Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm, ram dốc và độ dốc tối đa

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm, ram dốc và độ dốc tối đa

tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm an toàn nhất hiện nay qua một vài thông tin dưới đây mà VLXDHN cung cấp nhé.Tham khảo thêm:

 • Tiêu chuẩn mới nhất về chiều dày sàn nhà dân dụng
 • Mượn tuổi làm nhà? Nên hay không nên?
 • Chống sét cho nhà ở một cách đơn giản an toàn
 • Ram dốc là gì

  Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

  thiết kế ram dốc cần tuân thủ tiêu chuẩn về độ dốc nhằm mang lại sự an toàn cho con người trong quá trình đi xe xuống hầm và ngăn ngừa nước từ trên đường tràn xuống tầng hầm đây cũng là một trong những việc quan trọng nhất của kỹ thuật sư ở các công trình.

  Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầmĐộ dốc xuống hầm để xe

  <Ram dốc tầng hầm có độ dốc tối đa không được dốc quá 15% so với chiều sâu của hầm. Cách tính độ dốc tầng hầm như sau:
  Độ dốc đường hầm = (chiều sâu/ chiều dài) < 15%.
  Nếu chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m nhằm đảo bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.
  Ngoài ra đối với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%.Chiều rộng đường dốc

  Ram dốc tầng hầm phải cách ranh lộ giới tối thiểu 3m để đảm bảo sự an toàn cho xe khi đi từ tầng hầm lên trên mặt đường phải cách một đoạn đệm dừng xe và đảm bảo gia tăng tầm quan sát với các phương tiện giao thông cũng như người tham gia giao thông khác ở trên đoạn đường tiếp giáp với tầng hầm.Chiều cao đường hầm

  Ngoài ra chiều cao cũng được thiết kế dự phòng cho tương lai đối với các khu đô thị lớn, trung tâm thương mại.

  Tính an toàn cho người và xe

  thiết kế đường dốc tầng hầm là lưu ý không nên bố trí đường hầm quá gần đường giao thông, dễ gây nguy hiểm, tai nạn không đáng có. Đặc biệt với nhà phố khoảng cách rất gần đường khi đi từ hầm lên trên mặt đất mà gặp đường giao thông đột ngột.
  Ngoài ra tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm yêu cầu cần phải xử lý được vấn đề trơn trượt, đảm bảo được độ ma sát cần thiết, được thiết kế những rãnh xẻ kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt để chống trơn, tăng ma xát khi xe leo dốc.Giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầm

  <Để an toàn, tạo ra độ ma sát cho các phương tiện giao thông và người đi bộ, khi bắt tay vào thiết kế ram dốc tầng hầm nên tham khảo những giải pháp để chống trơn trượt sau đây:bề mặt ram dốc: đây là giải pháp được rất nhiều ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Khi nền xi măng chưa khô, bạn có thể dùng vật nhọn để vạch những rãnh ca rô trên bề mặt ram dốc để tăng độ ma sát. Tuy nhiên giải pháp này có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình.

  Giải pháp chống trơn trượt cho ram dốc tầng hầmLời kết
  Trên đây là một vài tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm an toàn nhất hiện nay, hy vọng cung cấp những thông tin cần thiết để giải quyết vấn đề của bạn.

  Rate this post
  Back to top button