Tiêu chuẩn xây dựng 303-2006 công tác hoàn thiện trong xây dựng

TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG VIỆT NAM

TCXDVN 303: 2006

HOÀN THIỆN CÔNG TÁC XÂY DỰNG – THI CÔNG VÀ CHẤP NHẬN

Hoàn thiện công trình trong xây dựng- Thi công và nghiệm thu

Xây dựng-Tiêu chuẩn-303-2006-công việc-hoàn thiện-trong-xây dựng.jpg

LỜI TỰA

TCXDVN 303: 2006 “Công tác hoàn thiện trong xây dựng-Thi công và nghiệm thu

 • Phần II: công tác trát trong xây dựng
 • Phần III: Công tác ốp trong xây dựng ”

do Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 18 ngày… 16 tháng… năm 2006
Tiêu chuẩn này thay thế phần 2 và phần 3 của TCVN 5674: 1992

HOÀN THIỆN CÔNG TÁC XÂY DỰNG – THI CÔNG VÀ CHẤP NHẬN

PHẦN II. CÔNG TÁC CÂY TRỒNG TRONG XÂY DỰNG
Hoàn thiện công trình trong xây dựng- Thi công và nghiệm thu
Phần 2 . Công việc trát tường
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật chính và hướng dẫn trình tự thi công, kiểm tra và nghiệm thu chất lượng công tác trát trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.
2. Tiêu chuẩn tham chiếu

 • TCVN 4314: 2003 Vữa xây dựng- Yêu cầu kỹ thuật.
 • TCVN 3121: 2003 Vữa xây dựng- Phương pháp thử
 • TCVN 4453: 1995 Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối- Quy phạm thi công và nghiệm thu.
 • TCVN 4452: 1987 Kết cấu bê tông cốt thép lắp ghép sẵn – Quy phạm thi công và nghiệm thu.
 • TCVN 4085: 1985 “Kết cấu gạch đá-Quy phạm xây dựng và nghiệm thu”

3. Thuật ngữ và định nghĩa

 • Vật liệu làm bột trét: chất kết dính (xi măng, vôi …), cát, đá hạt, bột đá, bột màu, chất tạo màu, phụ gia (chất chống thấm, chống ăn mòn …) dùng để làm bột trét.
 • Nền trát: Bề mặt của kết cấu sẽ được trát.
 • Bề mặt trát: Là bề mặt của lớp trát.

4. Trát đòi hầu tòa làm việc
4.1 Yêu cầu kỹ thuật
4.1.1 Việc trát cần được tiến hành sau khi hoàn thành việc lắp đặt mạng dây ngầm và các chi tiết được chỉ định đặt ngầm trong thạch cao cho hệ thống cáp điện, điện thoại, tivi, máy tính …
4.1.2 Bề mặt nền trát cần được làm sạch bụi bẩn, rong rêu, dầu mỡ, vệ sinh sạch sẽ.
4.1.3 Trước khi trát phải bịt kín các khe hở lớn và làm phẳng bề mặt nền đã trát.
4.1.4 Vữa dùng để trát phải được chọn phù hợp với mục đích sử dụng của công trình, phù hợp với lớp nền trát và các lớp hoàn thiện, trang trí tiếp theo.
4.1.5 Vữa trát phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo TCVN 4314: 2003 và TCVN 3121: 2003
4.1.6 Trường hợp thạch cao có chức năng tăng khả năng chống cháy hoặc cách âm, cách nhiệt thì vật liệu sử dụng và quy trình sản xuất thạch cao cần tuân thủ nghiêm ngặt theo yêu cầu của nhà thiết kế và nhà cung cấp.
4.1.7 Khi tiến hành trát nhiều lớp trên bề mặt kết cấu, cần chọn vật liệu trát sao cho giữa lớp trát, lớp sơn lót và lớp trát hoàn thiện có sự gắn kết và tương thích về độ giãn nở. và sự co lại.
4.1.8 Khi trát tường, trần với diện tích lớn, nên chia diện tích nhỏ hơn bằng khe co giãn hoặc có giải pháp kỹ thuật để lớp trát không bị nứt do co ngót.
4.1.9 Nếu có các ống kim loại bên trong thạch cao, các vật được chôn và vật liệu làm thạch cao phải được lựa chọn thích hợp hoặc có các biện pháp phòng ngừa để tránh ăn mòn. phá hoại.
4.1.10 Nếu bề mặt nền trát không đủ nhám để bột trét bám dính trên bề mặt thì trước khi trát phải xử lý tạo nhám bằng cách phun cát, đánh vảy hoặc phun cát, phun cát… và các biện pháp bám dính khác. Cần có một số vị trí thử nghiệm để xác định độ bám dính cần thiết trước khi trát hàng loạt.
4.1.11 Tại các vị trí tiếp giáp giữa hai kết cấu bằng vật liệu khác nhau, trước khi trát phải giăng một lớp lưới thép để che đi chiều dày của mối nối và tối thiểu phải che được chiều dài hai bên ít nhất từ ​​15 cm đến 20 cm. cm. Kích thước của ô lưới thép không quá 3 cm.
4.1.12 Cát dùng để làm vữa trát phải được sàng qua các sàng phù hợp để thu được cỡ hạt cốt liệu lớn nhất (Dmax) ≤ 2,5 mm khi chà nhám hoặc thi công sơn lót và (Dmax) ≤ 1,25 mm khi thi công lớp hoàn thiện bề mặt.
4.2 Trát tường
4.2.1 Nếu bề mặt trát khô, cần phun nước làm ẩm trước khi trát.
4.2.2 Trường hợp có yêu cầu về độ phẳng, các chi tiết, đường cong, … có độ chính xác và chất lượng cao thì trước khi trát phải cắm mốc trên bề mặt kết cấu hoặc trát làm mốc chuẩn tại một điểm. . số vị trí.
4.2.3 Chiều dày của lớp trát phụ thuộc vào yêu cầu thẩm mỹ, độ phẳng của lớp trát, loại kết cấu, loại vữa sử dụng và phương pháp trát.
4.2.4 Chiều dày của lớp trần thạch cao phải dày từ 10mm đến 12mm, nếu dày hơn phải có biện pháp chống xói mòn bằng cách trát trên lưới thép hoặc trát thành nhiều lớp mỏng.
4.2.5 Đối với lớp trát, chiều dày khi trát thông thường không quá 12mm, khi trát có yêu cầu chất lượng cao không quá 15mm và khi trát có yêu cầu chất lượng đặc biệt cao không quá 20mm.
4.2.6 Chiều dày của mỗi lớp trát không được quá 8mm. Khi trát dày trên 8 mm phải trát từ hai lớp trở lên. Trường hợp sử dụng vữa hoặc vữa vôi thì độ dày của mỗi lớp trát phải từ 5mm đến 8mm.
Khi trát nhiều lớp, nên vẽ mặt trát thành các ô vuông để tăng độ bám dính cho các lớp trát tiếp theo. Lỗ trám có một cạnh khoảng 60 mm và sâu 2-3 mm. Khi trát lớp đầu tiên sẽ trát lớp tiếp theo. Nếu bề mặt trát trước khô quá thì phải phun nước ẩm trước khi trát lại.
4.2.7 Ở những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp … khi trát phải dùng vữa xi măng cát mác ≥M75 hoặc vữa có khả năng chống thấm để tăng cường khả năng chống thấm và tăng độ bám dính giữa các lớp trát.
4.2.8 Trong điều kiện thời tiết khô nóng, 24 giờ sau khi trát, nên phun ẩm để bảo dưỡng và chống nứt bề mặt trát.
4.2.9 Khi thi công các loại bột trét chuyên dụng trên bề mặt kết cấu như trát nhám, trát sỏi, trát mài, trát rửa, trát vữa, chiều dày của lớp trát san phẳng không quá 12 mm, chiều dày của lớp hoàn thiện bề mặt. lớp trát không được nhỏ hơn 5mm. Ngoài ra, các yêu cầu kỹ thuật chính sau đây phải được tuân thủ:
4.2.9.1 Trát bóng (trát): Khi tạo nhám mặt trát, có thể dùng máy bơm phun hoặc thiết bị chuyên dụng để phun vữa bám đều lên bề mặt trát hoặc dùng chổi quét nhiều lần, khi lớp thứ nhất khô mới tiến hành thi công lớp tiếp theo. . Vữa phải kết dính và phủ đều trên bề mặt trát.
4.2.9.2 Trát cấp phối: Bề mặt cấp phối lộ ra ngoài được trát bằng vữa xi măng cát trộn sỏi hoặc đá có kích thước hạt từ 5mm đến 10mm. Độ dày lớp trát không quá 20mm, khi trát phải xoa và vỗ nhiều lần để bề mặt trát rắn chắc. Khi vữa đông cứng sau khi trát khoảng 4 – 5 giờ (tùy theo thời tiết và độ ẩm không khí), tiến hành làm sạch lớp vữa bên ngoài để lộ sỏi, đá.
4.2.9.3 Trát mài: Trước hết phải làm lớp sơn lót để tạo phẳng bề mặt bằng vữa xi măng cát vàng mác ≥M75. Độ dày lớp lót từ 10mm đến 15mm. Dùng bay quét vết trám lên lớp lót này và đợi cho khô. Tiếp theo, phủ lớp bột trét hoàn thiện lên trên lớp sơn lót. Thành phần vật liệu của bột trét hoàn thiện bao gồm hỗn hợp xi măng trắng, bột đá mịn, bột màu và đá hạt với kích thước từ 5 mm đến 8 mm.

Xem thêm  Tiêu chuẩn xây dựng 13-1991 phân cấp nhà và công trình dân dụng

Quá trình nghiền được thực hiện như sau:

 • Bước 1 – Trát tường: Trộn bột đá với xi măng trắng sau đó trộn với bột màu. Khi đã chọn được màu của loại bột trộn này thì cho hạt vào trộn đều theo quy định của thiết kế. Nếu không có chỉ định cụ thể có thể trộn với tỷ lệ 1: 1: 2 (xi măng: bột đá: đá). Thêm nước và trộn cho đến khi có được một loại vữa dẻo. Trét vữa lên bề mặt lớp sơn lót, sau đó dùng bàn là xoa mạnh lên lớp vữa trát và làm phẳng bề mặt. Tiếp tục vỗ nhẹ để thạch cao đông kết.
 • Bước 2 – Mài mặt trát: sau khi trát đóng rắn ít nhất 24 giờ, có thể mài mặt trát bằng phương pháp mài thủ công hoặc mài bằng máy sau 72 giờ. Đầu tiên dùng đá mài thô để mài để lộ đá và làm nhẵn bề mặt, sau đó dùng các loại đá mài khác để mài nhẵn bề mặt. Khi mài nên dội nhẹ nước để rửa trôi bột đá xi măng. Trong quá trình mài, bề mặt trát có thể bị sứt mẻ hoặc lõm xuống do các hạt đá bị bong ra. Để sửa chữa, bạn lấy hỗn hợp xi măng, bột đá, bột màu xoa lên bề mặt vừa mài cho đến khi hết vết lõm. Chờ 3 đến 4 ngày rồi xay lại bằng đá mịn.

4.2.9.4 Trát: Công tác chuẩn bị và trát được thực hiện giống như trát, bao gồm trát lớp lót, trát tường và trát tường. Khi bột trét đã đóng rắn sau khoảng 2 – 3 giờ thì rửa lại bằng nước sạch. Đổ nhẹ nước lên bề mặt trát và dùng bàn chải mịn để chà cho đến khi đá tiếp xúc đều và không còn vết bẩn. Bột trét sau khi rửa phải được bảo quản cẩn thận để tránh va đập và làm bẩn.
4.2.9.5 Khai thác trát: Trình tự công việc và chế tạo hỗn hợp vữa cũng được thực hiện như trát, trát. Sau khi trát xong khoảng 6 ngày đến 7 ngày thì tiến hành băm. Trước khi băm phải vẽ các đường viền, gờ, mạch trang trí theo thiết kế và băm trên bề mặt bao bởi các đường đó. Dụng cụ để băm là búa có đầu nhọn hoặc các dụng cụ chuyên dụng, hướng cắt phải vuông góc với mặt trát và đều tay để lộ ra các hạt đá và màu sắc đồng đều.
4.2.10 Sai lệch cho phép của bề mặt trát không được vượt quá quy định nêu trong bảng 1
5- Kiểm tra và nghiệm thu
5.1 Kiểm tra
5.1.1 Việc kiểm tra chất lượng công trình được thực hiện theo trình tự thi công và bao gồm các tiêu chí chính sau:

 • Độ phẳng của bề mặt thạch cao
 • Độ cứng và độ bám dính của bột trét với lớp nền.
 • Các yêu cầu đặc biệt khác của thiết kế
Xem thêm  #1 CÁCH HÓA GIẢI PHONG THỦY CHO NHÀ PHẠM THÁI TUẾ

5.1.2 Lớp trát phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Lớp trát phải bám chắc vào kết cấu, không bị bong tróc. Kiểm tra độ bám dính được thực hiện bằng cách gõ nhẹ lên bề mặt trát. Tất cả các điểm phải được phá bỏ và trát lại.
 • Bề mặt trát phẳng, không gồ ghề cục bộ
 • Bề mặt trát phải không có vết nứt chân chim, không có vết vữa, vết của dụng cụ trát, chỗ lồi lõm và không có khuyết tật ở các góc, mép chân tường, gờ cửa và các khu vực tiếp giáp. Vị trí đặt thiết bị, điện, vệ sinh, thoát nước, …
 • Các cạnh tường phải thẳng và sắc nét. Các đường vuông góc phải được kiểm tra bằng thước vuông. Các cạnh của cửa sổ và cửa ra vào phải song song. Mặt trên của bệ cửa có độ dốc theo thiết kế, Lớp thạch cao phải chèn vào phía dưới nẹp khung cửa ít nhất 10mm.

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tiêu chuẩn xây dựng 303-2006 công tác hoàn thiện trong xây dựng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tiêu chuẩn xây dựng 303-2006 công tác hoàn thiện trong xây dựng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tiêu chuẩn xây dựng 303-2006 công tác hoàn thiện trong xây dựng [ ❤️️❤️️ ]”.

Tiêu chuẩn xây dựng 303-2006 công tác hoàn thiện trong xây dựng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-23 15:04:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button