Tiêu chuẩn xây dựng 245-2000 gia cố nền đất yếu bằng bấc thấm

TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG

TCXD 245: 2000

QUÊN TRỌNG LƯỢNG NỀN ĐẤT BẰNG Bấc THOÁT NƯỚC

Cải tạo mặt đất bằng hệ thống thoát nước dọc đúc sẵn (PVD)

Tiêu chuẩn xây dựng-245-2000-gia cố-nền đất mềm-có thấm wick.jpg
1. Phạm vi áp dụng của tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn này quy định các nguyên tắc cơ bản về khảo sát, thiết kế, thi công và nghiệm thu gia cố nền đất yếu bằng bấc thoát nước.
Chỉ dẫn kỹ thuật cụ thể do nhà thầu tư vấn và thi công lập
2. Tiêu chuẩn trích dẫn

  • TCVN 4200: 1995: Đất xây dựng – Phương pháp xác định độ nén và độ lún trong phòng thí nghiệm.

3. Quy định chung
3.1. Phạm vi áp dụng các biện pháp xử lý đất yếu bằng bấc thoát nước:
3.1.1. Đất yếu là loại đất phải được xử lý gia cố trước khi làm nền móng công trình.
3.1.2. Bấc cống dùng để gia cố nền đất yếu cho các loại công trình sau:

  • Thi công nền đường trên đất yếu cần tăng nhanh tốc độ cố kết và tăng nhanh cường độ của đất yếu để đảm bảo ổn định nền đắp, hạn chế lún trước khi làm kết cấu áo đường.
  • Tôn móng trên đất yếu để làm bãi chứa vật liệu, làm kho một tầng, xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp quy mô nhỏ có tải trọng phân bố trên diện tích lớn (sau khi nền đã lún ổn định).

3.1.3. Nên gia tải trước (đến giá trị bằng hoặc lớn hơn cường độ của tải trọng công trình tác dụng lên nền móng) trong mọi trường hợp có thể.
3.1.4. Khi sử dụng bấc, cần chú ý:

  • Sự phá vỡ cấu trúc của đất trong quá trình xây dựng. Sự phá hủy kết cấu này làm tăng tổng độ lún và giảm khả năng chống cắt của đất.
  • Phạm vi độ sâu hiệu quả của bấc.
  • Giá trị tải trọng nén trước để thoát nước lỗ rỗng và cố kết đất hiệu quả.
Xem thêm  Mẫu biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành xây dựng

3.2. Thuật ngữ và định nghĩa
Bấc thấm: là một loại băng cuộn bằng polypropylene, có mặt cắt hình răng hoặc hình chữ nhật phẳng, có nhiều lỗ rỗng hình tròn, bên ngoài có phủ một lớp vỏ lọc bằng vải địa kỹ thuật không dệt. Bấc thấm thường có chiều rộng từ 100mm, dày từ 4 đến 7mm và được cuộn thành từng cuộn với tổng chiều dài hàng trăm mét. Bấc thấm có chức năng thoát nước lỗ rỗng từ nền đất yếu lên lớp cát mỏng (khoảng 50 ÷ 60cm) thoát ra ngoài, do đó đẩy nhanh quá trình cố kết của nền đất yếu.
Gia tải nén trước: là biện pháp tạo áp lực tạm thời lên nền đất để đẩy nhanh quá trình thoát nước lỗ rỗng, đẩy nhanh quá trình cố kết của đất yếu, làm cho nền lắng trước, lắng xuống ổn định.
Vải địa kỹ thuật: là loại vải được sản xuất từ ​​polyme tổng hợp, dạng sợi liên tục, không dệt, có độ bền cao và khả năng hút nước tốt. Vải địa kỹ thuật chủ yếu được sử dụng để tách lớp phù sa yếu ra khỏi đệm cát phía trên bấc thấm. Như vậy để đảm bảo lớp cát (thô, sạch) không bị nhiễm bẩn và thoát nước tốt. Vải địa kỹ thuật cũng được sử dụng để tạo lớp lọc ngược và nâng cao hiệu quả chống trượt của nền đắp.
4. Thiết kế gia cố nền đất yếu bằng bấc thấm
4.1. Các tài liệu cần thiết cho thiết kế
4.1.1. Tài liệu thiết kế sơ bộ (hoặc thiết kế tiền khả thi) của công trình
4.1.2. Hồ sơ khảo sát dự án
(Lưu ý các chỉ tiêu cơ lý quan trọng của đất nền như: lực dính C, góc nội ma sát j, lực dính không thoát nước Cu bằng thiết bị cắt hiện trường hoặc thí nghiệm nén 3 trục, hệ số thấm K, hệ số cố kết Cv, hệ số lún a , mô đun biến dạng tổng E0 …).
4.1.3. Điều tra vật liệu tại chỗ như: nguồn cát hạt vừa, cát hạt thô, vật liệu gia tải, bấc thấm và vải địa kỹ thuật.
4,14. Thời gian và tiến độ xây dựng công trình
4.2. Thiết kế kết cấu chung
Nguyên tắc thiết kế kết cấu xử lý đất yếu bằng bấc thấm được trình bày trên Hình 1:

Xem thêm  Cấu trúc tỷ lệ vàng thể hiện trong tự nhiên và trong kiến trúc

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tiêu chuẩn xây dựng 245-2000 gia cố nền đất yếu bằng bấc thấm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tiêu chuẩn xây dựng 245-2000 gia cố nền đất yếu bằng bấc thấm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tiêu chuẩn xây dựng 245-2000 gia cố nền đất yếu bằng bấc thấm [ ❤️️❤️️ ]”.

Tiêu chuẩn xây dựng 245-2000 gia cố nền đất yếu bằng bấc thấm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-23 17:57:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button