Tư vấn thiết kế xây dựng nhà phố bằng kết cấu khung thép

 1. Kết cấu khung thép là gì?

  Tư vấn-thiết kế-xây dựng-nhà phố-niêm-phong-khung-thép.jpg
  Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và thi công bằng thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là các công trình xây dựng quy mô lớn (nhà thép tiền chế) vì những đặc tính hữu ích của thép.
  Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và thi công bằng thép.

  Ưu nhược điểm của kết cấu khung thép

  1. Ưu điểm của kết cấu khung thép

  Tư vấn-thiết kế-thi công-nhà phố-liên kế-khung-thép-1.jpg

  • Độ bền và khả năng chịu lực cao: Do ​​vật liệu thép có độ bền cao, lớn nhất trong các loại vật liệu xây dựng nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Độ tin cậy cao là do cấu trúc đồng nhất của thép. Sự làm việc đàn hồi và dẻo của vật liệu thép gần nhất với giả thiết tính toán. Kết cấu thép khó bị biến dạng trong quá trình sử dụng và rất khôn. Do có khả năng chịu lực cao nên nhiều công trình xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, nhà cao tầng đều sử dụng kết cấu thép để đảm bảo kết cấu ngôi nhà.
  • Trọng lượng nhẹ: Kết cấu thép nhẹ nhất trong các kết cấu chịu lực: Gỗ, đá, bê tông không nhẹ bằng. Để đánh giá phẩm chất “nhẹ” của vật liệu, hệ số c thường được sử dụng, là tỷ số giữa trọng lượng riêng và cường độ tính toán của nó. Vừa có trọng lượng nhẹ, vừa có độ bền cao, là ưu điểm lớn của kết cấu thép để nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng. Trọng lượng nhẹ vừa đảm bảo kết cấu ngôi nhà vừa dễ vận chuyển, nhà trong ngõ hẹp sẽ thuận tiện hơn cho việc thi công.

  Tư vấn-thiết kế-xây dựng-nhà phố-liên doanh-khung-thép-khung-2.jpg

  • Dễ dàng vận chuyển, thi công và sửa chữa (di động): Do trọng lượng nhẹ và độ cứng lớn nên việc vận chuyển và lắp ráp kết cấu thép rất dễ dàng và nhanh chóng. Kết cấu thép dễ sửa chữa, thay thế, tháo lắp và di chuyển. Điều này đặc biệt quan trọng khi cần cải tạo cơ sở sản xuất cho phù hợp với dây chuyền công nghệ mới, các công trình phải di chuyển khi cần thiết, dễ khôi phục, sửa chữa như cầu cống, nhà xưởng, … đã hư hỏng, xuống cấp.
  • Tính công nghiệp hóa cao: Do ​​việc sản xuất vật liệu (thép cuộn) hoàn toàn ở các nhà máy luyện kim, và việc chế tạo kết cấu thép được thực hiện chủ yếu ở các nhà máy chuyên dụng. Kết cấu thép phù hợp nhất với điều kiện xây dựng công nghiệp hóa.
  • Làm kín, chống thấm: Vật liệu kết cấu thép và các mối nối có khả năng chống thấm và không thấm nước nên rất thích hợp để xây dựng các bể chứa chất lỏng và chất khí; Điều này khó thực hiện với các vật liệu khác.
  • Tiết kiệm chi phí: Chi phí xây dựng nhà khung thép hiển nhiên được tiết kiệm một cách tối ưu. Do nhà khung thép có kết cấu đơn giản, dễ thi công, giảm thời gian nên tiết kiệm chi phí nhân công, đồng thời tiết kiệm chi phí vận chuyển vì tính gọn nhẹ. Bên cạnh đó, xây nhà phố bằng kết cấu khung thép sẽ tiết kiệm được chi phí khi chống thấm do khung thép được làm kín nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  2. Nhược điểm của kết cấu khung thép và giải pháp tránh

  Không có gì là hoàn hảo, bên cạnh những nhược điểm thì kết cấu khung thép cũng có những nhược điểm nhất định, nhưng bạn đừng lo, đã có những giải pháp kèm theo để ngăn chặn chúng.

  • Ăn mòn: Trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt, thép bị gỉ và có phạm vi từ gỉ bề mặt đến hỏng hoàn toàn.

  Giải pháp: Cần có biện pháp chống ăn mòn cho thép, đặc biệt ở những vị trí ẩm ướt, nơi có nồng độ chất ăn mòn cao. Chi phí bảo trì KCT khá cao. Nhôm và một số hợp kim nhôm có khả năng chống gỉ cao; Gang cũng là vật liệu chống gỉ tốt

  • Khả năng chống cháy kém: Thép không cháy, nhưng ở nhiệt độ t = 500: 600 độ C, thép trở nên dễ uốn, mất khả năng chịu lực, kết cấu dễ bị sụp đổ. Khả năng chống cháy của kết cấu thép thậm chí còn kém hơn so với kết cấu ván ép. Tuy nhiên, các công ty xây dựng nhà thép tiền chế ngày nay đã tìm ra giải pháp để khắc phục điều này.

  Giải pháp: Đối với những công trình nguy hiểm về phòng cháy chữa cháy như: kho chứa chất cháy, nhà ở, nhà công vụ, khung thép nhà cao tầng … thì thép phải được phủ một lớp chịu lửa (bê tông, tấm gốm, sơn). phòng chống cháy nổ…), ngoài ra cần chuẩn bị tốt các biện pháp phòng chống cháy nổ.

  Tại sao bạn nên xây nhà phố kết cấu khung thép?

  Tư vấn-thiết kế-xây dựng-nhà phố-liên doanh-khung-thép-khung-3.jpg
  Thứ nhất, nhà phố thường có đặc điểm cơi nới diện tích chức năng bằng cách xây cao tầng, nhà phố thường xây từ 2 tầng đến 5 tầng vì diện tích lô đất rất hẹp. Như đã nói ở trên khung thép chịu lực rất tốt nên chịu được tải trọng của ngôi nhà mà vẫn đảm bảo độ chắc chắn cho kết cấu ngôi nhà.
  Thứ hai, một ưu điểm nữa của kết cấu khung thép là có trọng lượng rất nhẹ so với gỗ, đá, bê tông… và linh hoạt trong việc di chuyển, bảo dưỡng, lắp đặt nên rất phù hợp với không gian. xây dựng nhà phố có vị trí trong hẻm chật chội.

  Kết cấu thép được sử dụng trong xây dựng nhà phố như thế nào?

  1. Giải pháp cho kết cấu thép

  Tư vấn-thiết kế-xây dựng-nhà phố-liên kế-khung-thép-khung-4.jpg
  So với giải pháp xây nhà bằng bê tông cốt thép thì kết cấu thép có cường độ chịu lực cao hơn rất nhiều. Do đó, trong cùng một ngôi nhà, nếu sử dụng kết cấu thép thì kích thước của cột và dầm nhỏ hơn so với nhà xây bằng bê tông cốt thép.
  Hơn nữa, kết cấu thép được sản xuất sẵn nên rất linh hoạt về hình dáng, tiết diện, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cao của nhà phố.

  2. Giải pháp xây dựng

  Do các cấu kiện của ngôi nhà được sản xuất và gia công tại nhà máy theo tiêu chuẩn của Việt Nam và nước ngoài, được liên kết với nhau bằng bu lông, bản cường độ cao khi lắp dựng, do đó, thời gian xây dựng nhà chỉ bằng 1/3 so với giải pháp bê tông và bê tông cốt thép

  3. Giải pháp sàn

  Đối với nhà phố khung thép, chúng ta có thể áp dụng nhiều loại sàn khác nhau, hai loại sàn được sử dụng nhiều khi làm nhà phố kết cấu thép là sàn xi măng lát sàn và sàn gỗ dăm.
  – Sàn boong:
  Tư vấn-thiết kế-xây dựng-nhà phố-niêm-phong-khung-thép-5.jpg
  Sàn deck là những tấm tôn thép định hình dùng để đổ bê tông sàn thay vì sử dụng giàn giáo, cốp pha như trước đây. Sàn mặt cầu có kết cấu là một tấm tôn mạ kẽm và được hàn phía trên với một dầm rỗng bằng thép tròn, tiết diện hình tam giác.
  Loại sàn này cho phép đổ bê tông một lần từ 5-10 tầng nên tiết kiệm được nhiều thời gian thi công và giá thành cũng rẻ hơn vì tính theo m2.
  Về phần mặt cầu, bạn hoàn toàn có thể lát sàn như bình thường.
  – Sàn xi măng dăm gỗ:
  Tư vấn-thiết kế-xây dựng-nhà phố-niêm-phong-khung-thép-6.jpg
  Sàn xi măng dăm gỗ là loại sàn đúc sẵn được tổng hợp từ nhiều loại vật liệu khác nhau có độ dày từ 16 – 20mm, có tính năng chống cháy, chịu nước, chống ẩm, cách âm, cách nhiệt, có tính liên kết. bằng cách dùng vít bắn vào hệ thống sắt hộp, hàn vào hệ thống kết cấu thép, an toàn cho người lao động. Loại sàn này cho phép khách hàng sử dụng luôn vì bề mặt nhẵn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  4. Giải pháp bao vây

  Có nhiều giải pháp về vách cho khách hàng lựa chọn. Bạn có thể xây tường bằng gạch, tường bằng cemboard chịu nước, chống cháy hoặc tường thạch cao…
  Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về việc thi công vách trên hệ kết cấu thép vì vách được liên kết với cột, dầm bằng các thanh thép hàn chắc chắn nên rất an toàn và chắc chắn.

  Những lưu ý khi xây nhà phố kết cấu khung thép

  Tư vấn-thiết kế-thi công-nhà phố-liên kế-khung-thép-7.jpg
  Để đảm bảo tối đa độ bền và độ tin cậy của kết cấu khung thép, các gia đình cần đặc biệt lưu ý đến khâu kiểm tra, giám sát quá trình trước và sau khi thi công. Cụ thể, đây là 5 lưu ý quan trọng:

  1. Cấp của bu lông kết cấu và bu lông neo được sử dụng

  Với nhiệm vụ liên kết các cấu kiện, bu lông kết cấu và bu lông neo là hai thành phần đặc biệt quan trọng của nhà khung thép. Khi vật liệu đến nơi, bạn sẽ cần phải kiểm tra Giấy chứng nhận xuất xưởng của tất cả các bu lông sẽ được sử dụng để đảm bảo chúng có đúng cấp.
  Trường hợp bu lông được cấp không có chứng chỉ xuất xưởng thì phải lấy mẫu từng lô gửi đơn vị bên ngoài để thí nghiệm cơ lý xác định cơ tính chi tiết.

  2. Độ chắc chắn của tủ khóa

  Hèm khóa là công trình xây dựng và lắp đặt đầu tiên của tất cả các loại kết cấu nhà khung thép, bao gồm nhà khung thép 2 tầng, nhà khung thép 3 tầng,… Vì vậy, hệ thống cột, dầm, kèo được coi là yếu tố nền tảng. nền tảng, cốt lõi.
  Vì vậy, sau khi thi công lắp đặt xong 100% hèm khóa cần dừng lại và kiểm tra để đảm bảo hệ thống cột, dầm kèo có độ chắc chắn tuyệt đối, không xê dịch rồi mới tiếp tục hoàn thiện việc lắp đặt các cấu kiện còn lại. lại.

  3. Lực siết bu lông

  Cần tiến hành kiểm tra độ siết chặt của 100% bu lông kết cấu. Đầu tiên, siết chặt các bu lông cấp 4,6 / S và 8,8 / S. Ở một số nơi cần sử dụng thêm miếng đệm hoặc miếng chêm để đảm bảo sự tiếp xúc hiệu quả của các bề mặt truyền động khi mối nối được siết chặt. Việc siết chặt bu lông và kéo căng bu lông lần cuối phải được thực hiện từ phần cứng nhất của mối nối đến mép của mối nối.
  Ngoài ra, cần tránh căng lại các bu lông đã siết trước đó. Trong trường hợp ngoại lệ, cần vặn lại các bu lông đã được siết chặt theo nguyên tắc:

  • Chỉ thực hiện siết chặt một lần khi bu lông vẫn nằm trong lỗ chính xác với cùng chiều dài của tay đòn
  • Không bao giờ sử dụng lại các bu lông đã được siết chặt hoàn toàn ở vị trí khác
  • Không nên siết chặt các bu lông mạ kẽm tuyệt vời
  • Việc siết chặt thêm hoặc siết lại các bu lông bị lỏng khi siết chặt các bu lông liền kề không được coi là căng lại.

  Ghi chú: Việc căng bu lông cuối cùng chỉ được thực hiện sau khi căn chỉnh phương vị và cao trình theo yêu cầu.

  4. Sự chịu lực của các thành phần

  Tư vấn-thiết kế-xây dựng-nhà phố-liên doanh-khung-thép-khung-8.jpg
  Cần kiểm tra phương vị của 100% cấu kiện nhà thép tiền chế, đặc biệt là phương vị của 1 khung vì kèo chính và 2 khung dầm đầu hồi. Để việc thi công diễn ra thuận lợi, đúng quy trình, việc căn chỉnh cần được tiến hành ngay sau khi lắp đặt xong từng bộ phận của kết cấu khung.
  Ngoài ra, cần lưu ý rằng các mối nối cố định không được thực hiện để kết nối các bộ phận trước khi một bộ phận của hệ thống khung nhà được căn chỉnh theo phương vị, cao độ và phương thẳng đứng, cũng như kết nối ba phía sau cho các bộ phận. Điều này sẽ không di chuyển trong quá trình xây dựng và căn chỉnh phần còn lại của khung.

  5. Chất lượng kết cấu nhà phố khung thép sau khi hoàn thiện

  Kiểm tra chất lượng kết cấu nhà khung thép sau khi hoàn thành hay còn gọi là quá trình nghiệm thu công trình. Việc chấp nhận giúp đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, cũng như lập kế hoạch sửa chữa, làm sạch và đánh bóng.

Xem thêm  Tại sao Austdoor trở thành loại cửa cuốn an toàn hàng đầu hiện nay?

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tư vấn thiết kế xây dựng nhà phố bằng kết cấu khung thép❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Tư vấn thiết kế xây dựng nhà phố bằng kết cấu khung thép” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tư vấn thiết kế xây dựng nhà phố bằng kết cấu khung thép [ ❤️️❤️️ ]”.

Tư vấn thiết kế xây dựng nhà phố bằng kết cấu khung thép” được đăng bởi vào ngày 2022-06-21 20:05:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post

Mục lục

Xem thêm  #1 NHỮNG NGÔI NHÀ MẶT TIỀN PHẠM PHONG THỦY
Back to top button