Chi tiết quy trình nghiệm thu móng nhà trước khi đổ bê tông

quy trình nghiệm thu móng nhà

Nếu như mái nhà được ví như lá cây thì móng nhà chính là gốc, rễ của cái cây đó. Một cái cây vững chắc, khỏe mạnh muốn cao lớn thì trước tiên gốc rễ phải khỏe, cắm sâu vào đất. Đó cũng là lý do tại sao móng nhà lại quan trọng đến như vậy, căn nhà có vững chắc, kiên cố, bền đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần móng. Trong bài viết này, Tin tức xây dựng số 2 sẽ giới thiệu đến bạn những kiến thức chuyên môn về quy trình nghiệm thu móng nhà

Móng nhà là gì ?

Móng, hoặc móng nhà, là phần quan trọng nhất trong cấu trúc xây dựng, nằm ở tầng dưới cùng và mang trách nhiệm quyết định tính bền vững cho công trình. Nhiệm vụ chính của móng là nâng đỡ và chịu trực tiếp tải trọng của toàn bộ công trình, chống lại sức ép của trọng lực từ các tầng lầu và khối lượng trên đó.

Móng nhà thường được xây dựng bằng vật liệu chất lượng như bê tông và cốt thép. Do vai trò quan trọng của nền móng, quy trình thi công luôn được thực hiện cẩn thận, với sự kiểm tra tỉ mỉ từng chi tiết. Điều này đảm bảo tính chắc chắn, độ bền và an toàn tuyệt đối cho cả công trình và người sử dụng.

móng nhà ở
Nền móng quyết định tính bền vững của công trình

Cấu tạo cơ bản của một nền móng bao gồm:

 • Mặt móng: Là phần tiếp xúc với chân cột hoặc chân tường phía trên.
 • Gờ móng: Là phần nhô ra của móng, cho phép điều chỉnh vị trí nếu cần thiết khi xây dựng các cấu kiện phía trên.
 • Đáy móng: Là phần tiếp xúc trực tiếp với nền đất.

Còn về loại móng nhà, có nhiều loại phổ biến như móng đơn, móng băng và móng cọc, mỗi loại có ứng dụng và đặc điểm riêng biệt tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của công trình.

Xem thêm: 1 mét khối bằng bao nhiêu lít?

Quy trình nghiệm thu móng nhà

Kiểm tra vệ sinh hố móng

kiểm tra hố móng
Đảm bảo hố móng không xuất hiện tạp vụng

Vệ sinh hố móng là việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm trước khi đổ bê tông. Bạn sẽ tự hỏi nó phải làm gì với nó, phải không?
Câu trả lời là: Một hố móng sạch sẽ, khô ráo, không có các loại rác rưởi sẽ giúp bê tông khi đổ vào sẽ định hình & bám chắc hơn.

Kiểm tra ván khuôn móng

kiểm tra ván khuôn
Ván khuôn móng giúp định hình và không làm sai lệch kết cấu thép

Về ván khuôn móng, chúng ta thường gặp hai loại ván khuôn làm bằng ván hoặc tường gạch. Tuy cùng có chức năng định hình móng nhưng mỗi loại lại có cách thử khác nhau.

 • Với ván khuôn tường gạch: tiêu chuẩn cần kiểm tra là phải xây thẳng hàng, để không bị vỡ khi đổ bê tông. Các bức tường gạch cũng cần được xây kín để hạn chế sự thất thoát nước của bê tông.
 • Với ván cốp pha: công việc đầu tiên ván cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, sau đó tùy theo độ dày của ván làm ván khuôn mà ta có hệ thống giá đỡ phù hợp. Cốp pha còn giúp định hình bê tông móng. Tuy nhiên, chúng dễ dàng và nhanh chóng hơn để cài đặt. Vì bản chất các ván gỗ đóng vào nhau dễ đổ hơn nên chúng ta cần có hệ thống giá đỡ vững chắc.

Kiểm tra ván khuôn móng đúng cách cũng có ý nghĩa giúp kết cấu móng chắc chắn hơn. Móng được định hình tốt sẽ không làm sai lệch kết cấu thép, việc định lượng bê tông cũng chính xác để tránh những thiếu hụt không đáng có. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự khéo léo của người thợ xây dựng.

Xem thêm: Đá dăm nước là gì? TCVN 9504-2012 lớp kết cấu áo đường đá dăm nước

Kiểm tra cốt thép

Cốt thép xây dựng phải đảm bảo đúng chất lượng & chủng loại theo thỏa thuận trong hợp đồng xây dựng. Hiểu rằng cốt lõi của tòa nhà cần phải bền, nên chúng tôi luôn sử dụng loại thép tốt nhất cho phần móng.

Việc đặt cốt thép sai vị trí không chỉ gây lãng phí vật liệu mà về lâu dài còn tiềm ẩn nguy cơ nứt, sập. Vì vậy, công tác thanh tra cần thực sự được chú trọng.

Một số tiêu chuẩn để kiểm tra cốt thép như:

 • Cốt thép phải tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng & đảm bảo chất lượng.
 • Kết cấu thép phải theo thiết kế trên bản vẽ đã được kiến ​​trúc sư & kỹ sư tính toán trước.
 • Cốt thép phải được bố trí thẳng hàng, các thanh thép chính & phụ không được đè lên nhau để đảm bảo trọng lực được phân bổ đều.
 • Các thanh thép phải sạch, không bị gỉ.
 • Chiều dài của neo cốt thép phải tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật khoảng 30 lần đường kính.

Đổ bê tông móng

Sau khi kiểm tra kỹ phần cốt thép, chúng ta sẽ tiến hành đổ bê tông móng. Bê tông tươi được chia làm 2 loại là bê tông tay & bê tông thương phẩm. Nhưng dù là loại bê tông nào thì chúng ta cũng cần kiểm tra chất lượng trước khi đổ.

 • Với bê tông tay, bạn nên kiểm tra chất lượng cát, đá, xi măng & nguồn nước. Cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu & tỷ lệ trộn chính xác.
 • Với bê tông thương phẩm, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra phiếu xuất xưởng & khối lượng thể tích của bê tông. Tiếp theo, chúng tôi tiến hành lấy mẫu & kiểm tra độ sụt của mẫu bê tông này.
đổ bê tông móng
Sử dụng bê tông đảm bảo chất lượng

Một điều đặc biệt cần lưu ý là dù đổ bê tông thủ công hay bê tông thương phẩm thì chúng ta cũng cần sử dụng thiết bị chuyên dụng để đầm bê tông đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Quy trình các bước thi công nhà cao tầng

Quy trình nghiệm thu móng nhà không chỉ đánh giá tính an toàn và độ bền của công trình xây dựng, mà còn là bước cuối cùng xác nhận sự hoàn thành. Đây là điểm dừng để đảm bảo rằng mọi yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn đã được tuân thủ. Quy trình này cũng giúp bảo vệ lợi ích của người dân và đảm bảo rằng công trình xây dựng sẽ phục vụ một cách an toàn và hiệu quả trong nhiều năm tới.