Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng năm 2023

điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng

Ngày nay, ngành kỹ thuật xây dựng ngày càng được đông đảo thí sinh lựa chọn để học tập & theo đuổi đam mê. Vậy ngành kỹ thuật xây dựng là gì? Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng năm 2023 như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về ngành nghề thú vị này nhé!

Ngành kỹ thuật xây dựng là gì?

Kỹ thuật xây dựng là một khái niệm dùng để chỉ các hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng như tư vấn, thiết kế, thi công xây dựng theo yêu cầu của khách hàng & quy định của pháp luật.

Ngành kỹ thuật xây dựng hiện nay là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển nhất trong giai đoạn hiện nay. Ngành kỹ thuật xây dựng cũng đã góp một phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng các công trình, cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhu cầu đời sống của con người. Sản phẩm của ngành kỹ thuật xây dựng như các khu hành chính, đường xá, cầu cống, bệnh viện & các công trình khác… gắn liền với sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.

ngành kỹ thuật xây dựng là gì
Ngành kỹ thuật xây dựng gắn liền với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước

Chính vì điều đó mà nhu cầu tuyển sinh vào các trường ngành kỹ thuật xây dựng ngày càng nhiều. Đặc biệt, điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng các năm qua hầu như không có nhiều biến động nên phù hợp với đông đảo thí sinh trên khắp cả nước.

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng tại các trường đại học năm 2023

Thực tế trong những năm gần đây, điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng tại các trường đại học ở nước ta phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như điểm sàn, điểm thi của các thí sinh trong năm xét tuyển & nhu cầu của từng trường.

Năm 2023, điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng tại các trường đại học dao động từ 17 đến 24,25 điểm. Cụ thể như:

  • Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh với điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng là 24,25 điểm
  • Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội là 22,2 điểm
  • Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là 20,01 điểm
  • Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh là 20,95 điểm.

Một số trường đại học cũng đã công bố mức điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng năm 2023 như:

  • Đại học Xây dựng Hà Nội: 17 điểm
  • Đại học Vinh: 17 điểm
  • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh: 18 điểm
  • Đại học Bách khoa Đà Nẵng: 18,6 điểm
  • Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh 19 điểm
  • Đại học Mỏ – Địa chất: 21 điểm.
điểm chuẩn tại các trường đại học
Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng tại các trường đại học dao động từ 17 đến 24,25 điểm

Nhìn chung, so với các năm trước, điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng năm 2023 không dao động nhiều nên sẽ là lựa chọn phù hợp cho các thí sinh đam mê công nghệ và xây dựng, có ước mơ trở thành kỹ sư trong tương lai.

Ngành kỹ thuật xây dựng học mấy năm

Ngành kỹ thuật xây dựng hiện nay được đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Sau khi các trường đại học công bố mức điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng, sinh viên sẽ tiến hành đăng ký nhập học. Thông thường, sinh viên cần khoảng 4 đến 5 năm để hoàn thành chương trình đại học. Sau đó, nếu như các bạn có nhu cầu tham gia đào tạo chương trình thạc sĩ thì cần thêm khoảng thời gian là 2 năm & chương trình tiến sĩ là 3 đến 5 năm.

ngành kỹ thuật xây dựng học mấy năm
Sinh viên cần khoảng 4 đến 5 năm để hoàn thành chương trình đại học ngành kỹ thuật xây dựng

Chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật xây dựng gồm đào tạo tổng hợp về xây dựng cơ bản (80%) & đào tạo công nghệ thông tin chuyên ngành xây dựng (20%). So với các ngành nghề khác thì chương trình đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng có khối kiến thức nặng hơn, nhiều môn học nên phần nào sẽ bị áp lực trong quá trình học tập. Bù lại, sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư ngành kỹ thuật xây dựng có thể làm việc tại nhiều vị trí của lĩnh vực xây dựng với mức lương cực hấp dẫn.

Xem thêm: Top 10 các trường xây dựng tại TPHCM chất lượng

Vì sao bạn nên chọn ngành kỹ thuật xây dựng

Phương pháp đào tạo mới mẻ, chương trình giảng dạy chất lượng

Ở nước ta hiện nay, chất lượng đầu vào của các trường đại học với mức điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng không quá thấp, thu hút được lượng thí sinh có kiến thức, có năng lực để tham gia học tập.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo về ngành xây dựng của các trường đại học ngày càng hoàn thiện & luôn đảm bảo về chất lượng giảng dạy. Đặc biệt, các chương trình đào tạo tại các trường trong khối ngành kỹ thuật xây dựng luôn có sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Các học phần có sự lồng ghép & cập nhật giảng dạy theo định hướng tiêu chuẩn mới.

Với chất lượng đầu vào & chương trình giảng dạy chất lượng, các trường đào tạo khối kỹ thuật xây dựng hứa hẹn cung cấp cho xã hội đội ngũ kỹ sư trẻ, có trình độ, năng lực, góp phần vào phát triển kinh tế đất nước.

vì sao nên chọn ngành kỹ thuật xây dựng
Phương pháp đào tạo mới mẻ, chương trình giảng dạy chất lượng

Ngành nghề phát triển mạnh trong tương lai

Có thể thấy, nền kinh tế của Việt Nam ngày càng có những bước tiến vượt bậc. Vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực của các ngành nghề trong tương lai ngày càng cao, đặc biệt là ngành kỹ thuật xây dựng.

Các sản phẩm của ngành kỹ thuật xây dựng là các công trình xây dựng, khu đô thị, các cơ sở hạ tầng hiện đại & được xây dựng với công nghệ tiên tiến, phục vụ hiệu quả đời sống của con người. Nếu như bản thân bạn là một người vừa có đam mê trong lĩnh vực công nghệ, lại yêu thích lĩnh vực xây dựng thì ngành kỹ thuật xây dựng là một lựa chọn sáng suốt.

Thêm vào đó, với mức điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng khá phù hợp như hiện nay thì việc lựa chọn ngành kỹ thuật xây dựng sẽ mang đến nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp & theo đuổi thực hiện ước mơ trong tương lai.

ngành nghề phát triển mạnh trong tương lai
Ngành kỹ thuật xây dựng được đánh giá là ngành có triển vọng trong tương lai

Môi trường làm việc phong phú

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng sẽ có nhiều cơ hội phát triển ở các môi trường làm việc phong phú. Nếu như kết quả học tập tốt, các bạn có thể được lựa chọn để trở thành giảng viên tại các trường đại học đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật xây dựng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia làm việc tại các cơ quan nhà nước với vị trí việc làm chuyên ngành của kỹ sư kỹ thuật xây dựng, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân với các vị trí như kỹ sư tư vấn, thiết kế, giám sát, quản lý công trình, dự án… Hoặc nếu có trình độ, năng lực & kinh nghiệm dày dặn, sau một thời gian trải nghiệm thực tế, bạn có thể định hướng để mở công ty riêng liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật xây dựng.

môi trường làm việc phong phú
Môi trường làm việc rất phong phú và đa dạng

Mức lương hấp dẫn

Tuy điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng không quá cao như những ngành nghề khác tại các trường đại học, thế nhưng các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng sẽ có thể được tuyển dụng tại nhiều vị trí việc làm tốt với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Bởi lẽ hiện nay, thị trường lao động nước ta đang bị thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao nên các nhà tuyển dụng luôn có mức lương hấp dẫn để thu hút được các kỹ sư có kinh nghiệm cũng như trình độ. Tùy thuộc vào năng lực chuyên môn mà các kỹ sư có thể nhận được mức lương phù hợp & có thể đảm bảo nhu cầu cuộc sống.

mức lương hấp dẫn
Mức lương kỹ sư ngành kỹ thuật xây dựng hấp dẫn

Xem thêm: Top 5 Trường cao đẳng có ngành xây dựng tại TP.HCM

Trên đây là một số thông tin về ngành kỹ thuật xây dựng & điểm chuẩn ngành kỹ thuật xây dựng năm 2023. Hy vọng những lý do được chia sẻ trên sẽ giúp bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với đam mê & sở thích của bản thân bạn nhé