Quy trình nghiệm thu móng nhà

 1. 1. Kiểm tra vệ sinh hố móng

  Vệ sinh hố móng là việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm trước khi đổ bê tông.
  Bạn sẽ tự hỏi nó phải làm gì với nó, phải không?
  Câu trả lời là: Một hố móng sạch sẽ, khô ráo, không có các loại rác rưởi sẽ giúp bê tông khi đổ vào sẽ định hình và bám chắc hơn.

  2. Kiểm tra ván khuôn móng

  Về ván khuôn móng, chúng ta thường gặp hai loại ván khuôn làm bằng ván hoặc tường gạch. Tuy cùng có chức năng định hình móng nhưng mỗi loại lại có cách thử khác nhau.

  • Với ván khuôn tường gạch: tiêu chuẩn cần kiểm tra là phải xây thẳng hàng, để không bị vỡ khi đổ bê tông. Các bức tường gạch cũng cần được xây kín để hạn chế sự thất thoát nước của bê tông.

  Thủ tục-kiểm tra-nghiệm thu-cốt thép-gia cố-móng.jpg

  • Với ván cốp pha: công việc đầu tiên ván cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, sau đó tùy theo độ dày của ván làm ván khuôn mà ta có hệ thống giá đỡ phù hợp. Cốp pha còn giúp định hình bê tông móng. Tuy nhiên, chúng dễ dàng và nhanh chóng hơn để cài đặt. Vì bản chất các ván gỗ đóng vào nhau dễ đổ hơn nên chúng ta cần có hệ thống giá đỡ vững chắc.

  Quy trình-kiểm tra-nghiệm thu-cốt thép-gia cố-móng-1.jpg
  Kiểm tra ván khuôn móng đúng cách cũng có ý nghĩa giúp kết cấu móng chắc chắn hơn. Móng được định hình tốt sẽ không làm sai lệch kết cấu thép, việc định lượng bê tông cũng chính xác để tránh những thiếu hụt không đáng có. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự khéo léo của người thợ xây dựng.

  3. Kiểm tra cốt thép

  Cốt thép xây dựng phải đảm bảo đúng chất lượng, chủng loại theo thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng. Hiểu rằng cốt lõi của tòa nhà cần phải bền, chúng tôi luôn sử dụng loại thép tốt nhất cho phần móng.
  Thủ tục-kiểm tra-nghiệm thu-gia cố-móng-2.jpg
  Việc đặt cốt thép sai vị trí không chỉ gây lãng phí vật liệu mà về lâu dài còn tiềm ẩn nguy cơ nứt, sập. Vì vậy, công tác thanh tra cần thực sự được chú trọng.
  Tiêu chuẩn để kiểm tra cốt thép bao gồm:

  • Cốt thép phải tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng và đảm bảo chất lượng.
  • Kết cấu thép phải theo thiết kế trên bản vẽ đã được kiến ​​trúc sư và kỹ sư tính toán trước.
  • Cốt thép phải được bố trí thẳng hàng, các thanh thép chính và phụ không được đè lên nhau để đảm bảo trọng lực được phân bổ đều.
  • Các thanh thép phải sạch, không bị gỉ.
  • Chiều dài của neo cốt thép phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khoảng 30 lần đường kính.

  4. Đổ bê tông móng

  Sau khi kiểm tra kỹ phần cốt thép, chúng ta sẽ tiến hành đổ bê tông móng. Bê tông tươi được chia làm 2 loại là bê tông tay và bê tông thương phẩm. Nhưng dù là loại bê tông nào thì chúng ta cũng cần kiểm tra chất lượng trước khi đổ.
  Quy trình-kiểm tra-nghiệm thu-cốt thép-gia cố-móng-3.jpg

  • Với bê tông tay, bạn nên kiểm tra chất lượng cát, đá, xi măng và nguồn nước. Cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu và tỷ lệ trộn chính xác.
  • Với bê tông thương phẩm, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra phiếu xuất xưởng và khối lượng thể tích của bê tông. Tiếp theo, chúng tôi tiến hành lấy mẫu và kiểm tra độ sụt của mẫu bê tông này.

  Một điều đặc biệt cần lưu ý là dù đổ bê tông thủ công hay bê tông thương phẩm thì chúng ta cũng cần sử dụng thiết bị chuyên dụng để đầm bê tông đảm bảo chất lượng.

Xem thêm  Sự khác nhau giữa giằng tường và giằng móng

Cao Đẳng Xây Dựng Số 2 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy trình nghiệm thu móng nhà❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình nghiệm thu móng nhà” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình nghiệm thu móng nhà [ ❤️️❤️️ ]”.

Quy trình nghiệm thu móng nhà” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 05:02:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Cdxd2.edu.vn

Rate this post
Back to top button