Học Cao Đẳng như thế nào? Bằng Cao Đẳng ra trường làm gì?

học cao đẳng là gì

Học Cao đẳng là gì? là câu hỏi khiến nhiều bạn trẻ đã hoàn thành chương trình THPT băn khoăn. Ngoài cấp bậc Đại học, Cao đẳng cũng là một trong những lựa chọn tối ưu cho những bạn có thành tích học không quá cao và mong muốn tìm kiếm một trường đào tạo thiên về thực hành. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết học Cao đẳng là như thế nào, nội dung đào tạo ra sao và cơ hội việc làm cho sinh viên Cao đẳng khi ra trường như thế nào trong bài viết dưới đây.

Học Cao Đẳng là gì?

Học Cao đẳng là một hình thức đào tạo thuộc bậc giáo dục đại học được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây. Đối tượng học Cao đẳng là những sinh viên có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có điểm thi THPT hoặc điểm trung bình ba năm học THPT theo yêu cầu của từng trường . Một số trường còn có hình thức tuyển thẳng cho những thí sinh đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào.

Thời gian học Cao đẳng là 3 năm tính từ ngày bắt đầu nhập học. Trong thời gian này, sinh viên sẽ được học các kiến thức lý thuyết và thực hành liên quan đến ngành nghề mà mình chọn.

Mục tiêu học Cao đẳng là để có được một bằng cấp có giá trị trong việc xin việc làm và được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Lợi ích của việc học Cao đẳng là phù hợp với sức học của bản thân, thời gian học ngắn hơn, tấm bằng vẫn có giá trị, mang lại tỷ lệ cạnh tranh cao và được trau dồi kinh nghiệm thực tế giúp ích cho công việc sau này.

học cao đẳng như thế nào
Học Cao đẳng là lựa chọn phù hợp cho nhiều bạn trẻ

Bằng Cao Đẳng là bằng gì? Có phải bằng cử nhân không

Học Cao đẳng là gì chính là một trong những vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Có thể nói Cao đẳng là hình thức đào tạo thuộc bậc giáo dục đại học. Sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng trong vòng 3 năm.

Bằng cao đẳng có thể được ghi danh hiệu là cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành, tùy theo ngành học và nghề đào tạo. Tuy nhiên, bằng cao đẳng không phải là bằng cử nhân như bằng đại học, vì theo điều 38 Luật giáo dục đại học 2012 được sửa đổi năm 2018, chỉ có cấp bậc đại học mới là cử nhân. Bằng cao đẳng có giá trị trong việc xin việc làm nhưng không thể liên thông lên đại học như bằng cao đẳng chính quy.

Xem thêm: Học cao đẳng xây dựng ra làm gì? Bằng cao đẳng xây dựng có được xem là kỹ sư xây dựng không?

Lý do nên học Cao Đẳng

Học Cao đẳng có nhiều ưu điểm lớn phải kể đến như sau:

Thời gian học ngắn

Thời gian học Cao đẳng chính quy chỉ 3 năm và học Cao đẳng nghề thông thường chỉ khoảng 1 – 2 năm tùy từng trường. Tóm lại, chỉ sau chưa đến 3 năm bạn đã được tốt nghiệp cũng như thành thạo những kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong ngành. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian cho việc học hành, ăn ở và nhanh chóng có thể đi làm để ổn định cuộc sống.

Phù hợp với năng lực

Để thi được vào các trường Đại học hiện nay đòi hỏi bạn cần phải học tập rất chăm chỉ vì tỷ lệ chọi của các trường ngày càng cao. Ngoài ra, đôi khi bạn sẽ phải chọn ngành học mình không thích mới có thể đủ điểm vào được một trường Đại học.

Vì vậy, thi vào một trường Cao đẳng vẫn là lựa chọn đáng thử phù hợp hơn với năng lực của bạn và giảm bớt áp lực thi cử đáng kể. Bạn chỉ cần quan tâm ngành nào dễ xin việc hiện nay và ngành học nào bạn thích nhất sau đó nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng đào tạo ngành nghề này.

Bằng cấp vẫn có giá trị

Bằng Cao đẳng trong thời đại các doanh nghiệp thiếu hụt nhân lực như hiện nay rất được ưa chuộng. Càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp mong muốn tuyển sinh viên hệ Cao đẳng với mong muốn có thể tìm nhân viên có khả năng thực hành ngay, giảm bớt chi phí đào tạo cho doanh nghiệp.

Có kinh nghiệm thực tế

Chương trình giảng dạy của hệ Cao đẳng tập trung nhiều vào thực tế hơn so với lý thuyết. Những kiến thức về văn hoá học tương đối ít mà chủ yếu học nhiều về kỹ năng nghề nghiệp về thực hành. Điều này chính là nguyên nhân khiến sinh viên các trường Cao đẳng khi ra trường được các doanh nghiệp ưa chuộng nhiều hơn vì kiến thức thực tế rất vững, có thể làm việc ngay thay vì phải đào tạo trong thời gian dài.

kinh nghiệm thực tế học cao đẳng
Học Cao đẳng giúp bạn tiết kiệm thời gian và có nhiều kinh nghiệm thực tế

Xem thêm: Học cao đẳng online là gì? Danh sách các trường cao đẳng học online tại TP.HCM

Các hình thức đào tạo Cao Đẳng hiện nay

Hệ đào tạo Cao đẳng hiện nay có hai hình thức là Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề. Hai hệ Cao đẳng này có chương trình đào tạo và nhiều điểm khác biệt. Bạn cần tìm hiểu kỹ về ưu nhược điểm của cả hai hệ Cao đẳng để cân nhắc chọn cho mình một hình thức đào tạo phù hợp nhất với nhu cầu.

Cao Đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy là hình thức đào tạo giảng dạy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nội dung đào tạo của Cao đẳng chính quy có nhiều nét tương đồng so với hệ Đại học nhưng thông thường kiến thức sẽ chắt lọc hơn để phù hợp với thời gian đào tạo.

Bằng cao đẳng chính quy hiện nay khá dễ xin việc nếu bạn có kỹ năng thực hành tốt và chọn đúng ngành học mà thị trường việc làm đang thiếu nhân sự. Hiện nay, một số ngành rất dễ xin việc và có mức lương tương đối ổn định như ngành lập trình, công nghệ thông tin, giáo viên mầm non, ngành dược…

Cao Đẳng nghề

Cao đẳng nghề là một hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho những học viên muốn có nghề trong tay để xin việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Chương trình này thuộc bậc giáo dục nghề nghiệp, chịu sự quản lý của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đại đa số các trường cao đẳng nghề có thời gian đào tạo từ 2 đến 2.5 năm, ngắn hơn so với cao đẳng chuyên nghiệp là 3 năm. Tốt nghiệp cao đẳng nghề, người học được cấp bằng trình độ cao đẳng, phôi bằng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp. Trong nhiều năm trở lại đây, bằng cao đẳng nghề rất có giá trị trong việc xin việc làm và được các nhà tuyển dụng ưa chuộng.

Hình thức đào tạo này khác hẳn so với cao đẳng chính quy chuyên nghiệp, thuộc bậc giáo dục đại học, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cao đẳng nghề tập trung đào tạo chuyên sâu về kỹ năng thực hành và kỹ năng nghề rất phù hợp với những người có sức học không cao, thời gian hạn chế, tài chính eo hẹp hoặc có sở thích với một số ngành nghề mà cao đẳng nghề đào tạo tốt. Người học có thể bắt tay vào làm việc được ngay sau khi ra trường giúp kiếm được thu nhập nhanh hơn.

Cao đẳng nghề
Cân nhắc chọn hình thức Cao đẳng phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân

Nội dung đào tạo Cao Đẳng chính quy có gì?

Học Cao đẳng là học những gì chính là vấn đề nhiều tân sinh viên quan tâm. Có thể nói nội dung đào tạo của hệ Cao đẳng có số lượng các tiết lý thuyết ít hơn hẳn so với chương trình hệ Đại học. Tuy nhiên, nếu xem xét về tính chuyên sâu nghiên cứu thì hệ Cao đẳng có thể không bằng so với hệ Đại học.

Do thời gian đào tạo ngắn hơn, hệ Cao đẳng thường sẽ phải rút ngắn, cô đọng lại các kiến thức cần truyền tải và thay vào đó là bổ sung thêm các tiết thực hành để tăng kiến thức thực tiễn cho các cử nhân tương lai.

Ngoài ra, nội dung đào tạo Cao Đẳng chính quy là những kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành nghề mà bạn chọn học. Nội dung đào tạo Cao Đẳng chính quy cần thể hiện rõ các yếu tố sau:

 • Trình độ đào tạo: Là hệ Cao đẳng, thuộc bậc giáo dục đại học, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Mục tiêu đào tạo, chuẩn kiến thức, kỹ năng của người học khi tốt nghiệp: Là những mục tiêu cụ thể về năng lực chuyên môn và năng lực nghề nghiệp mà người học cần đạt được sau khi hoàn thành chương trình. Chuẩn kiến thức, kỹ năng được xác định dựa trên các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về ngành học.
 • Khối lượng kiến thức lý thuyết, thực hành và tự học: Là tổng số giờ học trong chương trình, được phân bổ cho các loại hình học như lý thuyết, thực hành, tự học… Thông thường, khối lượng kiến thức của Cao Đẳng chính quy là 90 – 120 tín chỉ (tương đương 2700 – 3600 giờ), trong đó tỷ lệ giờ lý thuyết chiếm khoảng 60 – 70%, giờ thực hành chiếm khoảng 30 – 40%.
 • Chương trình đào tạo, đề cương học phần: Là những nội dung chi tiết về các học phần trong chương trình, bao gồm mục tiêu, khối lượng, phương pháp giảng dạy và kiểm tra, tài liệu tham khảo… Mỗi học phần có một số tín chỉ nhất định, được tính vào khối lượng kiến thức của chương trình.
cao đẳng chính quy
Nội dung đào tạo của bậc Cao đẳng tương đối ngắn gọn, súc tích

Những đối tượng nào nên học Cao Đẳng

Ngoài cấp bậc Đại học, học Cao đẳng cũng là con đường nhanh chóng giúp bạn có được công việc mong muốn trong tương lai. Những đối tượng nên cân nhắc học Cao đẳng như sau:

 • Những người có điểm thi THPT không cao, không đủ điều kiện để vào Đại học, nhưng vẫn muốn theo đuổi một bậc học chính quy và có tấm bằng có giá trị.
 • Những người có sức học không cao, không thể theo kịp chương trình Đại học nặng về lý thuyết, mà phù hợp với chương trình Cao đẳng nghiêng về thực hành.
 • Những người có thời gian hạn chế, không muốn dành quá nhiều năm để học Đại học, mà muốn tốt nghiệp sớm và đi làm ngay.
 • Những người có tài chính eo hẹp, không đủ khả năng chi trả cho chi phí học tập của Đại học, mà muốn tìm một bậc học ít tốn kém hơn.
 • Những người có sở thích và đam mê với một số ngành nghề mà Cao đẳng đào tạo tốt hơn Đại học, thiên về thực hành như giáo viên mầm non, công nghệ, lập trình, sửa chữa…
đối tượng học cao đẳng
Người có sở thích và đam mê với các ngành nghè cao đẳng

Học Cao đẳng cần chuẩn bị gì?

Ngoài học Cao đẳng là gì, các bạn trẻ còn thường băn khoăn về vấn đề học cấp học này sẽ cần phải chuẩn bị những gì. Trong những năm gần đây, cách thức xét tuyển hệ Cao đẳng đã đa dạng hơn. Ngoài việc xét tuyển theo hình thức thi THPT Quốc gia, một số trường Cao đẳng còn xét tuyển theo học bạ THPT hoặc tuyển theo hình thức tuyển thẳng đối với một số đối tượng học sinh đạt chuẩn mức đầu vào.

Nhìn chung, mỗi trường học và mỏi nơi đào tạo thường sẽ có cách áp dụng hình thức tuyển sinh khác nhau. Việc học Cao đẳng có cần thi không sẽ phụ thuộc vào quy định của cơ sở đào tạo. Để nắm rõ học Cao đẳng cần chuẩn bị những gì, bạn có thể liên hệ với trường học bạn có ý định theo học để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Để học Cao đẳng, về cơ bản bạn sẽ cần chuẩn bị những vấn đề sau:

 • Bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, và không có tiền án tiền sự.
 • Bạn cần có điểm thi THPT hoặc điểm trung bình ba năm học trong chuỗi THPT, tùy theo yêu cầu của từng trường Cao đẳng. Một số trường còn có hình thức tuyển thẳng cho những thí sinh đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào.
 • Bạn cần có hồ sơ xác nhận nhập học trực tuyến và nộp học phí theo quy định của từng trường. Bạn cũng cần gửi hồ sơ nhập học đến trường theo đường bưu điện.
 • Bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ nếu bạn muốn du học Cao đẳng ở nước ngoài, ví dụ như Canada. Bạn cần có IELTS từ 6.0 trở lên để đáp ứng yêu cầu của các trường Cao đẳng ở Canada.
 • Bạn cần chuẩn bị phương tiện đi lại, chỗ ở, sinh hoạt phí và đồ dùng cá nhân để học tập và sinh sống tại trường Cao đẳng. Bạn cũng nên học cách quản lý tài chính và thích ứng với môi trường mới.
học cao đẳng cần chuản bị gì
Học Cao đẳng là lựa chọn tốt cho tương lai

Bằng Cao Đẳng ra có dễ xin việc không?

Bằng Cao đẳng có dễ xin việc không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bên cạnh bằng Đại học, bằng tốt nghiệp Cao đẳng vẫn được nhiều doanh nghiệp chú trọng đến, đặc biệt là bằng tốt nghiệp của những ngành học đang thiếu nhân lực.

Một số ngành học Cao đẳng cũng rất dễ xin việc như: công nghệ thông tin, IT, giáo viên mầm non, dược… Tuy nhiên, để đảm bảo sau khi ra trường xin được việc như ý bạn cũng cần chú ý đến việc chọn ngành và chọn trường Cao đẳng phù hợp với năng lực, sở thích cũng như nhu cầu của thị trường.

Bằng Cao Đẳng ra có dễ xin việc không?
Bằng cấp cao đẳng vẫn có thể xin việc, đặc biệt là những ngành thiếu nhân lực

Xem thêm: 5 Điều khác biệt giữa học cao đẳng và đại học mà bạn nên biết

Bài viết trên là những chia sẻ về học Cao đẳng là gì, nội dung đào tạo bao gồm những gì và cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng khi ra trường. Nhìn chung, hệ Cao đẳng là lựa chọn tối ưu cho nhiều đối tượng học sinh có thành tích học tập chưa cao hoặc eo hẹp về thời gian học. Hy vọng với những thông tin cụ thể đã chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức học Cao đẳng và có lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình.