Tiêu chuẩn quốc gia 9342-2012 công trình xây dựng bằng cốp pha trượt

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 9342: 2012

XÂY DỰNG BÊ TÔNG XÂY DỰNG TOÀN BỘ XÂY DỰNG XÂY DỰNG – XÂY DỰNG VÀ HIỆP HỘI

Kết cấu bê tông cốt thép nguyên khối thi công theo kiểu trượt – Thi công và nghiệm thu

Tiêu chuẩn quốc gia-9342-2012-bê tông cốt thép-bê tông toàn khối.jpg
Lời nói đầu
TCVN 9342: 2012 được chuyển đổi từ TCXD 254: 2001 thành Tiêu chuẩn quốc gia theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật và điểm b khoản 2 Điều 7 của Nghị định số 127/2007 / NĐ. – Chính phủ ngày 01 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
TCVN 9342: 2012 do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

XÂY DỰNG BÊ TÔNG XÂY DỰNG TOÀN BỘ XÂY DỰNG XÂY DỰNG – XÂY DỰNG VÀ HIỆP HỘI

Kết cấu bê tông cốt thép nguyên khối thi công theo kiểu trượt – Thi công và nghiệm thu

1 Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng để thi công và nghiệm thu silo, ống khói, lồng cầu thang, bể chứa, bể chứa, tháp nước, tháp truyền hình, tường bao, tấm tường bê tông cốt thép có chiều dày thành không đổi. hoặc hình nón biến đổi, được cấu tạo bằng ván khuôn trượt dọc.
2 Tài liệu tham khảo
Các tài liệu viện dẫn sau đây là cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với các tài liệu tham khảo ngày tháng, áp dụng phiên bản đã nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn chưa được ghi rõ thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có).

 • TCVN 1651-1: 2008, Bê tông cốt thép – Phần 1: Thép thanh tròn trơn;
 • TCVN 1651-2: 2008, Bê tông cốt thép – Phần 2: Thép cây;
 • TCVN 2737: 1995, Tải trọng và tác dụng – Tiêu chuẩn thiết kế.
 • TCVN 3105: 1993, Hỗn hợp bê tông nặng và bê tông nặng. Lấy mẫu, chế tạo và bảo dưỡng mẫu thử;
 • TCVN 3255: 1989, An toàn nổ – Yêu cầu chung;
 • TCVN 4086: 1985, An toàn điện trong xây dựng – Yêu cầu chung;
 • TCVN 4091: 1985, Nghiệm thu công trình xây dựng;
 • TCVN 4244: 1986, Quy phạm kỹ thuật an toàn thiết bị nâng;
 • TCVN 4453: 1995, Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – Quy phạm thi công và nghiệm thu;
 • TCVN 5279: 1990, An toàn cháy nổ. Bụi cháy – Yêu cầu chung;
 • TCVN 5308: 1991, Quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dựng;
 • TCVN 5574: 2012, Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Tiêu chuẩn thiết kế;
 • TCVN 9398: 2012, Công tác trắc địa trong xây dựng – Yêu cầu chung;
Xem thêm  Báo giá chi phí xây dựng kiot cho thuê trọn gói mới nhất 2021

3 Thuật ngữ và định nghĩa
3.1 Thi công bằng dạng trượt
Là sử dụng kích chuyên dụng để đẩy cốp pha trượt lên trên mặt bê tông đồng thời với việc lắp đặt cốt thép, đổ bê tông vào cốp pha để định hình kết cấu bê tông cốt thép cần thi công.
3.2 Hệ thống thiết bị dạng trượt
Là hệ thống thiết bị đồng bộ cung cấp tất cả những gì cần thiết để thực hiện dây chuyền công nghệ thi công công trình bê tông cốt thép bằng cốp pha trượt.
3.3 Nâng khung
Là kết cấu chịu lực chính của hệ thống thiết bị cốp pha trượt, dùng để cố định kích, cùm, nâng đỡ sàn công tác và giữ nguyên hình dạng hình học của cốp pha.
3.4 Vòng đệm
Là kết cấu để cố định các tấm cốp pha vào đúng vị trí đã nêu trong thiết kế, để cùm giữ cho cốp pha không bị mất ổn định và biến dạng trong quá trình thi công trượt. Cùm liên kết chặt với giá nâng để chính giá nâng này kéo cốp pha lên.
3.5 Ván khuôn
Được cấu tạo từ nhiều tấm cốp pha thép tiền chế ghép lại để tạo hình kết cấu trong quá trình thi công trượt. Ván khuôn được cố định vào cùm để di chuyển bằng cùm. Trong quá trình thi công, bề mặt ván khuôn tiếp xúc trực tiếp và trượt trên bề mặt bê tông mới đổ của kết cấu.
3.6 Thanh giắc cắm
Một giá đỡ và hướng dẫn để kích có thể bám và leo lên trong quá trình thi công trượt. Loại kích sau khi xây dựng xong công trình được thu hồi để sử dụng lại cho các công trình xây dựng khác gọi là “kích chuyên dùng”. Loại kích không rút ra sau khi thi công mà để lại trong bê tông được gọi là “kích không chuyên dụng”, có thể dùng đồng thời làm cốt thép.
3.7 Nền tảng làm việc
Là nơi thực hiện các thao tác chính trong quá trình thi công với cốp pha trượt như đổ bê tông, lắp đặt cốt thép, tập kết vật liệu, vận chuyển bê tông theo phương ngang. Sàn công tác được nâng dần lên trong quá trình trượt và được cấu tạo phù hợp với kết cấu và công trình cần thi công. Sàn công tác phía ngoài của công trình được gọi là sàn công tác bên ngoài. Sàn công tác ở phía trong được gọi là sàn công tác bên trong.
3.8 Giàn giáo treo
Giàn giáo được treo dưới đáy sàn công tác, là nơi thực hiện các công việc hoàn thiện bề mặt bê tông, kiểm tra bê tông sau khi đúc, bảo dưỡng bê tông, tháo dỡ các lỗ định hình. Giàn giáo treo bên ngoài công trình được gọi là giàn giáo bên ngoài. Giàn giáo treo bên trong công trình được gọi là giàn giáo bên trong.
3.9 Cường độ bê tông ra khỏi ván khuôn
Cường độ bê tông của công trình có phải ở tuổi vừa lộ ra khỏi cốp pha trượt hay không.
3.10 Độ co của ván khuôn
Cho biết mức độ nghiêng của ván khuôn khi lắp đặt, được biểu thị bằng phần trăm chiều cao của ván khuôn.
3.11 Địa điểm xây dựng
Thuật ngữ “công trình” được sử dụng trong tiêu chuẩn này dùng để chỉ các xilô, ống khói, lồng cầu thang, bể chứa, bể chứa, tháp nước, tháp truyền hình, tường, tấm tường hoặc các kết cấu tương tự.
3.12 Trượt mà không có bê tông
Là quá trình chỉ trượt và nâng ván khuôn mà không cần đổ bê tông vào ván khuôn.
4 Quy tắc chung
4.1 Thiết kế công trình áp dụng biện pháp thi công bằng cốp pha trượt phải phù hợp với đặc điểm thi công bằng cốp pha trượt, có thể tham khảo tại Phụ lục A và Phụ lục D.
4.2 Không nên thi công bằng ván khuôn trượt khi có bão, cuồng phong, mưa lớn. Trường hợp phải thi công khi có bão, lốc, mưa lớn thì phải có biện pháp đặc biệt để thi công đảm bảo chất lượng và an toàn.
4.3 Khi áp dụng tiêu chuẩn này, cần phải đồng thời tuân thủ các quy định của các tiêu chuẩn và quy chuẩn khác có liên quan.
5 Thiết bị ván khuôn trượt
5.1 Kết cấu của hệ thống thiết bị cốp pha trượt
Hệ thống thiết bị cốp pha trượt bao gồm: Giá nâng, cùm, cốp pha, sàn công tác, giàn giáo treo, hệ thống thiết bị nâng hạ (kích thủy lực, kích, trạm bơm dầu), hệ thống vận chuyển vật liệu ngang dọc, hệ thống điện công trình, hệ thống thông tin, tín hiệu, hệ thống thiết bị đo lường, giám sát để kiểm soát đảm bảo độ chính xác và chất lượng công trình. Sơ đồ hệ thống ván khuôn trượt được thể hiện trong Hình 1.
5.2 Yêu cầu chung
5.2.1 Tải trọng tính toán thiết kế và thiết kế các bộ phận của hệ thống thiết bị cốp pha trượt lấy theo Phụ lục B
5.2.2 Các bộ phận của giá nâng, vành, ván khuôn, sàn công tác, đà treo của hệ thống thiết bị ván khuôn trượt cần được tính toán, thiết kế đủ cứng, có khả năng chịu tải theo quy định của Luật này. TCVN 5574: 1991, TCVN 5308: 1991 có tính định hình cao, dễ lắp ráp, kết cấu và phù hợp với các quy định của tiêu chuẩn này và các tiêu chuẩn khác có liên quan.
5.2.3 Gia công, chế tạo các cấu kiện của giá nâng, vành, ván khuôn, sàn công tác, giàn treo của hệ thống thiết bị ván khuôn trượt cần thoả mãn các yêu cầu của thiết kế, của tiêu chuẩn này và các tiêu chuẩn khác. các tiêu chuẩn hiện hành có liên quan. Bề mặt ngoài của kết cấu thép (trừ kích thước và ván khuôn tiếp xúc với bê tông) cần được sơn chống rỉ.
5.2.4 Các bộ phận của hệ thống thiết bị ván khuôn trượt yêu cầu chứng chỉ xuất xưởng của nhà sản xuất. Các máy móc thuộc hệ thống thiết bị nâng hạ cần phải được kiểm định hợp chuẩn.
National-Standard-9342-2012-bê-tông-bê-tông-toàn-khối-xây-dựng-1.jpg
SỰ THÔNG BÁO

 • 1. Nâng giá
 • 2 a. Vòng bít trên
 • 2b. Vành đáy
 • 3. Ván khuôn
 • 4a. Sàn làm việc bên ngoài
 • 5a. Giáo bên ngoài
 • 5b. Giáo bên trong
 • 6. Kích thủy lực
 • 7. Kích thước
 • 8. Trạm bơm dầu
 • 9. Ống dầu
 • 10. Hệ thống vận chuyển bê tông ngang
 • 11. Hệ thống giàn giáo để vận chuyển vật liệu theo phương thẳng đứng
 • 12. Hệ thống điện chiếu sáng
 • 13. Hệ thống thông tin tín hiệu
 • 14. Hệ thống đầu đo kiểm soát độ chính xác công trình
Xem thêm  #1 NHỮNG KIÊNG KỊ CẦN THIẾT KHI XÂY NHÀ

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tiêu chuẩn quốc gia 9342-2012 công trình xây dựng bằng cốp pha trượt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tiêu chuẩn quốc gia 9342-2012 công trình xây dựng bằng cốp pha trượt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tiêu chuẩn quốc gia 9342-2012 công trình xây dựng bằng cốp pha trượt [ ❤️️❤️️ ]”.

Tiêu chuẩn quốc gia 9342-2012 công trình xây dựng bằng cốp pha trượt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-26 09:43:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button