.

Cốp pha dầm sàn là vật dụng quan trọng và không thể thiếu để làm khuôn bê tông trong quá trình xây dựng, nó hoạt động dựa trên nguyên lý giằng cùng với kết cấu liên kết âm dương hiện đại.
Việc thi công cốp pha dầm sàn đòi hỏi sự tỉ mỉ từng chi tiết, kiến ​​thức chuyên môn từ người thợ để đảm bảo sự chắc chắn, bền bỉ, tránh rủi ro về an toàn. Cốp pha dầm sàn một công trình được thi công thành công khi đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đưa ra và có khả năng chịu lực tốt để tiếp tục các bước tiếp theo.

thi-cong-cop-pha-dam-san-2.jpg
Hình ảnh cốp pha dầm sàn đang thi công

Yêu cầu khi thi công cốp pha dầm sàn

Việc thi công cốp pha dầm sàn không phải chỉ làm một cách tùy tiện mà cần đảm bảo các tiêu chuẩn, kỹ thuật sau:

  • Phải đảm bảo hệ thống ván khuôn dầm có hình dạng và kích thước chính xác theo tiêu chuẩn hiện hành, ván không bị cong, vênh. Ví dụ dầm sàn có khẩu độ trên 4m phải thiết kế độ cong công trình với giá trị độ cong được tính theo công thức:
Xem thêm  #1 XEM ĐẤT XÂY BIỆT THỰ VƯỜN

f = 3L / 1000
Trong đó: L là khẩu độ tính bằng mét.

  • Khuôn đúc bê tông cần phải có ván khuôn để đảm bảo độ cứng, ổn định, dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ.
  • Lắp đặt cốp pha dầm sàn để đảm bảo các chi tiết được lắp khít nhất, tạo thành một khối liền kề. Lắp đặt ván khuôn dầm sàn trước khi lắp đặt cốt thép để đảm bảo hệ thống phù hợp với các tiêu chuẩn đã đưa ra.
  • Với trọng lượng lớn nên khi thiết kế và thi công cốp pha dầm sàn cần tính toán khoảng cách hợp lý nhất giữa thành khuôn và cốt thép để tăng khả năng chịu lực.
thi-cong-cop-pha-dam-san-3.jpg
Người thợ cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình thi công cốp pha dầm sàn

Hướng dẫn tháo dỡ cốp pha dầm sàn

Để tiến hành tháo dỡ cốp pha dầm sàn, việc đầu tiên là phải đảm bảo bê tông đã đạt cường độ tiêu chuẩn để có thể chịu được trọng lượng của nó và tải trọng của các vật thể khác khi thi công các công trình. phần tiếp theo.

Những lưu ý khi tháo dỡ cốp pha dầm sàn

  • Hành động nhanh chóng và cẩn thận, không gây căng thẳng đột ngột. Công đoạn này cần được tiến hành với những công nhân và kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm tốt nhất.
  • Hạn chế tối đa va đập dẫn đến hư hỏng kết cấu bê tông, nếu xảy ra hư hỏng nặng cần tính toán làm lại sản phẩm thay thế.
Xem thêm  Xu hướng thiết kế quán cafe trà sữa đẹp, tiết kiệm

Các bước tháo dỡ cốp pha dầm sàn

  • Giữ lại toàn bộ giàn giáo và cột điện nằm trên tấm sàn và bên cạnh tấm sắp đổ bê tông.
  • Lần lượt tháo dỡ từng bộ phận của cột cốp pha, giữ nguyên cột an toàn, đặt cách nhau 3 mét và dưới dầm thường có nhịp lớn hơn 4 mét.
  • Thông thường sẽ tháo cốp pha dầm sàn khi cường độ bê tông đạt 50% với dầm vòm có nhịp dưới 2m. Còn đối với dầm vòm có nhịp từ 2 mét đến 8 mét sẽ được tháo dỡ khi bê tông đạt 70% cường độ. Trường hợp dầm vòm trên 8 mét sẽ được tháo dỡ bê tông khi cường độ đạt 90%.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật [ ❤️️❤️️ ]”.

Thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 14:33:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button