Tiêu chuẩn việt nam 4519-1988 hệ thống cấp thoát nước bên trong

TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 4519: 1988

HỆ THỐNG CẤP VÀ THOÁT NƯỚC TRONG NHÀ VÀ XÂY DỰNG – THI CÔNG VÀ YÊU CẦU NGHIÊM TÚC

Hệ thống cấp thoát nước trong nhà- Quy phạm thi công, nghiệm thu

Tiêu chuẩn Việt Nam-4519-1988-cấp-thoát-nước-hệ-thống-bên trong.jpg
Tiêu chuẩn này thay thế cho TCXD 70: 1977 “Thi công và nghiệm thu thiết bị vệ sinh các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp”
1. Nguyên tắc chung
1.1. Tiêu chuẩn này áp dụng cho việc lắp đặt mạng lưới cấp thoát nước sinh hoạt, thoát nước mưa, cấp nước nóng, nồi hơi đun nước nóng và nồi hơi trong nhà ở, nhà công vụ, nhà công nghiệp. và các công trình phụ trợ khác.
Khi lắp đặt hệ thống cấp nhiệt và cấp nước nóng, nồi hơi có nồi cách thủy đến nhiệt độ 1150C và nồi hơi có áp suất làm việc của hơi lớn hơn 0,7daN / cm2 phải tuân theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Quản lý an toàn các đường ống dẫn hơi nước và nước nóng hiện tại.
Ghi chú:
1) Việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước bằng ống nhựa không được đề cập trong tiêu chuẩn này nhưng cần được thực hiện theo các chỉ dẫn thiết kế tiêu chuẩn cho mạng lưới cấp thoát nước bằng ống nhựa.
2) Lắp đặt hệ thống thiết bị kỹ thuật vệ sinh trong các công trình đặc biệt, cần tiến hành theo chỉ dẫn cụ thể của thiết kế.
3) Khi lắp đặt và nghiệm thu các hệ thống tưới và phun nước, ngoài tiêu chuẩn này còn phải thoả mãn các yêu cầu của thiết kế.
1.2. Việc lắp đặt thiết bị vệ sinh kỹ thuật, thiết bị nhiệt trong nhà phải theo thiết kế đã được phê duyệt. Khi có những khác biệt so với thiết kế làm thay đổi nguyên tắc của giải pháp đã chọn hoặc có ảnh hưởng lớn đến tính bền vững hoặc hiệu suất của hệ thống và nồi hơi thì phải thỏa thuận với cơ quan thiết kế. thiết kế, những sai khác đã thoả thuận với thiết kế phải được ghi vào bản vẽ hoàn công và khi hoàn thành công việc, bản vẽ đó sẽ được giao cho bên đặt hàng.
1.3. Vật liệu, thiết bị, linh kiện dùng để lắp đặt hệ thống, thiết bị vệ sinh trong nhà cần tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn hiện hành.
Việc lắp đặt thiết bị và phụ kiện cần được thực hiện theo đúng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.
1.4. Việc lắp đặt hệ thống kỹ thuật vệ sinh trong nhà, nên thực hiện bằng phương pháp công nghiệp. Lắp sẵn các mối nối, thành phần đường ống và các thiết bị khác tại nhà máy hoặc nhà máy.
1.5. Khi thi công hệ thống kỹ thuật vệ sinh trong nhà cần đảm bảo các yêu cầu về quy phạm an toàn lao động trong xây dựng, cũng như các tiêu chuẩn hiện hành về vệ sinh và phòng chống cháy nổ.
1.6. Để tiến hành lắp đặt, bên đặt hàng phải giao cho bên thi công tài liệu kỹ thuật đúng thời hạn quy định, nội dung, khối lượng công việc được quy định trong hợp đồng xây dựng cơ bản và chỉ dẫn tạm thời về công việc. kết cấu và bố trí bản vẽ kỹ thuật nhà và công trình.
1.7. Việc lắp đặt thiết bị vệ sinh chỉ nên tiến hành khi đã chuẩn bị xong mặt bằng và khu vực thi công.
Lưu ý: Diện tích xây dựng được tính khi:

  • Đối với nhà công nghiệp – một phần nhà hoặc toàn bộ nhà có thể tích lớn hơn 5000 m3, bao gồm tất cả các thiết bị kỹ thuật vệ sinh đặt tại các vị trí đã định (tầng hầm, mặt bằng sản xuất, nhà xưởng, v.v.) hoặc tổ hợp các thiết bị ( trạm sưởi, máy nước nóng, v.v.).
  • Đối với nhà ở, công trình công cộng có số tầng đến 5 tầng – mỗi nhà ở riêng lẻ một hoặc một số đơn nguyên, khi số tầng trên 5 tầng – 5 tầng của một hoặc một số đơn nguyên.
Xem thêm  # Kết cấu thép tiền chế là gì? Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng?

Yêu cầu đối với tài liệu kỹ thuật
1.8. Hồ sơ kỹ thuật giao cho cơ quan thi công phải đầy đủ 3 bộ bản vẽ thi công với đầy đủ thuyết minh và dự toán.
1.9. Bộ bản vẽ thi công cần có bảng tiêu đề của công trình, các mặt bằng và mặt cắt công trình, trên đó có hệ thống, sơ đồ đường ống cấp nước, các mặt cắt dọc theo đường ống thoát nước và các thông tin chi tiết. chi tiết của các hệ thống hoặc chỉ dẫn trên các bản vẽ điển hình.
Ghi chú: Các bộ phận kết cấu cần thiết cho việc lắp đặt hệ thống kỹ thuật vệ sinh trong nhà và xây dựng nồi hơi (móng thiết bị, sàn công tác, hào …). Nó cần được thể hiện trong các bản vẽ kiến ​​trúc và kết cấu của thiết kế.
1.10. Ngoài các giải pháp kỹ thuật cơ bản trong thiết kế cần nêu rõ:
a) Phương pháp đặt đường ống qua móng và tường của tầng hầm, cũng như bịt kín lỗ thông sau khi lắp đặt đường ống;
b) Vị trí đặt dụng cụ đo và van khóa (đồng hồ đo lưu lượng, áp kế, van an toàn …);
c) Đường ống cách nhiệt hoặc các phần tử khác và kết cấu của khoang;
d) Phương pháp cố định đường ống và thiết bị kỹ thuật vệ sinh trên tường và vách ngăn nhẹ;
e) Vật liệu làm ống;
f) Các biện pháp cách âm cho máy bơm và quạt gió;
g) Cấu tạo của các bộ phận treo, đai và giá đỡ, cũng như khoảng cách hoặc chỉ dẫn của chúng trên các bản vẽ điển hình;
h) Phương pháp cố định các đường ống, ống dẫn và ống khói khí nhô ra phía trên mái và các bộ phận phi kết cấu của công trình.
i) Phương pháp cố định các đường ống, ống hút gió và ống khói khí nhô ra phía trên mái và các bộ phận phi kết cấu của công trình.
j) Khoảng cách giữa tâm quạt hoặc trục bơm và tâm trục động cơ.
k) Loại và thành phần sơn để sơn đường ống dẫn hơi và khí ăn mòn.
l) Loại và thành phần sơn chịu lửa dùng cho đường ống dẫn khí có nhiệt độ trên 700C.
1.11. Thiết kế xây dựng phần kỹ thuật nội thất nhà ở phải có:
a) Tiến độ xây dựng hệ thống kỹ thuật trong nhà phù hợp với tiến độ chung;
b) Danh mục thiết bị chính, vật tư bán thành phẩm và tiến độ cung cấp cho công trường.
c) Danh mục máy móc, công cụ thi công và phương tiện vận tải cần thiết.
d) Biểu đồ huy động nhân lực phân theo ngành;
e) Bản thuyết minh tóm tắt giải pháp thiết kế, biện pháp thi công và hướng dẫn kỹ thuật an toàn.
Trong trường hợp đặc biệt, phải kèm theo thiết kế xây dựng kèm theo bản vẽ sơ đồ mặt bằng công trình hoặc các khu vực xây dựng riêng lẻ, có chỉ dẫn về nơi chứa vật liệu bán thành phẩm và nhà xưởng chế biến. nhân công.
1.12. Bản vẽ thiết kế thi công các thiết bị kỹ thuật vệ sinh bên trong nhà cần được kỹ sư trưởng đơn vị thi công phê duyệt.
1.13. Việc lắp đặt đường ống cấp thoát nước, cần được kiểm tra ngay từ khi bắt đầu công việc.
Yêu cầu đối với kết cấu xây dựng
1,14. Sai lệch cho phép về kích thước của kết cấu xây dựng trong quá trình xây dựng hệ thống kỹ thuật vệ sinh theo phương pháp công nghiệp hóa không được vượt quá giá trị quy định trong Bảng 1.

Xem thêm  Ngắm nhìn mẫu lan can sân thượng đẹp, an toàn và tiện nghi nhất

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tiêu chuẩn việt nam 4519-1988 hệ thống cấp thoát nước bên trong❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tiêu chuẩn việt nam 4519-1988 hệ thống cấp thoát nước bên trong” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tiêu chuẩn việt nam 4519-1988 hệ thống cấp thoát nước bên trong [ ❤️️❤️️ ]”.

Tiêu chuẩn việt nam 4519-1988 hệ thống cấp thoát nước bên trong” được đăng bởi vào ngày 2022-06-12 23:06:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button