Top 10 các trường xây dựng tại TPHCM chất lượng

các trường xây dựng tại tphcm

Ngành xây dựng từ lâu đã trở thành một ngành nghề nổi bật và luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực chất lượng. Chính vì thế mà rất nhiều trường đại học trên khắp cả nước đào tạo chuyên ngành này. Hãy cùng chúng tôi tim hiểu Top 10 các trường xây dựng tại TPHCM có chất lượng giảng dạy uy tín nhất hiện nay để bạn tham khảo nhé!

Top các trường đại học đào tạo ngành xây dựng tại TP. HCM

Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM

ĐH Bách Khoa – ĐHQG TPHCM là một trong các trường xây dựng tại TP HCM được đánh giá cao nhất hiện nay. Ngôi trường này đã có bề dày lịch sử lâu đời với hơn 100 năm tồn tại và phát triển.

Một trong những khoa nổi bật của trường phải kể đến chính là Khoa Kỹ thuật Xây dựng, nơi đã đào tạo nên rất nhiều kỹ sư có trình độ chuyên môn cao. Nhờ đó họ luôn có cơ hội tham gia tư vấn trực tiếp cho hàng chục công trình kiến trúc nổi tiếng khắp cả nước.

Khi tham gia học tập ngành Xây dựng tại đây, bạn sẽ được đào tạo theo một chương trình nghiêm ngặt nhằm đáp ứng được tiêu chuẩn đầu ra của nhà trường như khả năng thiết kế, khả năng phác thảo dự án, phân tích các số liệu thống kê của lĩnh vực xây dựng và kiến thức cơ bản liên quan đến ngành nghề của mình.

Đại học Bách Khoa TPHCM
Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM

Được thành lập từ năm 1976, Trường ĐH SPKT TP.HCM cũng là một cơ sở đào tạo hàng đầu trong các trường xây dựng tại TP HCM. Có thể nói, trường luôn là tâm điểm thu hút sinh viên từ khắp các tỉnh thành về đây đăng ký theo học ngành xây dựng.
Sinh viên theo học ngành Xây dựng tại trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM sẽ được dẫn dắt bởi một đội ngũ cán bộ giảng viên ưu tú, nhiều năm kinh nghiệm. Nhờ đó, họ sẽ dần hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức chuyên môn và tố chất nghề nghiệp nhằm thích ứng nhanh chóng với môi trường lao động trong tương lai.

trường ĐH SPKT TPHCM
Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM

Xem thêm: Top 5 Trường cao đẳng có ngành xây dựng tại TP.HCM

Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM

Khi nhắc đến các trường xây dựng tại TP HCM mà không nhắc đến Đại học Giao Thông Vận Tải là một thiếu sót lớn. Đây cũng là ngôi trường đào tạo chuyên về lĩnh vực giao thông vận tải nói chung và lĩnh vực xây dựng nói riêng nổi tiếng tại miền Nam.

Mục tiêu đào tạo của trường Đại học Giao Thông Vận Tải TP HCM vẫn không đổi dù trải qua thời gian dài. Theo đó, sinh viên ngành Xây dựng của trường phải đảm bảo việc học tập đầy đủ và hiểu được các kiến thức khoa học tự nhiên nhằm áp dụng khi cần tính toán, đo đạc các số liệu trong ngành. Đồng thời có khả năng đánh giá chất liệu của các loại vật liệu và sử dụng máy móc hỗ trợ trong quá trình xây dựng.

ĐH giao thông vận tải
Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM

Đại học Kiến Trúc TPHCM

Với sứ mệnh cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, đam mê với nghề để cống hiến cho sự phát triển của ngành xây dựng đất nước, trường Đại học Kiến Trúc TP HCM cũng là một trong các trường xây dựng tại TP HCM được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Minh chứng là hàng ngàn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều tìm được việc ở những tập đoàn lớn hay các công ty chuyên về xây dựng.

Sinh viên của trường sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết như khả năng thiết kế, nghiên cứu, xây dựng các công trình hoặc thi hành các nghiệp vụ để hoàn thiện các hạng mục của công trình. Thêm vào đó, với việc tiếp thu có chọn lọc các kiến thức liên quan đến ngành xây dựng, các bạn sinh viên cũng sẽ có cái nhìn bao quát hơn về ngành nghề này.

trường ĐH kiến trúc
Trường Đại học Kiến Trúc TPHCM

Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM

Hiện nay, trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM là trường đại học công lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giảng dạy đa ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường tập trung đào tạo các chuyên ngành như quản lý, kinh tế, khoa học và kỹ thuật.
Trong số đó, ngành Kỹ thuật Xây dựng (Civil Engineering) của trường Đại học Quốc tế luôn là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất. Những kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng tương lai sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản cho đến những kiến thức chuyên ngành rộng.

Đặc biệt, với việc được học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, họ sẽ có khả năng tiếp thu cũng như chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới để phục vụ cho ngành xây dựng nước nhà.

ĐH quốc tế
Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh

Đại học Tôn Đức Thắng

Một trong các trường xây dựng tại TPHCM nữa được đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng cũng như các bạn sinh viên từng theo học chính là Đại học Tôn Đức Thắng. Với mục tiêu là cung cấp cho sinh viên những kiến thức thiết yếu liên quan đến lĩnh vực Xây dựng dân dụng.

Đến với Đại học Tôn Đức Thắng, bạn sẽ có cơ hội tiếp thu trọn vẹn những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực Xây dựng. Thông qua đó, bạn sẽ biết cách vận dụng các nguyên lý, các phương pháp sử dụng máy móc, động cơ hay bản thi công vào các công trình xây dựng ngoài thực tế.

ĐH Tôn đức thắng
Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Mở

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh là một trường đại học công lập có tiếng thuộc top các trường xây dựng tại TP HCM. Từ khi được thành lập đến nay, trường Đại học Mở TPHCM luôn là lá cờ đầu trong việc triển khai các phương thức đào tạo, giảng dạy trực tuyến.

Khoa Xây Dựng của trường Đại Học Mở TPHCM được thành lập vào năm 1992. Khoa hiện có hơn 30 cán bộ giảng viên cùng hơn 1200 sinh viên chính quy đang theo học. Các bạn sinh viên sau khi ra trường đều được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, năng lực, thế nên họ đều dễ dàng tìm được việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng trên khắp cả nước.

trường ĐH mở
Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Văn Lang

Trường Đại Học Văn Lang là trường đại học đào tạo đa ngành. Mục tiêu của trường là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Khoa Xây dựng của trường Văn Lang được tách ra từ năm 2016. Tuy thời gian hoạt động ngắn hơn so với các trường xây dựng tại TP HCM khác, nhưng Khoa Xây dựng vẫn là một trong những khoa lớn và nổi bật nhất về chất lượng của các chương trình đào tạo cũng như các hoạt động phong trào.

Đặc biệt, Nhà trường và Khoa Xây dựng cũng thường xuyên triển khai những hoạt động trao đổi quốc tế nhằm tạo ra một môi trường học tập đa văn hóa, giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội tiếp cận với môi trường quốc tế.

Đh văn lang
Trường Đại Học Văn Lang

Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH

Tương tự như các trường xây dựng tại TP HCM khác, trường Đại học Công nghệ TPHCM cũng được rất nhiều các bạn đam mê lĩnh vực xây dựng lựa chọn. Bên cạnh việc trang bị những kiến thức cần thiết, trường cũng rất chú trọng đến các giờ học thực hành để sinh viên có thể hình dung rõ hơn những công việc thực tế phải làm khi tham gia xây dựng công trình.

Đh công nghệ hutech
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH

Đại học Nguyễn Tất Thành

Nếu bạn yêu thích ngành Xây dựng thì trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng là một gợi ý lý tưởng. Chương trình giảng dạy tại trường được thiết kế bài bản từ những môn đại cương cho đến các môn chuyên ngành nhằm cung cấp đầy đủ các kiến thức liên quan đến ngành nghề thú vị này cho sinh viên.

Vậy nên, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp trường Nguyễn Tất Thành nói riêng và các trường xây dựng tại TP HCM nói chung hầu hết đều có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau với mức lương vô cùng hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao.

Đh nguyễn tất thành
Đại học Nguyễn Tất Thành

Xem thêm: Ngành xây dựng thi khối nào? Danh sách tổ hợp môn cho ngành xây dựng

Những phẩm chất cần có khi học ngành xây dựng

  • Học khá các môn tự nhiên: Đây được xem là một phẩm chất rất quan trọng đối với các bạn tham gia học ngành xây dựng, bởi vì đây là ngành đòi hỏi độ chính xác cao.
  • Niềm đam mê với ngành xây dựng: Để có thể học tập và làm việc trong ngành xây dựng, bạn phải có niềm đam mê và mong muốn được làm việc với ngành này. Với niềm đam mê ấy, bạn sẽ cảm thấy thích thú khi tìm hiểu, học hỏi và cập nhật những công nghệ mới.
  • Am hiểu về các nền văn hóa và nền văn minh: Mỗi vùng miền hay mỗi quốc gia sẽ mang những màu sắc riêng biệt, bởi các công trình xây dựng không chỉ có tính năng sử dụng, phục vụ cho con người mà nó còn thể hiện nét văn hóa, tập quán và những đặc điểm riêng.
  • Cần phải có kỹ năng làm việc nhóm: Bất cứ công trình xây dựng nào cũng cần sự phối hợp của một tập thể lớn với nhiều bộ phận khác nhau như bộ phận thiết kế, thi công hay giám sát,… Vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm để làm việc cùng với mọi người. Có như vậy, công trình xây dựng ấy mới có thể hoàn thiện một cách hoàn hảo nhất.
kỹ năng làm việc nhóm
Bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm khi học ngành xây dựng

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng năm 2023

Trên đây là các trường xây dựng tại TPHCM được đánh giá cao nhất hiện nay. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được một cơ sở đào tạo phù hợp nhất với mong muốn của mình.