Từ A-Z Về “Hợp Đồng Tổng Thầu” EPC

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện nhiều dự án xây dựng theo hình thức EPC như Nhiệt điện Uông Bí, Thủy điện Na Hang, Lọc dầu Dung Quất,… Từ “hợp đồng EPC” xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là -các dự án đầu tư quy mô. Sự khác biệt giữa EPC và hợp đồng xây dựng thông thường là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng nó? Trong bài viết này, Vsteel sẽ bật mí 5 điều bạn cần biết về “hợp đồng tổng thầu” này.

Bản chất của gói thầu EPC là gì?

Hợp đồng EPC là một phương thức quản lý mới trong quá trình đầu tư xây dựng. EPC là gói thầu hỗn hợp, được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh: Engineering – Pronancy of Goods – Construction. EPC có tên đầy đủ là Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và xây dựng công trình, theo Nghị định 59/2015 / NĐ-CP của Chính phủ. Nói cách khác, trong cùng một gói thầu, nhà thầu chịu trách nhiệm cả 3 nội dung công việc: tư vấn (khảo sát, thiết kế, giám sát thi công), mua sắm vật tư thiết bị, lắp đặt hoàn thiện công trình.

Xem thêm: Hợp đồng thiết kế và xây dựng

Thực tiễn áp dụng hợp đồng EPC?

Ảnh Nhà máy Thủy điện Na Hang

Hình thức EPC được áp dụng tại Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước. Chủ đầu tư thường lựa chọn hình thức EPC khi không muốn tham gia sâu vào quá trình xây dựng và muốn chuyển giao rủi ro khi thực hiện dự án cho nhà thầu trên cơ sở cân nhắc nguồn lực hiện có và tính phức tạp của dự án. Hiện nay, hợp đồng EPC được các nhà đầu tư trong và ngoài nước áp dụng cho nhiều công trình xây dựng công nghiệp tại Việt Nam. Loại gói thầu này có thể được thực hiện cho một phần của dự án như tại Nhà máy nhiệt điện Ô Môn 1 (Tổ máy 1) hoặc áp dụng cho toàn bộ dự án như tại Nhà máy thủy điện Na Hang. .

Xem thêm  Quy trình sản xuất gạch khép kín

Ưu điểm của EPC. hợp đồng

Thực tiễn công tác quản lý đầu tư xây dựng cho thấy, để tổ chức thực hiện và hoàn thành một dự án, đơn vị chủ đầu tư phải thực hiện đồng thời nhiều công việc khác nhau, mặc dù thường có kinh nghiệm hạn chế hoặc thiếu nhân sự. làm quản lý dự án. Đây là cách làm thiếu chuyên nghiệp và kém hiệu quả. Ngoài ra, phương thức quản lý này dễ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như lãng phí nguyên vật liệu, thất thoát vốn, lỏng lẻo trong quản lý chất lượng công trình, … Do đó, việc sử dụng gói thầu EPC có thể khắc phục được những nhược điểm nêu trên, tạo lợi ích cho cả chủ đầu tư và nhà thầu, giúp hai bên nâng cao hiệu quả triển khai dự án. Đối với chủ đầu tư, việc áp dụng hợp đồng EPC sẽ cho phép họ tận dụng tối đa năng lực quản lý và kỹ thuật của nhà thầu.

Ngoài ra, do gói thầu EPC chỉ có một đầu mối chịu trách nhiệm về dự án nên chủ đầu tư thường cần ít nhân lực và chi phí để quản lý dự án. Việc tài trợ cũng thuận lợi hơn vì chi phí được ứng trước và thanh toán chủ yếu dựa trên giai đoạn thực hiện / hoàn thành hạng mục công việc. Mô hình EPC giúp các nhà thầu chủ động và linh hoạt hơn trong việc điều phối và kiểm tra công việc, giúp đảm bảo tiến độ hợp đồng mà không bị phụ thuộc và giám sát từ chủ đầu tư. Nhờ đó, nhà thầu không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí mà còn kết hợp được các khâu công việc trong quá trình thi công.

Xem thêm  Bản vẽ chi tiết để hoàn thiện xây chung cư mini với diện tích 50m2

EPC không phải là “khóa chính”

Gói thầu EPC tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng bạn cần nhớ rằng điều kiện quyết định để dự án đạt được hiệu quả cao chính là sự hợp tác hiệu quả của hai bên.

Cho đến thời điểm này, nhà nước Việt Nam vẫn chưa ban hành các quy định cụ thể về loại hợp đồng EPC, ngoài một số nội dung chung nêu tại Điều 30 và Điều 31 Nghị định số 48/2010 / CP-NĐ về quyền và nghĩa vụ của chủ thầu EPC hoặc quy định tại Điều 20 và Điều 21 Nghị định số 209/2004 / NĐ-CP và số 99/2007 / NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Vì vậy, khi áp dụng gói thầu EPC, không phải lúc nào các điều khoản trong hợp đồng cũng được hiểu và áp dụng đúng. Đặc biệt đối với trường hợp lựa chọn nhà thầu EPC trong nước, các bên liên quan thường có cách hiểu, hiểu khác nhau về nội dung hợp đồng, gây ra nhiều vướng mắc, tranh chấp trong quá trình thi công.

Làm thế nào để sử dụng EPC một cách hiệu quả?

Để áp dụng đúng hình thức Hợp đồng EPC, các dự án / gói thầu cần thực hiện hai việc sau:

  • Xác định chi tiết phạm vi công việc: nhà đầu tư cần thiết lập phạm vi hợp đồng minh bạch và rõ ràng. Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc phân chia công việc và trách nhiệm của các bên (chủ đầu tư và nhà thầu). Thực tế, khi triển khai một dự án, có những công việc rất khó phân định rõ ràng. Do Việt Nam chưa có quy định cụ thể đối với hợp đồng EPC nên cần có sự bàn bạc tỉ mỉ giữa chủ đầu tư và nhà thầu để hai bên thống nhất, chia sẻ công việc một cách hợp lý;
  • Chuẩn bị kỹ lưỡng các hồ sơ, tài liệu cần thiết để mời & chỉ định thầu EPC: thủ tục giấy tờ sẽ làm rõ các yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư với dự án. Các yêu cầu này thường khá đa dạng, từ đảm bảo khả năng khai thác, nâng công suất sử dụng hay yêu cầu ứng trước vốn,… Tất cả các yêu cầu từ chủ đầu tư cần được làm rõ theo định tính và định lượng. số lượng cần đưa vào nội dung tài liệu.

Ngược lại, có thể không thích hợp để áp dụng gói EPC nếu:

  • Dự án có khối lượng thi công phần ngầm lớn nhưng nhà thầu không có điều kiện khảo sát hiện trường;
  • Gói thầu có chủ đầu tư muốn kiểm soát chi tiết quá trình xây dựng;
  • Dự án có chủ đầu tư không chủ động trong việc thanh toán vốn hoặc nhà thầu có năng lực tài chính hạn chế.

Sau khi đọc bài viết trên và hiểu thêm về gói EPC, bạn thấy nó có phù hợp với công trình của mình không? Để lại bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết!

Kết cấu thép VSTEEL

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Từ A-Z Về “Hợp Đồng Tổng Thầu” EPC❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Từ A-Z Về “Hợp Đồng Tổng Thầu” EPC” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Từ A-Z Về “Hợp Đồng Tổng Thầu” EPC [ ❤️️❤️️ ]”.

Từ A-Z Về “Hợp Đồng Tổng Thầu” EPC” được đăng bởi vào ngày 2022-06-15 18:31:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button