Tư vấn cách đổ bê tông cột không bị rỗ

Cột là bộ phận thẳng đứng quan trọng có tác dụng nâng đỡ móng chịu tải trọng lên móng cột. Thường xảy ra hiện tượng sau khi tháo dỡ ván khuôn, bề mặt bê tông cột bị rỗ. Vậy làm thế nào để đổ bê tông cột không bị rỗ và nguyên nhân khiến bê tông bị rỗ.
Trong các công trình xây dựng nhà ở, công trình xây dựng nói chung, tình trạng cột bê tông bị nứt tổ ong diễn ra rất phổ biến. Biểu hiện của hiện tượng rỗ bê tông là trên bề mặt xuất hiện những lỗ nhỏ và độ sâu không tới cốt thép, chỉ khoảng 1-3mm. Tuy nhiên, có những loại rỗ sâu mà lỗ đã đến tận cốt thép bên trong, nếu không xử lý tình trạng này, nhà sau khi hoàn thiện sẽ rất nhanh bị nứt, làm suy yếu khả năng chịu lực của kết cấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ an toàn. Vì vậy, cách đổ bê tông cột không bị rỗ rất quan trọng và cần xử lý ngay trước khi đổ bê tông. Nếu tình trạng này xảy ra sau khi tháo dỡ ván khuôn thì sẽ có cách khắc phục tạm thời.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cột bê tông bị rỗ?

Tư vấn-cách-đổ-bê-tông-cột-không-túi.jpg

Tiến hành cách đổ bê tông cột không bị rỗ cần xác định được nguyên nhân khiến cột bê tông bị rỗ.

 • Đổ hỗn hợp đá không hợp lý, kích thước đá không đều hoặc quá nhiều cát.
 • Trộn bê tông không đều. Cách đổ bê tông cột không bị rỗ phải bắt đầu từ bước chuẩn bị.
 • Bê tông quá khô. Khi đổ ván gỗ có tính hút ẩm cao nên trước khi đổ bê tông không được tưới nước có độ ẩm nhất định và nhất là khi thời tiết khô nóng để ván gỗ hút hết nước của bê tông. Không thể coi thường hiện tượng rỗ này vì chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép theo thiết kế của kỹ sư chỉ được phép ở mức vừa đủ. Rỗ mặt sẽ làm cho chiều dày lớp bê tông bảo vệ nhỏ hơn quy định nên sẽ không đảm bảo chất lượng khi bảo vệ cốt thép. Như vậy, một trong những cách đổ bê tông cột không bị rỗ là duy trì độ ẩm của bê tông.
 • Đổ cốp pha không chặt làm hao vữa xi măng, nhất là ở chân móng, chân cột, đáy dầm. Khi ván khuôn bị hở, nó cũng bị mất nước làm cho bê tông bị khô.
 • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng cột bê tông bị rỗ khi tháo dỡ cốp pha cột mà chúng ta cần tìm hiểu để biết cách đổ bê tông cột đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật.
Xem thêm  Lưu Ý Khi Mua Chung Cư Trả Góp Tại Bình Dương

Cách đổ bê tông cột không rỗ theo đúng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng bê tông cột

Tư vấn-cách-đóng-cọc-bê-tông-cột-không-túi-1.jpg

Các bước cách đổ bê tông cột không bị rỗ bạn cần lưu ý ngay từ bước chuẩn bị

Quy trình thi công chi tiết cột gồm các bước sau:

 • Định vị cột, xác định tâm của cột, trục của cột
 • Bước lắp dựng thép
 • Lắp đặt ván khuôn (ván khuôn cột)
 • Đổ bê tông cột
 • Tháo dỡ ván khuôn
 • Trang trí cột cho phù hợp

Trong các bước nêu trên theo quy trình thi công cột thì các bước lắp dựng cốp pha và đổ bê tông cột đều có ảnh hưởng và là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng rỗ cột, vì vậy chúng tôi xin giới thiệu cách đổ bê tông cột không bị rỗ cũng như cách làm. để lắp đặt ván khuôn đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật.
Đầu tiên trước khi tiến hành đổ bê tông cột không bị rỗ phải kiểm tra ván khuôn
Tư vấn-cách-đóng-cọc-bê-tông-cột-không-túi-2.jpg

Kiểm tra cốp pha cột và lắp ghép chắc chắn cốp pha trong quá trình thực hiện cách đổ bê tông cột không bị rỗ.

 • Chân cốp pha phải đúng vị trí, khi đổ bê tông không bị xô lệch; Cốp pha cột cần được nâng đỡ, neo giữ và chiếu sáng để đảm bảo cột không bị nghiêng, phồng
 • Nếu là cốp pha cột tròn thì thường sẽ được lắp ráp sẵn trong xưởng theo kích thước của cột vì cốp pha tròn rất khó và không khả thi, nhất là đối với cột. kích thước lớn, không thể tự lắp ráp ván khuôn tròn. Với phương pháp này, chúng ta không cần phải tự tính toán ván khuôn cột tròn.
 • Để tiến hành đổ bê tông không bị rỗ, ngay từ đầu chúng ta phải chú ý tưới đủ ẩm cho ván khuôn (nếu là ván khuôn gỗ) để tránh hút hết nước của bê tông trong thời gian chờ tháo dỡ.
Xem thêm  # Nhà khung thép và bê tông

Thứ hai, cách đổ bê tông cột không rỗ tiêu chuẩn
Tư vấn-cách-đóng-cọc-bê-tông-cột-không-túi-3.jpg

Thực hiện theo quy trình đổ bê tông cột không rỗ với các bước cụ thể

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đổ bê tông cột

 • Chuẩn bị máy móc thiết bị để đảm bảo quá trình đổ bê tông
 • Vệ sinh và làm sạch ván khuôn và cốt thép trước khi đổ bê tông
 • Một cách rất quan trọng để đổ bê tông không bị rỗ là trộn bê tông với đúng cấp phối theo tiêu chuẩn, đúng tỷ lệ các yếu tố như cát, nước, sỏi… rồi mới trộn bằng tay. Nếu sử dụng bê tông tươi trộn sẵn thì phải chọn loại bê tông chất lượng cao.
 • Trước khi đổ bê tông nên đổ một lớp vữa xi măng dày khoảng 10-13cm để tránh bê tông bị rỗ.

Bước 2: Cho bê tông vào khối đổ qua cửa đổ qua máng đổ.
Bước 3: Bê tông phải được đổ liên tục, không được dừng tùy tiện. Tiến hành đổ bê tông không rỗ cột có chiều cao dưới 5m sử dụng cho nhà biệt thự 3 tầng thì nên đổ liên tục, còn trên 5m thì dùng cốp pha khoét lỗ để chèn bê tông từ ngoài vào trong. từng bước. pha nhưng phải đảm bảo vị trí và cấu tạo của mạch ngừng thi công hợp lý.
Bước 4: Máy đầm được đưa vào đầm theo phương thẳng đứng, dùng máy đầm dùi để đầm, độ sâu của mỗi lớp bê tông khoảng 30-50cm, thời gian đầm khoảng 20-40s / lần. Chú ý trong quá trình đầm để tránh làm biến dạng cốt thép. Việc đầm bê tông cần được đầm thật kỹ, thật kỹ và đúng kỹ thuật vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bê tông.
Đổ bê tông cột theo thứ tự từ xa đến gần từ trong ra ngoài, bắt đầu ở phần dưới trước, đổ lớp nào, đổ lớp nào, lèn chặt lớp đó.
Bước 5: Chú ý bảo dưỡng bê tông sau khi tháo dỡ ván khuôn

 • Thời gian tháo dỡ ván khuôn tối thiểu từ 36 – 48 giờ.
 • Khi tháo đóng rắn phải bảo dưỡng liên tục trong 2-4 ngày để đảm bảo khả năng làm việc của bê tông.
Xem thêm  Giường thông minh, gỗ và giường tầng, giường ngủ loại nào tốt?

Một số lưu ý về cách đổ bê tông cột không bị rỗ

Tư vấn-cách-làm-đầy-bê-tông-cột-không-túi-4.jpg

Trộn bê tông đủ tiêu chuẩn nếu làm thủ công để bê tông không bị rỗ khi đổ

Tư vấn-cách-đóng-cọc-bê-tông-cột-không-túi-5.jpg

Chọn bê tông thương phẩm kém chất lượng sẽ khiến cột bê tông bị rỗ sau khi tháo ván khuôn

 • Trộn đúng tỷ lệ và tiêu chuẩn khi trộn bê tông (nếu là bê tông tự trộn)
 • Lắp đặt chặt ván khuôn và làm cho ván khuôn đủ ẩm, đặc biệt là trong thời tiết khô ráo.
 • Trường hợp phương pháp đổ bê tông cột không bị rỗ mà cốt thép ít thì cần chú ý đảm bảo cốt thép không bị xoắn, cong. Đổ cột bê tông cốt thép dày cần chú ý đầm kỹ ở các góc và gõ vào thành ngoài cốp pha, không để bê tông bị rỗ ở lớp bảo vệ. Chú ý đến các đầu thép chờ từ móng cột để định vị chính xác thép dọc của cột. Các đai cột không cần giống nhau trong suốt chiều cao cột, số đai cột nên tăng gấp đôi tại vị trí chồng thép (thường ở chân cột).

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tư vấn cách đổ bê tông cột không bị rỗ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tư vấn cách đổ bê tông cột không bị rỗ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tư vấn cách đổ bê tông cột không bị rỗ [ ❤️️❤️️ ]”.

Tư vấn cách đổ bê tông cột không bị rỗ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-22 21:14:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button