Thi công mạch ngừng trong bê tông cốt thép toàn khối

 1. Mạch dừng là vị trí ngắt trong thi công bê tông được bố trí ở những vị trí nhất định. Tại các vị trí này, lớp bê tông sau được đổ khi lớp bê tông trước đã đông kết.
  Xây dựng-xây-dựng-cốt-bê-tông-toàn-khối.jpg
  Vậy: Mạch ngừng thi công bê tông toàn khối là vị trí gián đoạn kỹ thuật, đồng thời là mối nối, trong điều kiện bất khả kháng: không đảm bảo được điều kiện đổ bê tông liên tục, của công tác thi công bê tông. cả khối.

  Nguyên nhân ngừng mạch

  Khi bê tông đúc sẵn tại vị trí này của khối bê tông đã bước vào giai đoạn ninh kết và đóng rắn thì không được phép đổ bê tông mới vào vì nếu không sẽ làm đứt các mối nối vĩnh viễn. liên kết mới hình thành trong vữa bê tông.
  Phải để bê tông cũ ổn định trong khuôn đổ bê tông, cho đến khi bê tông cũ đông kết và đóng rắn hoàn toàn thì mới được đổ lại. Từ đó hình thành mạch dừng tại vị trí tạm dừng thi công này.
  Do mạch ngừng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của bê tông nên tốt nhất bạn nên tiếp tục thi công mà không ngừng mạch. Khi được yêu cầu, vị trí của nó phải được khống chế trong vùng kết cấu mà nội lực nhỏ hoặc nội lực không gây nguy hiểm cho kết cấu tại mặt cắt kết thúc. Để khắc phục sự giảm yếu do mạch ngừng gây ra, tại vị trí mạch ngừng có thể bổ sung cốt thép tăng cường cho mạch ngừng.
  Nếu việc thi công bê tông toàn khối có mạch ngừng thì sẽ tạo ra các mẻ thi công bê tông và các mảng thi công bê tông.
  Vị trí dừng là vị trí giảm yếu của kết cấu bê tông cốt thép toàn khối. Do đó, kích thước của mạch dừng phải được giảm thiểu: chiều dài mạch dừng là ngắn nhất, mạch dừng phải càng thẳng, càng ít khúc cua càng tốt, bề mặt dừng phải vuông góc với trục kết cấu sao cho diện tích bề mặt là mạch dừng là cực tiểu.

  Do kỹ thuật:

  Để giảm độ phức tạp trong thi công khi các công trình có hình dạng phức tạp, rất khó đổ bê tông liên tục (cả khối), nếu làm được thì chất lượng bê tông cũng khó đạt yêu cầu.
  Dừng lại để giảm co ngót, giảm ứng suất nhiệt vì nhiệt thủy hóa xi măng trong quá trình thi công các khối bê tông lớn có thể gây nứt bê tông.

  Được tổ chức bởi:

  Không phải lúc nào cũng có thể đổ bê tông liên tục, khi nhân lực và thiết bị thi công không cho phép, khối lượng bê tông cung cấp (Qcc) không đáp ứng được khối lượng bê tông yêu cầu (Qyc): Qcc Hoặc vì hiệu quả kinh tế, muốn tăng hệ số quay vòng ván khuôn thì phải phân đoạn công trình và tạo mạch ngừng…).
  Do điều kiện thời tiết, khí hậu, giữa ngày và đêm … buộc phải tạo ra mạch ngừng trong thi công các khối bê tông.

  Xác định thời điểm và vị trí mạch dừng lại

  Thời gian dừng:

  Thời gian tồn tại trong quá trình xây dựng các khối bê tông không được quá dài hoặc quá ngắn.

  • Như đã biết, mạch ngừng là ranh giới giữa lớp bê tông cũ và lớp bê tông mới. Như vậy ở đây trong giai đoạn xây mới, hai lớp bê tông này sẽ có hai cường độ khác nhau (R1: cường độ của lớp bê tông cũ, cường độ R2 của lớp bê tông mới).
  • Nếu thời gian lưu lại quá lâu, thì R1 >> R2 hạn chế độ bám dính giữa lớp trước và lớp sau. Nếu thời gian lưu lại quá ngắn thì R1 rất nhỏ, trong quá trình thi công lớp bê tông thứ hai sẽ làm nứt hoặc dăm lớp bê tông đã đổ do dầm, đi, cốt thép gây ra …
  • Thời gian dừng thích hợp nhất là t = (20 ÷ 24) h, khi đó lớp bê tông đã đổ đạt cường độ tối thiểu R1 = 25kg / cm2.

  Vị trí mạch dừng:

  Yêu cầu trong việc tạo mạch ngừng: Mạch dừng phải phẳng và vuông góc với phương truyền lực nén vào kết cấu.
  Đối với mạch ngừng dọc: phải có khuôn tạo mạch ngừng.
  Xây-dựng-xây-dựng-cốt-bê-tông-toàn-khối-1.jpg
  Đối với mạch dừng nằm ngang, cần đặt nó ở vị trí cách mạch một khoảng 3cm. thấp hơn đến 5cm so với cuối ván khuôn.
  Nguyên tắc chung: Mạch ngừng được bố trí ở vị trí thuận lợi cho việc thi công và kết cấu công trình đúng như thiết kế. Các mạch dừng được đặt tại các vị trí sau:

  • Tại vị trí kết cấu có sự thay đổi đột ngột về mặt cắt ngang.
  • Tại vị trí có chiều lực thay đổi.
  • Tại vị trí có nội lực nhỏ cần chú ý lực cắt nhỏ.

  Đối với cấu kiện chịu nén: Mạch có thể dừng ở bất kỳ vị trí nào thuận tiện cho việc thi công. Vì khi chịu lực nén, các lớp bê tông sẽ bị ép vào nhau nên không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của kết cấu.
  Đối với cấu kiện chịu uốn: Vị trí của mạch ngừng không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của cấu kiện bê tông cốt thép. Tuy nhiên, không nên đặt nó ở vị trí mà mômen có xu hướng tách hai lớp bê tông ngăn cách nhau bằng điểm dừng trong vùng căng.
  Bộ phận chịu cắt: Làm cho hai lớp bê tông trượt chồng lên nhau nên rất nguy hiểm cho kết cấu. Do đó, mạch dừng phải đặt ở vị trí chịu lực cắt thấp.
  Vị trí của các mạch ngừng đối với một số kết cấu bê tông cốt thép:

  • Mạch ngừng thi công với móng cấp bậc: ngay mặt cắt ngang thay đổi: I – I.
  • Mạch ngừng thi công giữa móng – cột: ngay mặt móng II – II
  • Mạch ngừng thi công giữa các cột cách đáy dầm 3 – 5cm: III – III

  Xây-dựng-trong-khối-bê tông cốt thép-mạch-2.jpg
  Mạch ngừng thi công giữa sàn – cột: ở cấp sàn: IV – IV.
  Mạch ngừng thi công tại dầm:

  • Với dầm thường có chiều cao dầm hd <80cm, dầm sàn thường được đổ đồng thời (nguyên khối).
  • Đối với dầm đặc biệt có chiều cao lớn> 80cm nếu công trình có mạch ngừng thì bố trí dầm dưới sàn khoảng 3cm ÷ 5cm.

  Mạch ngừng thi công sàn:

  • Với sàn không có sườn: mạch ngừng thi công có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào song song với cạnh ngắn của sàn.
  • Với bản sườn: vị trí của mạch ngừng phụ thuộc vào hướng đổ bê tông. Nếu hướng đổ bê tông song song với mép ngắn của ô sàn (hoặc vuông góc với mép dài của viên gạch lát nền) thì vị trí dừng được bố trí trong đoạn (1/3 ÷ ¼). Nếu hướng đổ bê tông song song với mép dài của gạch lát nền (hoặc vuông góc với cạnh ngắn của gạch lát nền) thì vị trí dừng được bố trí ở mặt cắt (1/3 ÷ 2/3) Ld với ln, ld tương ứng. lần lượt là cạnh ngắn và cạnh dài của ô sàn.

  Mạch ngừng thi công tại vỏ vòm:

  • Khi đổ bê tông vỏ và vòm có nhịp nhỏ (l ≤ 12m) thì đổ liên tục, đổ đối xứng từ hai chân vòm đến đỉnh vòm.
  • Đối với vòm lớn (l> 15 ÷ 20m) có mạch dừng. Bê tông được đổ thành các dải song song từ chân đến đỉnh vòm, các điểm dừng được bố trí song song với trục của vỏ và vòm, cần bố trí tại vị trí kết cấu đỡ cốp pha, tạo khe và chèn vào. vữa xi măng có phụ gia chống thấm.

  Mạch ngừng thi công trong các công trình đã sử dụng lâu dài: như đường ô tô, đường băng được bố trí ở giữa khe co giãn của kết cấu đó.

  Xử lý mạch dừng:

  Khi đổ lớp bê tông tiếp theo phải xử lý mối nối cẩn thận để hai lớp bê tông mới và cũ dính chặt vào nhau. Thường sử dụng một số biện pháp sau:

  • Làm sạch và tưới nước xi măng lên bề mặt bê tông cũ trước khi đổ bê tông mới.
  • Đánh bóng bề mặt, đục hết những phần bê tông không đạt chất lượng, đặc biệt là phần mạch đứng, sau đó tưới nước cho xi măng. Đối với các mối nối ngang, sau khi đánh bóng phải trát một lớp vữa xi măng mác cao dày khoảng 2 ÷ 3cm trước khi đổ bê tông mới.
  • Sử dụng phụ gia kết dính cho mạch ngừng.
  • Đặt trước lưới thép tại mạch ngừng khi thi công lớp bê tông trước.

Xem thêm  #1 THIẾT KẾ XÂY NHÀ 60M2 TRÊN ĐẤT HÌNH THANG

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Thi công mạch ngừng trong bê tông cốt thép toàn khối❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Thi công mạch ngừng trong bê tông cốt thép toàn khối” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thi công mạch ngừng trong bê tông cốt thép toàn khối [ ❤️️❤️️ ]”.

Thi công mạch ngừng trong bê tông cốt thép toàn khối” được đăng bởi vào ngày 2022-06-13 03:19:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button