Ngành xây dựng thi khối nào? Danh sách tổ hợp môn cho ngành xây dựng

ngành xây dựng thi khối nào

Ngành xây dựng là gì? Ngành xây dựng thi khối nào và học mấy năm? Liệu ngành học này có phù hợp với các bạn nữ? Hãy cùng Tin tức xây dựng số 2 tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngành xây dựng cũng như cơ hội việc làm hiện nay ngay trong bài viết này nhé!

Ngành xây dựng là gì?

Xây dựng là một khái niệm gắn bó lâu đời trong đời sống con người. Có thể hiểu, xây dựng là quy trình thiết kế, thi công tạo nên các sản phẩm là những công trình dân dụng, công trình công nghiệp hoặc là các cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhu cầu của con người.

Ngành xây dựng là một ngành nghề bao gồm các hoạt động của xây dựng như tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát & nghiệm thu các công trình xây dựng hoặc các cơ sở hạ tầng như nhà ở, trường học, bệnh viện, cầu đường… Một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ thì các công trình xây dựng cũng như các cơ sở hạ tầng sẽ ngày càng hiện đại, khang trang & tiện ích. Do đó, trong tương lai, ngành xây dựng chắc chắn sẽ là một trong những ngành nghề có nhiều tiềm năng lớn.

ngành xây dựng hiện nay
Ngành xây dựng là một ngành nghề bao gồm nhiều hoạt động

Ngành xây dựng, kỹ sư xây dựng thi khối nào?

Ngành xây dựng đã & đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội, kỹ sư xây dựng trở thành một trong những ngành nghề thu hút đông đảo thí sinh đăng ký dự tuyển. Vậy ngành xây dựng hay kỹ sư xây dựng thi khối nào? Đây luôn là một trong những thắc mắc của nhiều thí sinh cũng như phụ huynh khi lựa chọn để theo đuổi ước mơ.

Là ngành học có phần hơi khô khan & áp lực, đòi hỏi người học phải giỏi tính toán nên sinh viên lựa chọn ngành này cần phải học tập tốt môn học tự nhiên như Toán, Hóa học, Vật lý. Ngoài ra, ngành xây dựng thi khối nào còn tùy vào quy chế xét tuyển, phương thức xét tuyển của từng trường đại học.

Hiện nay, hầu hết các trường đại học đào tạo ngành xây dựng sẽ xét tuyển theo các khối tổ hợp môn như:

A00 Toán – Vật lý – Hóa học
A01 Toán – Vật lý – Tiếng Anh
A16 Toán – Ngữ Văn – Khoa học tự nhiên
C01 Toán – Ngữ Văn – Vật lý
D01 Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh
D07 Toán – Hóa học – Tiếng Anh

Bên cạnh đó, một số trường đại học hiện nay còn có chính sách xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT hoặc thông qua kết quả của kỳ đánh giá năng lực để xét tuyển thí sinh.

ngành xây dựng thi khối gì
Ngành xây dựng có thể thi đầu vào với nhiều khối khác nhau

Điểm chuẩn ngành xây dựng

Bên cạnh câu hỏi “Ngành xây dựng thi khối nào?” thì “Điểm chuẩn thi vào ngành xây dựng là bao nhiêu?” cũng là một trong những thắc mắc của nhiều thí sinh dự thi đại học. Trong những năm gần đây, điểm chuẩn ngành xây dựng dao động từ 16 đến 24 điểm. Nhìn chung, điểm chuẩn ngành xây dựng không dao động nhiều nên sẽ là lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ có ước mơ trở thành kỹ sư xây dựng trong tương lai.

Điểm chuẩn thi vào ngành xây dựng
Điểm chuẩn ngành xây dựng dao động từ 16 đến 24 điểm

Những câu hỏi tuyển sinh về ngành xây dựng

Ngoài câu hỏi ngành xây dựng thi khối nào thì còn có nhiều câu hỏi tuyển sinh về ngành xây dựng mà các sĩ tử cần được giải đáp.

Những trường đại học đào tạo ngành xây dựng tốt nhất hiện nay?

Những trường đại học đào tạo ngành xây dựng tốt nhất hiện nay cũng là một câu hỏi được đông đảo sĩ tử quan tâm. Việc lựa chọn được cơ sở đào tạo chất lượng, uy tín cũng là mối quan tâm của các sĩ tử khi đứng trước lựa chọn ngành nghề & trường học.

Ở nước ta hiện nay có khá nhiều trường đào tạo ngành xây dựng hàng đầu như: Ở miền Bắc có các trường như trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thủy lợi… Ở miền Trung có các trường như trường Đại học Xây dựng miền Trung, Đại học Vinh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng… Ở miền Nam có các trường như trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh…

Để có thể trở thành sinh viên của các ngành xây dựng tại các trường đại học uy tín, chất lượng thì thí sinh cần phải biết ngành xây dựng thi khối nào để có thể có những lựa chọn phù hợp. Tùy thuộc vào nhu cầu & năng lực của bản thân, bạn có thể lựa chọn trường đại học phù hợp để thực hiện ước mơ.

trường đại học xây dựng
Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành xây dựng chất lượng

Thu nhập sau khi ra trường?

Hầu hết các bạn sinh viên ngành xây dựng sau khi tốt nghiệp đều có cơ hội làm việc ở nhiều vị trí khác nhau với mức lương trung bình trong khoảng 8 đến 10 triệu đồng/tháng.

lương ngành xây dựng
Thu nhập trung bình ngành xây dựng từ 8 đến 10 triệu/tháng

Trong quá trình học tập, sinh viên có được tiếp cận thực tế không?

Hiện nay, các chương trình đào tạo, giảng dạy ngành xây dựng tại các trường đại học đều đảm bảo hai yêu cầu về kiến thức & kỹ năng làm việc, tiếp cận thực tế. Thông thường, các bạn sinh viên sẽ được đi thực tập & tham quan những cơ sở hoặc công trình đang thi công trên thực tế trong thời gian học tập.

sinh viên trải nghiệm thực tế ngành xây dựng
Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được đi trải nghiệm thực tế

Ngành xây dựng học mấy năm? Con gái có nên học xây dựng không?

Ngành xây dựng thi khối nào, học mấy năm & có phù hợp với con gái không cũng là một câu hỏi thường xuyên bắt gặp trong các kỳ tuyển sinh. Thông thường, đối với sinh viên ngành xây dựng thì cần khoảng 4 đến 5 năm để hoàn thành chương trình đại học. Nếu như có nhu cầu tham gia đào tạo chương trình thạc sĩ thì cần thêm khoảng thời gian là 2 năm & chương trình tiến sĩ là 3 đến 5 năm.

Khi theo học ngành nghề này, các bạn sinh viên sẽ được học những kiến thức về vật lý kỹ thuật, toán ứng dụng & các phần mềm thiết kế chuyên môn. Bên cạnh đó, bạn còn được học thêm một số kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng cũng như những quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Vậy con gái có nên theo học ngành xây dựng không? Thực tế, so với các ngành nghề khác thì ngành xây dựng được xem là một trong những ngành nghề nặng nhọc, phải xa nhà thường xuyên, gắn với công trường nắng gió nên phù hợp với cánh nam nhi mạnh mẽ.

con gái có nên học ngành xây dựng
Các bạn nữ nếu yêu thích ngành xây dựng vẫn có thể tham gia học tập

Tuy nhiên, phái nữ cũng có thể lựa chọn ngành xây dựng để học tập nếu như yêu thích, đam mê. Những công việc văn phòng liên quan đến lĩnh vực xây dựng như tư vấn, quản lý dự án, thẩm định hồ sơ… hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đào tạo chuyên ngành sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn nữ yêu thích nghề xây dựng.

Xem thêm: 10 lý do bạn nên chọn học ngành xây dựng

Cơ hội việc làm cho ngành xây dựng hiện nay

Ngoài câu hỏi “Ngành xây dựng thi khối nào?” thì cơ hội việc làm ngành xây dựng hiện nay sau khi ra trường cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của thí sinh dự tuyển.

Như chúng ta đã biết, sự phát triển kinh tế xã hội của một đất nước có sự đóng góp không nhỏ của ngành xây dựng. Hiện nay, những công trình xây dựng, các cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện theo hướng hiện đại và công nghệ tiên tiến. Như vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành xây dựng trong tương lai sẽ rất lớn.

cơ hội việc làm ngành xây dựng
Cơ hội có việc làm rất cao

Với chương trình đào tạo phong phú, đa dạng, gắn lý thuyết với thực hành nên sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng làm việc ngay. Mặt khác, trong thời đại hội nhập quốc tế thì nhân lực trẻ, chất lượng cao sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm, chiêu mộ, các kỹ sư xây dựng có trình độ, kiến thức bài bản sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Không những vậy, vị trí việc làm của ngành xây dựng khá đa dạng. Bạn có thể tham gia làm việc tại các công trường, công xưởng hoặc trong các văn phòng với những vị trí phù hợp như kỹ sư tư vấn thiết kế, thi công, giám sát… Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn học tập nâng cao để trở thành giảng viên tại các trường đại học có đào tạo về chuyên ngành xây dựng.

Hoặc bạn có thể tham gia làm việc tại các cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp tư nhân có tuyển dụng về ngành xây dựng. Với môi trường làm việc đa dạng, phong phú nên ngành xây dựng luôn là lựa chọn ưu tiên của đông đảo thí sinh.

Xem thêm: Top 5 Trường cao đẳng có ngành xây dựng tại TP.HCM

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngành xây dựng. Hi vọng với những thông tin này bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi ngành xây dựng thi khối nào & ngành xây dựng có phù hợp với các bạn nữ hay không. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với khả năng & sở thích của mình.