[Cập nhật] Điều kiện để liên thông cao đẳng lên đại học mới nhất

liên thông cao đẳng lên đại học

Bước tiến từ cao đẳng lên đại học là một hành trình quan trọng & thách thức đối với nhiều sinh viên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những điều cần biết khi quyết định thực hiện hành trình liên thông cao đẳng lên đại học này, từ những yêu cầu cơ bản đến những lợi ích & thách thức mà bạn có thể gặp phải.

Liên thông cao đẳng lên đại học là gì?

Liên thông đại học là một hình thức học tập tiếp nối, cho phép sinh viên hoàn thành chương trình học tại một trường cao đẳng hoặc trường đại học cấp dưới & sau đó chuyển đến một trường đại học cấp cao hơn để hoàn tất bằng cử nhân (bachelor) hoặc các trình độ học vị cao hơn.

Mục tiêu của liên thông đại học là giúp sinh viên tiết kiệm thời gian & nguồn lực trong việc đạt được trình độ học vị mong muốn, đồng thời mở rộng cơ hội học tập & phát triển sự nghiệp. Thường thì, các trường đại học có chương trình liên thông đại học sẽ chấp nhận các tín chỉ và môn học đã hoàn thành tại trường cao đẳng hoặc trường đại học trước đó của sinh viên.

liên thông cao đẳng lên đại học
Chương trình liên thông đại học sẽ chấp nhận các tín chỉ và môn học đã hoàn thành

Xem thêm: Công việc kỹ sư xây dựng tại Nhật Bản? Lương kỹ sư Nhật Bản bao nhiêu?

Điều kiện cần để học liên thông?

Theo Nghị định số 18/2017/QĐ-TTg về quy định về việc học liên thông từ cao đẳng lên đại học, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng hoặc trung cấp, học sinh có tùy chọn tiếp tục học tập ở mức đại học theo hướng chuyên môn mà họ quan tâm, miễn là họ đáp ứng các yêu cầu cụ thể của chương trình đào tạo đó.

Để đáp ứng được điều kiện tham gia chương trình học liên thông từ cao đẳng lên đại học, thí sinh cần tuân thủ các quy định được Bộ Giáo dục & Đào tạo áp dụng cho tuyển sinh đại học, cộng với một trong những điều kiện sau đây:

 • Sở hữu bằng tốt nghiệp cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp.
 • Đã hoàn thành đầy đủ nội dung văn hóa trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
 • Tùy thuộc vào chuyên ngành & trường học cụ thể, thí sinh sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển chọn các môn cơ bản & cơ sở ngành.
điều kiện cần để liên thông đại học
Sở hữu bằng tốt nghiệp cao đẳng là điều kiện cần để liên thông

Vì sao nên học liên thông?

Học liên thông mang lại hai ưu điểm quan trọng không thể bỏ qua:

 • Nâng cao kiến thức & kinh nghiệm chuyên môn: Học liên thông giúp bạn mở rộng kiến thức & tích lũy thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Điều này mở ra cơ hội việc làm & cho phép bạn tham gia vào các dự án và công việc có tính chất chuyên sâu hơn. Tự đó, bạn có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp một cách nhanh chóng & hiệu quả.
 • Tăng thu nhập & cơ hội thăng tiến: Theo quy định của Nhà nước, mỗi trình độ học vấn sẽ được áp dụng hệ số lương cơ bản khác nhau. Đạt được bằng Đại học, bạn sẽ hưởng mức bậc lương cao hơn so với người có bằng Cao đẳng. Thậm chí, người có bằng Đại học có ưu tiên trong việc tạo cơ hội thăng tiến & phát triển sự nghiệp. Vì lý do này, nhiều người quyết định theo đuổi học liên thông để nâng cao trình độ học vấn & tăng cơ hội đạt được thu nhập & vị trí công việc cao hơn.
cơi hội vào đại học
Việc liên thông lên đại học mở ra cho bạn nhiều cơ hội

Xem thêm: Hồ sơ sinh viên nhập học cao đẳng cần những gì?

Có những hình thức tuyển sinh liên thông đại học nào?

Hiện nay, việc tuyển sinh liên thông cao đẳng được thực hiện thông qua hai phương thức chính: thi tuyển & xét tuyển.

Trong phương thức thi tuyển, thí sinh cần gửi hồ sơ đăng ký tham gia kỳ thi tại Văn phòng tuyển sinh của trường đại học. Khi đủ lượng hồ sơ theo quy định, trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển. Thông thường, thí sinh hệ cao đẳng sẽ phải tham gia thi hai môn, bao gồm môn cơ sở ngành & môn kiến thức ngành.

Trong phương thức xét tuyển, thí sinh cần nộp hồ sơ đăng ký tại phòng tuyển sinh, đính kèm bảng điểm & bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng của họ. Dựa vào kết quả học tập trong bảng điểm & bằng tốt nghiệp của thí sinh, trường sẽ tiến hành xét tuyển & thông báo kết quả cho các thí sinh.

Cách thức nộp hồ sơ nhập học
Ban tuyển sinh hỗ trợ tư vấn cho sinh viên

Liên thông đại học mất bao lâu?

Thời gian học trong chương trình liên thông đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo thường kéo dài từ 2,5 năm đến 3 năm. Trong khi đó, thời gian học liên thông đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo thường kéo dài từ 1,5 năm đến 2 năm.

liên thông đại học
Thời gian hoàn thành đại học sau khi liên thông từ 1.5 đến 3 năm

Xem thêm: 10 lý do bạn nên chọn học ngành xây dựng

Bằng cấp sau khi hoàn thành Liên thông đại học

Sau khi hoàn thành chương trình học liên thông, người học có thể được cấp một trong ba loại bằng cấp sau đây:

 • Bằng chính quy: Đây là loại bằng tương tự như thí sinh học đại học chính quy, được cấp cho những người hoàn thành chương trình học liên thông theo hình thức chính quy.
 • Bằng vừa làm vừa học (Tại chức): Loại bằng này dành cho những người muốn kết hợp việc học tập & công việc hàng ngày. Họ có thể tham gia chương trình học liên thông tại các cơ sở đào tạo tại chỗ (tại chức), cho phép họ tiếp tục làm việc trong thời gian học.
 • Bằng đào tạo từ xa: Đây là loại bằng dành cho những người muốn học trực tuyến, từ xa, không cần phải đến trường. Họ có thể tham gia chương trình học liên thông thông qua các khóa học trực tuyến, giúp họ linh hoạt trong việc quản lý thời gian học tập & công việc.
bằng chính quy
Bằng chính quy tương tự như sinh viên đại học

Các trường cung cấp Liên thông đại học ở khu vực Bắc và Nam

Vậy chúng ta nên theo học trường nào khi muốn liên thông lên đại học ở khu vực phía Nam & phía Bắc? Nếu bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm trường học hãy cùng tham khảo các thông tin sau.

Các trường phía Bắc

Đối với khu vực phía Bắc, bạn có thể lựa chọn những ngôi trường như sau:

 • ĐH Mỏ – Địa chất đào tạo liên thông các ngành Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Mỏ, Công nghệ Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Trắc Địa, Công nghệ tự động.
 • ĐH Xây dựng đào tạo liên thông ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng.
 • ĐH Sư phạm thể dục thể thao Hà Tây đào tạo ngành Giáo dục thể chất.
 • ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tin học ứng dụng.
trường đại học xây dựng
Trường Đại học Xây dựng đào tạo liên thông đại học

Các trường phía Nam

Về phía Nam, nếu bạn đang muốn học Liên thông có thể chọn lựa những ngôi trường sau:

 • ĐH Khoa học nhân văn – ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo liên thông ngành Ngữ văn – Anh văn.
 • ĐH Hoa Sen đào tạo ngành Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kế toán.
 • ĐH dân lập Lạc Hồng đào tạo ngành Tin học ứng dụng, Kế toán.
Đại học Hoa Sen
Đại học Hoa Sen

Xem thêm: Top 10 các trường xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt chuẩn

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về quá trình học liên thông cao đẳng lên đại học. Chương trình học liên thông mang lại nhiều lợi ích cho người học, bao gồm cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn, cải thiện bậc lương, & cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Quyết định tham gia chương trình học liên thông là một bước quan trọng trong việc phát triển nghề nghiệp & mở ra cơ hội mới.