5 Điều khác biệt giữa học cao đẳng và đại học mà bạn nên biết

cao đẳng khác gì đại học

Chắc hẳn có nhiều bạn học sinh trung học phổ thông thắc mắc cao đẳng khác gì đại học, không biết nên chọn hình thức học nào là phù hợp. Bởi đây là một bài toán khó, mỗi người có một mục tiêu và hoàn cảnh riêng nên không thể đánh đồng và lời khuyên chung cho tất cả mọi người được. Nhưng chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn đúng đắn qua 5 điều khác biệt giữa học cao đẳng và đại học dưới đây.

Học cao đẳng, đại học là gì?

Một trong những trăn trở của nhiều bạn trẻ hiện nay khi chọn hệ đào tạo đều không rõ cao đẳng khác gì đại học, lý do vì sao người thì chọn hệ đại học người thì không? Tìm hiểu sơ qua về định nghĩa giữa hai hệ đào tạo này dưới đây.

Hệ đại học

Chương trình đại học là một hệ thống giáo dục cao cấp được tổ chức và điều hành bởi các trường đại học. Hệ đại học cung cấp các khóa học và chương trình học đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm đào tạo và phát triển kiến thức, kỹ năng và nhân cách của sinh viên. Sinh viên có thể lựa chọn các ngành học khác nhau để theo học và sau khi tốt nghiệp, họ sẽ nhận được bằng cấp đại học tương ứng.

sinh viên đại học
Sinh viên đại học có thể lựa chọn học các ngành tiếp theo sau khi tốt nghiệp

Hệ cao đẳng

Hệ cao đẳng là một cấp độ giáo dục sau trung học phổ thông và trước đại học. Trong hệ thống giáo dục ở một số quốc gia, hệ cao đẳng có thể được chia thành hai dạng chính là hệ cao đẳng nghề và hệ cao đẳng chuyên nghiệp. Hệ cao đẳng nghề thường đào tạo cho các ngành nghề cụ thể như điện tử, cơ khí, y tế, du lịch, kỹ thuật, nghệ thuật, và nông nghiệp. Hệ cao đẳng chuyên nghiệp thường đào tạo cho các ngành nghề như kế toán, quản trị doanh nghiệp, marketing, công nghệ thông tin và quản lý nhân sự.

Chắc hẳn những thông tin này đã đủ để bạn hiểu cơ bản về cao đẳng khác gì đại học, để phân tích sâu hơn nữa về hai chương trình giáo dục này sẽ phải khai thác nhiều khía cạnh khác.

sinh vien cao đẳng
Hệ cao đẳng được chia thành Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp

Xem thêm: Hồ sơ sinh viên nhập học cao đẳng cần những gì?

5 điểm khác biệt cơ bản giữa cao đẳng và đại học

Không tự nhiên mà sinh ra hai hệ đào tạo đại học và cao đẳng, sự khác nhau giữa hai hệ này khiến cho việc lựa chọn cũng sẽ khác biệt. Vậy cao đẳng khác gì đại học, điểm qua những điểm khác biệt cơ bản dưới đây để hiểu rõ hơn.

Chương trình đào tạo

Đại học là loại hình giáo dục tập trung vào đào tạo kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ và chuyên ngành, đồng thời mang tính hàn lâm. Để được tham gia học tại các trường đại học, học sinh thường phải vượt qua kỳ thi Phổ thông trung học Quốc gia khắt khe và căng thẳng. Thông thường, những trường có danh tiếng và chất lượng cao thì đa số điểm đầu vào sẽ cao. Hơn nữa, tốt nghiệp đại học cũng là một điều kiện tối thiểu để sinh viên có thể tham gia vào đào tạo cao học và các chương trình cao cấp khác.

Cao đẳng khác gì đại học? Cao đẳng được coi là mức đào tạo thấp hơn đại học, tuy nhiên, cũng tương tự như đại học, cao đẳng cung cấp kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ, nhưng không sâu bằng đại học. Điểm khác biệt là cao đẳng có yêu cầu đầu vào đơn giản hơn nhiều so với đại học. Một số trường sẽ chỉ cần xét theo học bạ mà không cần tổ chức thi đầu vào. Đặc biệt, nếu bạn muốn nâng cấp hạng bằng sau này, bạn hoàn toàn có thể tham gia chương trình liên thông lên đại học, giúp rút ngắn thời gian đào tạo.

Chương trình đào tạo
Sự khác nhau về chương trình dạy học giữa Cao đẳng và Đại học

Thời gian và chi phí đào tạo

Thời gian đào tạo tại đại học thường phụ thuộc vào chương trình học của từng ngành. Trong đa số trường hợp, chương trình đại học kéo dài từ 3-4 năm cho ngành cử nhân và từ 5-6 năm cho ngành sư phạm hoặc y học. Đại học có thể áp dụng hình thức đào tạo theo học tín chỉ hoặc học chuyên sâu. Học tín chỉ cho phép sinh viên lựa chọn các môn học theo ý muốn và hoàn thành một số tín chỉ nhất định để tốt nghiệp.

Trong khi đó, học chuyên sâu yêu cầu sinh viên tuân theo chương trình học cụ thể của ngành và hoàn thành các môn học bắt buộc. Ngoài thời gian đào tạo chính, sinh viên cũng có thể tham gia các khóa học mở rộng, thực tập, nghiên cứu khoa học hoặc tham gia hoạt động xã hội để có thể nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng của bản thân.

Thời gian đào tạo của cao đẳng khác gì đại học? Hệ cao đẳng sẽ chiếm ít thời gian hơn, thường kéo dài từ 2 đến 3 năm, tùy vào chương trình học cụ thể và loại hình đào tạo. Một số chương trình đào tạo đặc biệt như y tá, kỹ thuật xây dựng, hay kỹ thuật điện có thể kéo dài đến 4 năm. Chi phí của hệ đại học thông thường sẽ gấp 3-5 lần chi phí đầu tư cho việc học cao đẳng.

Thời gian và chi phí đào tạo
Thời gian đào tạo hệ cao đẳng ít hơn đại học

Yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu vào của mỗi trường đại học có thể khác nhau, tùy vào quy định của từng trường. Tuy nhiên, những yêu cầu tiêu chuẩn thường bao gồm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Một số trường sẽ yêu cầu điểm trung bình cộng (GPA) đạt yêu cầu tối thiểu được quy định bởi trường hoặc không. Cần đỗ qua các kỳ thi tuyển sinh đại học, như kỳ thi quốc gia, kỳ thi tuyển sinh đại học của trường hoặc các kỳ thi tương tự. Một số trường sẽ yêu cầu bài kiểm tra tiếng Anh, như TOEFL hoặc IELTS, đối với sinh viên quốc tế hoặc không phải là người bản địa.

Vậy thì yêu cầu đầu vào của cao đẳng khác gì đại học? Đó chính là cao đẳng sẽ cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Điểm số cụ thể cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường và ngành học. Trong trường hợp bạn đã thi đại học, điểm số thi đại học cũng có thể cần được xem xét.

Yêu cầu đầu vào
Yêu cầu đầu vào tùy thuộc theo quy định mỗi trường

Cấp bằng

Đại học sẽ cấp bằng cử nhân hoặc kỹ sư, trong khi đó nếu bạn học cao đẳng, tùy theo ngành sẽ được cấp bằng ghi danh hiệu cử nhân thực hành hoặc có thể là danh hiệu kỹ sư thực hành.

Cấp bằng
Bạn sẽ nhận được danh hiệu kỹ sư hoặc cử nhân sau khi tốt nghiệp Đại học

Cơ hội việc làm

Trong xã hội hiện nay, việc sử dụng bằng cấp làm tiêu chí đánh giá trình độ và năng lực của một người là rất phổ biến. Do đó, các công ty và doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới thường ưu tiên ứng viên có bằng đại học hơn là ứng viên chỉ có bằng cao đẳng. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giải đáp cho thắc mắc cao đẳng khác gì đại học. Nhiều công ty yêu cầu ứng viên có bằng đại học để đảm bảo rằng họ có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc hiệu quả.

Bằng đại học cũng có thể giúp bạn nổi bật trong số đông ứng viên khác khi xin việc. Việc có bằng đại học cũng mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, cho phép bạn xin vào các vị trí công việc chuyên môn cao hơn và có tiềm năng thu nhập cao hơn.

Có một số ngành nghề đặc biệt yêu cầu bằng cao đẳng như y tế, công nghệ thông tin, kỹ thuật, kinh doanh và quản lý. Những ngành này thường có tiềm năng lương cao và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp tốt hơn. Ngoài ra, có nhiều công ty và tổ chức cũng đặt yêu cầu bằng cao đẳng như một tiêu chuẩn tuyển dụng.Tuy nhiên, không chỉ bằng cao đẳng mà còn cần có kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế để nâng cao cơ hội việc làm.

Cơ hội việc làm
Việc học đại học giúp mở rộng cơ hội làm việc hơn

Nên lựa chọn học cao đẳng và đại học?

Nên học cao đẳng hay đại học chính là nỗi băn khoăn của mỗi bạn trẻ khi không biết phải lựa chọn ra sao. Việc chọn hệ đào tạo sẽ rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định và ảnh hưởng đến định hướng nghề nghiệp sau này của các bạn. Tránh xảy ra những vấn đề như không hợp ngành nghề, công việc,… thì bạn nên cân nhắc thật kỹ những yếu tố dưới đây.

Thời gian đào tạo nào phù hợp?

Mặc dù thời gian đào tạo trong hệ đại học kéo dài hơn so với hệ cao đẳng, kết quả là sinh viên hệ cao đẳng có thể tốt nghiệp và bắt đầu làm việc sớm hơn. Tuy nhiên, học đại học sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở lý thuyết vững chắc hơn, từ đó bạn có thể giải thích hoặc sáng tạo trong công việc sau này. Vậy nên tùy thuộc vào nhu cầu muốn nghiên cứu lĩnh vực của mỗi người là khác nhau, xác định mức độ để cân nhắc lựa chọn giữa hai hệ đào tạo đại học và cao đẳng.

Thời gian đào tạo nào phù hợp?
Tùy thuộc vào nhu cầu bản thân để đưa ra quyết định phù hợp

Khả năng học tập của bản thân

Một yếu tố nữa quyết định cao đẳng khác gì đại học và bạn nên chọn hệ nào đó là xác định khả năng học tập của chính bản thân mình. Tiếp cận giáo dục không phù hợp với tất cả chúng ta, nếu thành tích học tập của bạn chưa được tốt, trung bình thì việc lựa chọn cao đẳng sẽ đỡ mất sức và theo kịp được, thông thái hơn. Còn nếu như bạn muốn học chuyên sâu hơn thì hãy lựa chọn trường đại học để theo học.

Khả năng học tập của bản thân
Nhận định được khả nâng học tập của bản thân để ra quyết định đúng đắn

Chi phí đào tạo

Hệ đại học sẽ đào tạo trong thời gian lâu hơn cao đẳng nên chi phí sẽ gấp 3-5 lần, tốn kém hơn khá nhiều. Vậy nên dựa vào khả năng tài chính của mình để lựa chọn chương trình phù hợp với mục tiêu và nội tại của bản thân.

Chi phí đào tạo
Tham khảo chi phí đào tạo ở các trường bạn muốn học

Hình thức đào tạo từ xa

Hình thức đào tạo từ xa là một phương pháp giáo dục linh hoạt và tiện lợi cho những người muốn theo học đại học và cao đẳng mà không cần phải có mặt trực tiếp tại trường. Việc học này cho phép học viên tiếp cận thông qua các công nghệ truyền thông như internet, video học trực tuyến và các nền tảng học tập trực tuyến. Cả đại học và cao đẳng đều có chương trình học từ xa, tuy nhiên, chương trình của đại học thường phong phú hơn và mang tính chuyên sâu hơn. Các khóa học đại học từ xa thường bao gồm nhiều môn học chuyên ngành, giúp sinh viên phát triển kiến thức và kỹ năng sâu hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

Hình thức đào tạo từ xa
Học trực tuyến, từ xa theo chương trình học

Xem thêm: Học cao đẳng xây dựng ra làm gì? Bằng cao đẳng xây dựng có được xem là kỹ sư xây dựng không?

Với những điều khác biệt trên, chắc hẳn bạn đã phân biệt được cao đẳng khác gì đại học. Với mỗi người sẽ có mục tiêu và thực trạng khác nhau nên hãy tùy vào tình hình của bản thân, mục đích việc làm và nhiều yếu tố khác để quyết định nên học hệ gì. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn trong việc quyết định được nên học cao đẳng hay đại học.