Tham khảo bảng lương của kỹ sư xây dựng mới nhất

lương kỹ sư xây dựng

Một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên theo học ngành xây dựng quan tâm đó là lương kỹ sư xây dựng là bao nhiêu. Sau khi mới ra trường thì mức thu nhập đó có đủ sống hay không hay lương kỹ sư xây dựng có nhiều kinh nghiệm sẽ như thế nào. Vì vậy, hãy cùng Tin tức xây dựng số 2 tìm hiểu về bảng lương của kỹ sư xây dựng mới nhất năm 2023.

Khái quát về kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là người có khả năng tư vấn, thiết kế và thi công xây dựng các công trình, quản lý các dự án và tính toán kết cấu các công trình xây dựng. Kỹ sư xây dựng phải là người học và tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng từ các trường Đại học có đào tạo ngành xây dựng.

Dựa vào tính chất công việc cũng như là tính đặc thù của công trình mà ta có thể chia kỹ sư xây dựng thành các nhóm sau:

 • Nhóm kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp: phụ trách các công trình như nhà ở và nhà dân sinh, công ty, xí nghiệp, …
 • Nhóm kỹ sư xây dựng cầu đường: phụ trách các công trình cơ sở hạ tầng.
 • Nhóm kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi: phụ trách các công trình về thủy lợi.
 • Nhóm kỹ sư xây dựng công trình biển: phụ trách các công trình trên biển.
 • Nhóm kỹ sư xây dựng đô thị: phụ trách các công trình ở các khu vực đô thị.
 • Nhóm kỹ sư tin học xây dựng: chủ yếu làm ở văn phòng, phụ trách thiết kế và các công việc chuyển đổi số của ngành xây dựng.
 • Nhóm kỹ sư vật liệu xây dựng: phụ trách về vật liệu, trang thiết bị xây dựng.
khái quát về kỹ sư xây dựng
Do tính đặc thù nên kỹ sư xây dựng được chia thành nhiều nhóm

Nhận định chung về mức thu nhập của một kỹ sư xây dựng ở nước ta

Thu nhập của kỹ sư xây dựng là một vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Hiện nay, mức thu nhập trung bình của một kỹ sư xây dựng tại Việt Nam là khoảng 186 triệu VNĐ một năm tương ứng với 15,5 triệu VNĐ một tháng. Trong đó, mức lương dao động trong biên độ từ 8,3 triệu VNĐ đến 23,4 triệu VNĐ một tháng.

nhận định chung về mức lương kỹ sư xây dựng
Mức thu nhập của kỹ sư xây dựng trung bình 15,5 triệu VNĐ /tháng.

Xem thêm: Ngành xây dựng thi khối nào? Con gái có nên học ngành xây dựng không?

Mức lương của một kỹ sư xây dựng phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố quan trọng nhất để quyết định mức lương của một người dù là họ làm bất kì ngành nghề nào, bất kì vị trí nào. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem mức lương của một kỹ sư xây dựng theo từng mốc kinh nghiệm sẽ là bao nhiêu.

Mức lương của kỹ sư xây dựng khi mới ra trường và có kinh nghiệm làm việc dưới 1 năm

Mức lương kỹ sư xây dựng mới ra trường và chưa có kinh nghiệm trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 4 triệu VNĐ một tháng đến 9,7 triệu VNĐ một tháng.

Có thể nói mức thu nhập này chỉ ở mức trung bình vì đa phần công việc chính của một kỹ sư xây dựng trong giai đoạn này là hỗ trợ công việc cho mọi người với tinh thần học hỏi là chính, chưa thể đảm nhận cho mình một dự án nào hết. Vì vậy khối lượng công việc cũng không quá nhiều và không quá áp lực.

Cụ thể, mức thu nhập kỹ sư xây dựng mới ra trường theo môi trường làm việc như sao:

 • Kỹ sư xây dựng làm việc tại các nhà xưởng và công trường: 6 triệu đến 9 triệu VNĐ một tháng.
 • Kỹ sư xây dựng làm việc trong các công thiết kế, xây dựng và giám sát: 5 triệu đến 7 triệu VNĐ một tháng.
 • Kỹ sư xây dựng làm việc tại các tập đoàn lớn trong nước hay các công ty – tập đoàn nước ngoài, đa quốc gia: 14,4 triệu đến 19,2 triệu VNĐ một tháng.
kinh nghiệm dưới 1 năm
Đối với sinh viên mới ra trường và không có kinh nghiệm thì lương tầm 4 – 9,7triệu VNĐ/ tháng

Mức lương của một kỹ sư xây dựng với 2 năm kinh nghiệm là bao nhiêu?

Thông thường ở mức 2 năm kinh nghiệm thì mỗi công ty sẽ đưa ra một mức cho kỹ sư xây dựng khác nhau. Một số công ty sẽ áp dụng mức lương tương tự kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm dưới 1 năm, cũng có công ty sẽ áp dụng mức lương của kỹ sư xây dựng 3 năm kinh nghiệm. Mức lương kỹ sư xây dựng ở 2 năm kinh nghiệm sẽ dao động từ 6 triệu đến 10 triệu VNĐ một tháng.

lương kỹ sư xây dựng 2 năm kinh nghiêm
Khi bạn đã được 2 năm kinh nghiệm thì thu nhập trung bình từ 6 đến 10 triệu VNĐ/ tháng

Mức lương của một kỹ sư xây dựng có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm

Thu nhập hàng tháng của kỹ sư xây dựng với từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 12,3 triệu VNĐ một tháng.

Với từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm có trong tay, một kỹ sư xây dựng sẽ có được khá nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Thậm chí một số người đã lên làm quản lý nên mức lương sẽ có sự chênh lệch tương đối đáng kể so với các nhân viên.

Cụ thể, mức thu nhập hàng tháng kỹ sư xây dựng có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm theo môi trường làm việc như sao:

 • Kỹ sư xây dựng làm việc tại các công ty: 10 triệu đến 14 triệu VNĐ một tháng.
 • Kỹ sư xây dựng đảm nhận vị trí giám sát công trình: 10 triệu đến 13,7 triệu VNĐ một tháng.
 • Kỹ sư xây dựng đảm nhận vị trí quản lí thi công: khoảng 16 triệu VNĐ một tháng.
lương kỹ sư xây dựng từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm
Lương kỹ sư xây dựng từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm thay đổi theo vị trí làm việc

Mức lương của một kỹ sư xây dựng từ 5 năm kinh nghiệm trở lên

Như đã nói ở trên thì lương kỹ sư xây dựng tỉ lệ thuận với kinh nghiệm làm việc. Bạn càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì lương của bạn sẽ càng cao. Sau đây sẽ là mức lương tương ứng với các mốc kinh nghiệm trên 5 năm

 • Mức lương kỹ sư xây dựng với 5 đến 10 năm kinh nghiệm là khoảng 16,2 triệu VNĐ một tháng.
 • Mức lương kỹ sư xây dựng với 10 đến 15 năm kinh nghiệm là khoảng 19 triệu VNĐ một tháng.
 • Mức lương kỹ sư xây dựng với 15 đến 20 năm kinh nghiệm là khoảng 21,1 triệu VNĐ một tháng.
 • Mức lương kỹ sư xây dựng với trên 20 năm kinh nghiệm là khoảng 22,4 triệu VNĐ một tháng.
mức lương kỹ sư trên 5 năm kinh nghiệm
Mức lương kỹ sư xây dựng từ 5 năm kinh nghiệm sẽ rơi vào khoảng 16 triệu VNĐ/ tháng và sẽ cao hơn

Mức thu nhập kỹ sư xây dựng phụ thuộc vào vị trí công việc

Thu nhập của kỹ sư xây dựng không chỉ phụ thuộc vào yếu tố kinh nghiệm làm việc mà còn phụ thuộc vào vị trí công việc mà bạn đang làm. Bạn làm chức vụ càng cao thì lương của bạn sẽ càng nhiều. Thu nhập kỹ sư xây dựng ở mỗi cấp độ sẽ có sự chênh lệch rõ rệt.

mức lương kỹ sư xây dựng phụ thuộc vào vi trí
Tùy thuộc vào vị trí làm việc mà thu nhập sẽ chênh lệch nhau

Đánh giá thu nhập kỹ sư xây dựng

Tại Hoa Kỳ, thu nhập của chuyên gia xây dựng trung bình là khoảng 2,1 tỷ VNĐ một năm. Trong biên độ lương trung bình từ 1,1 tỷ đến 3,24 tỷ VNĐ một năm. Với những kỹ sư xây dựng chưa có nhiều kinh nghiệm thì tiền công mà họ nhận được 1,3 tỷ VNĐ một năm và với một kỹ sư xây dựng có trên 20 năm kinh nghiệm thì thù lao trung bình có thể đạt tới 3072 tỷ VNĐ một năm.

So sánh như vậy để cho thấy rằng mức thu nhập của kỹ sư xây dựng ở Việt Nam có sự chênh lệch khá lớn so với các quốc gia khác trên thế giới. Với mức lương hiện tại, có thể nói thu nhập của kỹ sư xây dựng Việt Nam không quá cao. Đối với những kỹ sư xây dựng làm việc ở ngoài công trường thì thù lao này không hề cao so với những rủi ro mà họ có thể gặp phải khi làm việc.

đánh giá lương kỹ sư xây dựng
Mức thu nhập của kỹ sư xây dựng tại Việt Nam không quá cao so với các nước khác

Cơ hội nghề nghiệp ngành xây dựng và định hướng phát triển trong tương lai

Hiện nay nước ta đang trên đà phát triển và mức sống của người dân ngày càng tăng lên. Kèm theo đó là những nhu cầu về nhà ở, cơ sở hạ tầng, giao thông, … cần được nâng cao. Ngoài ra các công trình dân sinh, nhà máy xí nghiệp cũng cần thiết cho sự phát triển kinh tế. Vì vậy ngành xây dựng đang cần một lực lượng nhân sự hùng hậu và có trình độ để đáp ứng các nhu cầu của xã hội hiện nay.

Hiện tại, nhà nước đang thực hiện các chính sách đô thị hóa nông thôn, xây dựng mới cơ sở hạ tầng, … và để làm được điều đó cần có sự định hướng phát triển nguồn nhân lực của ngành xây dựng. Các trường đại học hiện tại đang xem ngành xây dựng là mũi nhọn trong công tác đào tạo.

cơ hội nghề nghiệp
Ngành xây dựng tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Xem thêm: Ngành xây dựng là gì? Học ngành xây dựng ra trường làm gì?

Lương kỹ sư xây dựng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, môi trường làm việc, chức vụ, công ty, … Nếu bạn là một kỹ sư xây dựng thì hãy làm việc để tích lũy kinh nghiệm, chọn môi trường làm việc phù hợp, phấn đấu để được tăng chức danh hay chọn một công ty xây dựng tốt với mức đãi ngộ cao. Tất cả vì mục đích cải thiện và nâng cao mức sống của bạn.